Ukraine "khóa" đường ống dẫn dầu Nga đến châu Âu

Thứ Ba, ngày 09/08/2022 21:27 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Ukrtransnafta – công ty năng lượng nhà nước Ukraine – đã ngừng cung cấp dầu của Nga qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba tới các nước châu Âu.

Ukraine "khóa" đường ống dẫn dầu Nga đến châu Âu - 1

Đường ống Druzhba dẫn dầu từ Nga tới Ba Lan (ảnh: RT)

RIA Novosoti cho hay, động thái của Ukraine sẽ ảnh hưởng đến nguồn dầu vận chuyển từ Nga đến 3 nước Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia.

“Trên thực tế, Ukraine đã ngừng hoàn toàn việc vận chuyển dầu Nga tới 3 nước Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia từ ngày 4/8”, Igor Demin – quan chức thuộc Công ty vận tải đường ống Transneft (Nga) – nói với RIA.

Ông Demin lưu ý, đường ống vận chuyển dầu mỏ Nga qua Belarus tới Ba Lan và Đức vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo ông Demin, Ukrtransnafta chỉ chấp nhận tiếp tục chuyển dầu Nga tới châu Âu với điều kiện được thanh toán trước 100% tiền công.

“Tuy nhiên, khi chúng tôi thanh toán cho dịch vụ trung chuyển dầu qua lãnh thổ Ukraine, các khoản tiền lại bị trả ngược lại phía Nga. Ngân hàng Gazprombank nói với chúng tôi rằng, tiền bị trả lại do tác động của lệnh trừng phạt mà EU áp đặt”, ông Demin nói.

Ông Demin nhấn mạnh, Transneft đang nghiên cứu phương án thanh toán mới để dầu Nga tiếp tục được vận chuyển qua Ukraine.

Druzhba là một trong những mạng lưới đường ống dẫn dầu dài nhất thế giới. Đường ống này vận chuyển dầu từ phía đông nước Nga tới các nhà máy lọc dầu ở Hungary, Cộng hòa Séc và Slovakia ở khoảng cách 4.000 km.

Động thái ngắt nhánh phía nam đường ống Druzhba được Ukraine thực hiện trong bối cảnh nhiều nước châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng, đe dọa thu hẹp quy mô kinh tế.

Hôm 9/8, Viện Nghiên cứu Việc làm (IAB) của Đức cảnh báo, nước này có nguy cơ mất hàng tỷ USD do ảnh hưởng của xung đột Nga – Ukraine và giá năng lượng tăng cao. 

Nền kinh tế Đức – quốc gia giàu nhất châu Âu – có thể suy giảm 1,7% vào năm sau, kéo theo hơn 240.000 người thất nghiệp. Tình trạng mất việc làm ở Đức sẽ gia tăng, nếu xung đột ở Ukraine tiếp tục kéo dài, IAB cho hay.

Nguồn: https://arttimes.vn/the-gioi/ukraine-34khoa34-duong-ong-dan-dau-nga-den-chau-au-c14a9168.html

Quân đội Anh nêu hướng tấn công giành được nhiều lợi thế nhất của Nga ở Donetsk

So với Lugansk, cuộc chiến nhằm kiểm soát vùng Donetsk của quân đội Nga có thể sẽ khó khăn hơn rất nhiều, Bộ Quốc phòng Anh nhận định.

Chia sẻ
Theo Chính Pháp – RT (Arttimes)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung