Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga

Thứ Ba, ngày 08/11/2016 18:30 PM (GMT+7)

8 quốc gia châu Âu được cho là đang âm thầm chuẩn bị trước một cuộc chiến với Nga, cuộc chiến mà các nước này hy vọng không bao giờ thực sự xảy ra.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 1

Binh sĩ quân đội Nga.

Theo Scout Warrior, nhiều quốc gia châu Âu đã cắt giảm chi phí quốc phòng từ hàng thập kỷ sau Thế chiến 2. Nhưng ngày nay, xu hướng này bắt đầu đảo ngược để đối phó những diễn biến với phức tạp ở biên giới với Nga.

Theo phân tích của tổ chức phi chính phủ RAND Corporation, nhiều quốc gia Đông Âu lại phải đối mặt với nguy cơ bị Nga chinh phục trong không quá 60 giờ, trước khi lực lượng Mỹ có thể tới hỗ trợ.

Ukraine

Ukraine là quốc gia đầu tiên nằm trong danh sách có thể rơi vào vòng xoáy chiến tranh với Nga. Quân đội Ukraine có năng lực chiến đấu hạn chế. Do đó, giới lãnh đạo hàng đầu Ukraine luôn lo lắng về một cuộc chiến quy mô lớn với Nga.

Để chuẩn bị, Ukraine tăng cường đào công sự, chiến hào, thiết lập phòng tuyến bao gồm bẫy xe tăng và xây lô cốt cố định. Quân đội Ukraine cũng tăng cường hệ thống phòng không di động và các đơn vị trực chiến khác.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 2

Binh sĩ Ukraine trong cuộc tập trận với Mỹ.

Ukraine thực hiện kế hoạch mở rộng lực lượng hải quân, bổ sung nhiều thiết bị, vũ khí để thay thế cho những tàu chiến bị Nga thu giữ khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014.

Estonia

Quân đội Estonia chỉ có khoảng 6.000 người và dễ dàng thất thủ chỉ trong chưa đầy một ngày nếu bị Nga tấn công, RAND phân tích. Nhưng Estonia cũng có kế hoạch khiến người Nga phải hối hận nếu gây chiến.

Estonia thường xuyên tổ chức các cuộc thi “thể thao quân sự” và khuyến khích người dân cất giữ vũ khí trong nhà.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 3

Binh sĩ Estonia trong cuộc tập trận.

Các sự kiện này bao gồm các cuộc diễu hành 40 km, bài tập lẩn trốn, nhận dạng kẻ thù và kiểm tra kỹ năng của lực lượng du kích. Hơn 25.000 người Estonia đã tham gia các cuộc diễn tập hàng tuần.

Latvia

Quốc gia láng giềng Nga, Latvia tích cực huấn luyện lực lượng phòng vệ địa phương và đầu tư vào hoạt động đặc biệt. Kế hoạch nhằm đảm bảo công dân có thể "bảo vệ mình", được trang bị vũ khí và các thiết bị nhìn ban đêm ngay tại nhà.

Ngoài ra, Latvia còn đào tạo lực lượng đặc nhiệm, có quân số cao gấp 3 lần Lực lượng đặc nhiệm vũ trang Quốc gia (NFSOF) hiện nay.

Giống như hầu hết các thành viên NATO, Latvia cũng đang cố gắng tranh thủ sự giúp đỡ của đồng minh nhằm ngăn chặn chiến tranh có thể xảy ra với Nga.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 4

Xe thiết giáp chiến đấu cua quân đội Latvia.

Trên thực tế, Anh đã gửi quân tới Latvia tập trận, Đan Mạch và Pháp cũng đã hứa sẽ gửi những lực lượng tinh nhuệ nhất tới Latvia.

Lithuania

Lithuania phát tận tay các công dân cuốn sách quốc phòng dân sự, trong đó ghi chi tiết phương án hành động để tồn tại trước một cuộc chiến tranh với Nga. Cơ quan an ninh Lithuania cung cấp số điện thoại để người dân có thể gọi điện thông báo về gián điệp Nga.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 5

Binh sĩ Lithuania tập trận cùng Mỹ.

Ngoài ra, nước này cũng có kế hoạch tái khởi động luật nghĩa vụ quân sự đối với nam giới trong độ tuổi từ 19-26.

Na Uy

Na Uy tin rằng Ukraine có thể bị quân đội Nga chiếm đóng bất hợp pháp. Điều này được khẳng định trong chuyến thăm chính thức Ukraine của người đứng đầu nhà nước Na Uy hôm 18.10.

Trong khi đó, Nga đưa Na Uy vào danh sách các mục tiêu tấn công bằng vũ khí "chiến lược". Nga sử dụng từ "chiến lược" để phân biệt giữa các lực lượng thông thường với lực lượng được trang bị vũ khí hạt nhân.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 6

Lính bắn tỉa Na Uy chuẩn bị cho hoạt động diễn tập.

Na Uy đã mời thêm lực lượng NATO đến lãnh thổ, kể cả Thủy quân lục chiến Mỹ với mục đích đào tạo và huấn luyện. Na Uy cũng tăng cường hoạt động ngăn chặn máy bay Nga bay gần khu vực bờ biển của nước này. Các chiến đấu cơ Na Uy hiện duy trì tình trạng cảnh báo 24 giờ. Quốc gia này cũng mở cửa trở lại căn cứ quân sự thời Chiến tranh lạnh ở khu vực phía bắc.

Ba Lan

Ba Lan được coi là một trong những thành viên hiếu chiến của NATO. Nước này đã cảnh báo về mối đe dọa từ Moscow trong thời gian dài.

Trong vài năm qua, Ba lan đã đạt được nhiều thỏa thuận về an ninh khu vực với các nước láng giềng, đồng thời ngày càng cố gắng xích lại gần NATO sau khi gia nhập khối năm 1999.

Báo Mỹ: 8 nước châu Âu "chuẩn bị chiến tranh" với Nga - 7

Siêu xe tăng tàng hình của Ba Lan.

Kể từ khi Nga và Ukraine có những bất đồng về phe ly khai miền đông, Ba Lan đã tăng cường mua thêm nhiều vũ khí mới như tàu ngầm tàng hình, tự sản xuất trực thăng S-70 để trang bị cho lực lượng đặc nhiệm.

Phần Lan và Thụy Điển

Phần Lan và Thụy Điển là hai quốc gia muốn tránh gia nhập NATO. Nhưng sức mạnh của Nga buộc hai quốc gia Bắc Âu này quan tâm nhiều hơn đến các thỏa thuận quốc phòng có hạn chế. Điều này cho phép quân đội NATO triển khai trên lãnh thổ Phần Lan và Thụy Điển trong trường hợp chiến sự nổ ra.

Anh và Mỹ đã ký thoả thuận với Thụy Điển và Na Uy với nội dung chi tiết khác nhau. Nhìn chung, các thoả thuận này đều cho phép 4 nước tăng cường khả năng tương tác về quân sự, tham gia tập trận chung cũng như cùng hợp tác trong các dự án nghiên cứu, phát triển và mua sắm trang thiết bị vũ khí.

Theo Đăng Nguyễn - Scout Warrior (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung