Bằng chứng thái tử Ả Rập đứng sau “biệt đội tử thần” sát hại nhà báo Khashoggi?

Thứ Tư, ngày 14/11/2018 13:00 PM (GMT+7)

Một bằng chứng mới được công bố cho thấy thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman có thể là người ra lệnh cho thuộc hạ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Bằng chứng thái tử Ả Rập đứng sau “biệt đội tử thần” sát hại nhà báo Khashoggi? - 1

Mutreb (phải) được xác định là một trong 15 thành viên "biệt đội tử thần" đến Thổ Nhĩ Kỳ sát hại nhà báo Khashoggi.

Maher Abdulaziz Mutreb, một trong 15 thành viên “biệt đội tử thần” đến Thổ Nhĩ Kỳ để sát hại nhà báo Khashoggi đã gọi điện về Ả Rập Saudi sau khi hành sự, theo nguồn tin của New York Times.

Quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ nói với giới chức tình báo Mỹ rằng, Mutreb nhiều khả năng gọi điện cho một nhân vật thân cận với thái tử Mohammed bin Salman (MBS).

Mutreb nói bằng tiếng Ả Rập: “Đã hành động xong. Nói với sếp như vậy”. Đáng chú ý, Mutreb là một sỹ quan an ninh thường tháp tùng thái tử MBS trong các chuyến đi nước ngoài.

Người này cũng được cho là nhân vật chịu trách nhiệm cho phi vụ sát hại nhà báo Khashoggi ở Thổ Nhĩ kỳ.

Bruce Riedel, cựu quan chức CIA, hiện làm việc ở Viện Brookings, nói với tờ The Times rằng, cuộc điện thoại “chính là bằng chứng rõ ràng nhất”.

Hôm 12.11, Ả Rập Saudi một lần nữa bác bỏ nghi vấn rằng thái tử MBS có liên quan đến vụ sát hại. Phía Ả Rập Saudi cho rằng, cụm từ “nói với sếp” không hề có trong đoạn ghi âm.

“Thổ Nhĩ Kỳ đã cho cơ quan tình báo của chúng tôi nghe đoạn ghi âm, và không có đoạn nào trong đó nhắc đến cụm từ trên”, tuyên bố cho biết.

Nhưng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ nắm trong tay nhiều dữ liệu ghi âm và có thể đã chọn lọc trước khi gửi cho Ả Rập Saudi tham khảo, nguồn tin nói.

Bằng chứng thái tử Ả Rập đứng sau “biệt đội tử thần” sát hại nhà báo Khashoggi? - 2

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đang phải đối mặt với nhiều sức ép.

Tờ The Times nói đoạn ghi âm có cụm từ “nói với sếp”, được Thổ Nhĩ Kỳ cho giám đốc CIA Gina Haspel nghe khi bà này đến Ankara hồi tháng 10.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thậm chí còn tiết lộ với phóng viên, rằng đoạn ghi âm cho thấy những kẻ sát hại nhà báo Khashoggi có sử dụng heroin.

Nhà báo Jamal Khashoggi là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ thái tử MBS. Ông bị sát hại tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hồi tháng trước.

Thổ Nhĩ Kỳ nói 15 thành viên “biệt đội tử thần”, bao gồm cả quan chức cấp cao, đã trực tiếp sát hại và phân xác nhà báo Khashoggi.

Mảnh thi thể dường như được phân hủy bằng acid và phi tang xuống cống. Thái tử MBS cho đến nay bị nghi ngờ là chủ mưu vì nhiều thành viên trong biệt đội tử thần, được xác định là thuộc đội ngũ cận vệ của thái tử.

Điểm mặt biệt đội tử thần Ả Rập Saudi vụ “phân xác” nhà báo Khashoggi

Nhà báo chuyên viết bài phản đối chính sách của hoàng gia, Jamal Khashoggi, được cho là trở thành nạn nhân mới nhất của...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới