Ba Lan nói đề nghị Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới lãnh thổ

Lãnh đạo quốc gia NATO tuyên bố đã trao đổi với giới chức Washington về việc triển khai vũ khí hạt nhân tới nước này. 

Ba Lan nói đề nghị Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới lãnh thổ - 1

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết đã trao đổi với Mỹ về việc triển khai vũ khí hạt nhân ở nước này. Ảnh: EPA

Tờ Guardian hôm 5/10 đưa tin, Ba Lan cho biết đã đề nghị Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tại nước này trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". 

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda cho biết, có "cơ hội tiềm năng" để Ba Lan tham gia vào việc "chia sẻ hạt nhân". "Chúng tôi đã trao đổi với giới lãnh đạo Mỹ về việc liệu Washington có cân nhắc về một khả năng như vậy hay không. Mọi khả năng vẫn còn để ngỏ", ông Duda nói trên tạp chí địa phương Gazeta Polska. 

Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào như vậy, theo tờ Guardian. "Chúng tôi không nhận được thông tin nào về vấn đề này", một quan chức Nhà Trắng cho hay. 

Theo Guardian, việc Mỹ triển khai vũ khí hạt nhân tới Ba Lan, nếu xảy ra, có thể sẽ vi phạm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và Đạo luật Sáng lập Quan hệ Nga-NATO 1997 (trong đó, NATO tuyên bố không triển khai vũ khí hạt nhân tới lãnh thổ các thành viên mới). Ba Lan trở thành thành viên chính thức của NATO năm 1999. 

Một số chuyên gia hạt nhân cho rằng, đề xuất của Ba Lan chỉ mang tính biểu tượng và không có ý nghĩa chiến lược với quốc gia này và NATO. 

Tuyên bố của Tổng thống Ba Lan Duda được đưa ra sau những thay đổi trong hiến pháp của nước láng giềng Belarus - cho phép Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở Belarus. Ngoài ra, tuyên bố này xuất hiện vào thời điểm mà nguy cơ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine đang cao nhất trong 60 năm trở lại đây. 

Trong một bài phát biểu gần đây, ông Putin tuyên bố sử dụng mọi cách để bảo vệ người dân và lãnh thổ Nga (bao gồm cả các vùng sáp nhập). 

Tuyên bố này khiến Mỹ và phương Tây lo ngại Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. Nhà Trắng cảnh báo "hậu quả thảm khốc" nếu Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine. 

Zbigniew Rau, Ngoại trưởng Ba Lan, tuần trước cho biết, phản ứng với bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào ở Ukraine, NATO không dùng vũ khí hạt nhân nhưng sẽ đáp trả "khốc liệt". 

Nếu NATO tấn công trực tiếp vào các mục tiêu quân sự Nga ở Ukraine, bước ngoặt lớn sẽ xảy ra. Xung đột Nga - Ukraine sẽ biến thành chiến tranh giữa Nga - NATO. Đây là điều mà các nhà chính trị thế giới đã cố gắng ngăn chặn gần 80 năm qua, theo Guardian.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ba-lan-noi-e-nghi-my-trien-khai-vu-khi-hat-nhan-toi-lanh-tho-a573420....

Đồng minh NATO nhờ cậy Mỹ giúp đỡ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng gắt

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiếp tục có những hành động cần thiết để đối phó với nước láng giềng Hy Lạp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Guardian (Người đưa tin)
Tin tức Mỹ Xem thêm
Báo lỗi nội dung