Từ nay Trung Quốc sẽ 'thường xuyên' tổ chức tập trận quanh Eo biển Đài Loan

Thứ Hai, ngày 08/08/2022 11:50 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Từ nay trở đi, quân đội Trung Quốc sẽ tiến hành các cuộc tập trận “thường xuyên” ở phía Đông đường trung tuyến trên Eo biển Đài Loan, truyền hình nhà nước đưa tin, dẫn lời một nhà bình luận.

Đường trung tuyến là đường kiểm soát không chính thức ngăn cách đại lục với đảo Đài Loan của Trung Quốc. Máy bay và tàu quân sự của hai bên thường không vượt qua ranh giới này.

Bắc Kinh đã phát động các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn quanh Đài Loan (Trung Quốc) để đáp trả chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới hòn đảo này.

“Các biện pháp của chúng tôi là kiên quyết, mạnh mẽ và tương xứng”, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên hôm 6/8, đồng thời cho biết thêm các cuộc tập trận đã được thực hiện phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong khi đó, người phát ngôn của Nhà Trắng mô tả các hoạt động quân sự của Bắc Kinh là sự leo thang đáng kể trong nỗ lực thay đổi hiện trạng.

Theo ông Vương Nghị, chuyến thăm của bà Pelosi có thể là một phần trong kế hoạch của Washington nhằm tạo cớ để triển khai thêm quân đội đến khu vực.

“Có những dấu hiệu cho thấy Mỹ đang cố gắng lặp lại các chiêu thức cũ của mình”, Bộ trưởng Vương nghị nói trong chuyến thăm mới đây tới Bangladesh. “Washington thường tạo ra vấn đề sau đó sử dụng nó làm cái cớ để thực hiện các kế hoạch chiến lược của riêng mình ở những nơi khác trên thế giới.”

Theo Bộ trưởng, các quốc gia trong khu vực nên phản đối sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ ở vùng lân cận Đài Loan (Trung Quốc). Bắc Kinh đã nhắc nhở Washington rằng “Đài Loan không phải là một phần của Mỹ, mà là lãnh thổ của Trung Quốc”. Nhưng bằng cách bật đèn xanh cho chuyến thăm của bà Pelosi, Mỹ đã từ bỏ cam kết trước đây đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Nguồn: https://tienphong.vn/tu-nay-trung-quoc-se-thuong-xuyen-to-chuc-tap-tran-quanh-eo-bien-dai-loan-p...

Trung Quốc thông báo trừng phạt lên Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi và gia đình bà

Bộ Ngoại giao Trung Quốc quyết định áp đặt lệnh trừng phạt đối với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và gia đình nhằm đáp trả việc bà đến Đài Loan trong tuần này.

Chia sẻ
Theo Minh Hạnh (RT, Reuters) (Tiền Phong)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung