Báo Mỹ dùng robot đưa tin Olympic

Thứ Ba, ngày 09/08/2016 18:30 PM (GMT+7)

Điều này tiết kiệm rất nhiều thời gian cho các biên tập viên, phóng viên, tạo điều kiện cho họ viết những bài phân tích mà chỉ con người có thể làm.

Báo Mỹ dùng robot đưa tin Olympic - 1

Một tờ báo Mỹ đang sử dụng robot để đưa tin về Olympic

Thế vận hội Olympic 2016 đang diễn ra tại thành phố Rio rio de Janeiro, Brazil và thu hút mọi sự chú ý của người hâm mộ thể thao. Các phương tiện truyền thông, hãng tin lớn trên thế giới đều cập nhật liên tục về sự kiện thể thao hàng đầu thế giới này.

Tuy nhiên, tờ Washington Post của Mỹ có một cách rất đặc biệt để truyền tải thông tin đến độc giả. Đó là sử dụng robot đưa tin về Olympic, phóng viên robot có tên là Heliograf.

Stats.com là trang thông tin của công ty Stats, thành lập từ năm 1981, là công ty nội dung, dữ liệu và công nghệ thể thao hàng đầu thế giới với hoạt động và sự kiện thể thao trên khắp các châu lục.

Thay vì ngồi trong một cuộc họp báo, cầm cuốn sổ tay ghi ghép, Heliograf chứa thuật toán lấy dữ liệu từ trang Stats.com và biến nó thành bài viết ngắn. Bài viết sau đó được chuyển đến các tài khoản mạng xã hội đang đưa tin trực tiếp về sự kiện như Twitter, Facebook messenger và Amazon Echo.

"Trong các thế vận hội trước đó, đặc biệt là ở London năm 2012, biên tập viên, phóng viên và nhà sản xuất của chúng tôi phải ngồi xem Olympic 12h/ngày và viết lại kết quả để đưa tin trực tiếp", Jeremy Gilbert, Giám đốc sáng kiến ​chiến lược của tờ Washington Post nói. "Có khoảng 330 sự kiện trong Olympic, trong đó phần lớn dựa trên dữ liệu và công thức, tốn rất nhiều thời gian của nhân viên."

Báo Mỹ dùng robot đưa tin Olympic - 2

Những bài cập nhật ngắn do Heliograf đăng tải trên tài khoản Twitter của Washington Post

“Thế vận hội Olypic là nơi hoàn hảo để chứng minh tiềm năng của công nghệ này. Trong năm 2014, các nhân viên thể thao dành rất nhiều giờ tự xuất bản kết quả sự kiện. Heliograf sẽ giải phóng cho nhiều phóng viên và biên tập viên, giúp họ có thời gian viết thêm phân tích từ hiện trường và tìm hiểu những câu chuyện mà chỉ con người có thể hiểu".

Trong Thế vận hội Rio lần này, phóng viên robot Heliograf sẽ tự động viết những bài cập nhật ngắn vài câu, cung cấp cho độc giả lịch trình hàng ngày, kết quả, số lượng huy chương của từng quốc gia, và cảnh báo 15 phút trước khi bắt đầu một sự kiện.

Theo Trà My - BI (Dân Việt)
sự kiện Chuyện hậu trường Olympic
Báo lỗi nội dung