Băng đảng người TQ ráo riết săn bào ngư, “hút cạn” vùng biển Nam Phi

Sự kiện: Tin tức Trung Quốc

Các tội phạm Trung Quốc sử dụng ma túy đá làm phần thưởng cho những kẻ sống ngoài vòng pháp luật ở Nam Phi, để chúng lặn xuống biển thu thập bào ngư.

Băng đảng người TQ ráo riết săn bào ngư, “hút cạn” vùng biển Nam Phi - 1

Một túi bào ngư khô có nguồn gốc từ Nam Phi.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), nhu cầu về bào ngư ở Trung Quốc đã tăng vọt. Các băng đảng người Trung Quốc nhắm đến nguồn cung cấp ở Nam Phi, khiến quốc gia này cạn kiệt bào ngư nhanh chóng.

Thống kê cho thấy, vùng biển ngoài khơi Nam Phi bị khai thác tới 96 triệu bào ngư trong 18 năm qua, chỉ riêng trong năm 2016 là 9,6 triệu.

“Đây là mức độ đi săn lớn nhất mà chúng tôi thấy trong vòng 20 năm qua”, báo cáo công bố hôm 18.9 cho biết.

Bào ngư nổi tiếng là thực phẩm bổ dưỡng với hương vị giống như ốc biển, rất phổ biến trong các tiệc cưới ở phương đông.

Nắm bắt nhu cầu này, các băng đảng tội phạm người Trung Quốc sử dụng đến cả ma túy đá làm phần thưởng cho những người địa phương sẵn sàng mò xuống biển săn bào ngư.

Việc đánh bắt bào ngư như vậy là phi pháp và vượt quá mức cho phép mỗi năm, theo các nhà bảo tồn thiên nhiên.

Ước tính 90% sản lượng bào ngư ở Nam Phi, bao gồm cả xuất khẩu chính ngạch và phi pháp, đều có điểm đến cuối cùng ở Hong Kong.

Báo cáo cho biết, việc thiếu các quy định pháp luật là nguyên nhân khiến nạn săn bào ngư nở rộ ở Nam Phi. Một khi được đưa khỏi Nam Phi thành công, bào ngư có thể được bán ở bất cứ đâu mà không lo bị phát hiện nguồn gốc.

“Mối liên hệ giữa các băng đảng tội phạm người Trung Quốc và ở Cape Town, Nam Phi, mối liên hệ giữa nạn săn bắt bào ngư và ma túy, đang tạo ra những tác động kinh tế-xã hội tiêu cực”,  chuyên gia Markus Burgener nói.

Thống kê gần đây cho thấy khu vực  Western Cape ở Nam Phi là nơi có nạn giết người cao nhất đất nước do bạo lực giữa các băng đảng tội phạm.

Nhu cầu của người TQ có thể khiến cá mập ngoài đại dương... hết sạch?

Nhu cầu ngày càng tăng về vây cá mập ở Trung Quốc tạo ra làn sóng đổ xô săn cá mập ở đại dương, khiến các chuyên...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - SCMP ([Tên nguồn])
Tin tức Trung Quốc Xem thêm
Báo lỗi nội dung