Đồng minh NATO nhờ cậy Mỹ giúp đỡ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng gắt

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ tiếp tục có những hành động cần thiết để đối phó với nước láng giềng Hy Lạp, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Đồng minh NATO nhờ cậy Mỹ giúp đỡ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng gắt - 1

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã đưa ra bình luận chỉ trích Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis, sau khi ông Mitsotakis đề nghị Mỹ hỗ trợ trong bối cảnh căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp leo thang, theo RT.

"Thủ tướng Hy Lạp đang muốn nhờ Mỹ giúp đỡ. Nhằm chống lại ai? Chống lại Thổ Nhĩ Kỳ? Dù Hy Lạp có làm gì, chúng ta vẫn tiếp tục và sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần thiết", ông Erdogan nói.

Tuần trước, ông Mitsotakis có bài phát biểu trước toàn thể nội các, nói rằng ông tự tin về việc có Mỹ và EU đứng sau hỗ trợ đối phó Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 4/10, ông Mitsotakis đã tiếp phái đoàn nghị sĩ Mỹ, dẫn đầu là nghị sĩ Adam Smith, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. Trong cuộc gặp ở Athens, ông Mitsotakis ca ngợi mối quan hệ "ở mức cực kỳ tốt" giữa Hy Lạp và Mỹ, bao gồm triển vọng hợp tác quân sự.

Ông Mitsotakis khẳng định Hy Lạp không chấp nhận các hành động "xâm phạm chủ quyền" của phía Thổ Nhĩ Kỳ. 

Mặc dù cùng là đồng minh NATO, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp có mối quan hệ căng thẳng kéo dài, liên quan đến quyền khai thác khoáng sản ở Địa Trung Hải và vấn đề chủ quyền các đảo trên biển Aegean.

Căng thẳng leo thang từ tháng 8, khi Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc một chiến đấu cơ F-16 của nước này bị tên lửa phòng không S-300 của Hy Lạp kích hoạt radar khóa mục tiêu.

Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là hành động khiêu khích còn Hy Lạp lên tiếng bác bỏ. Tháng trước, Thổ Nhĩ kỳ cáo buộc Hy Lạp đưa thêm khí tài quân sự đến một số hòn đảo trên biển Aegean, cách không xa bờ biển nước này.

Hy Lạp xác nhận diễn biến mới này, nói rằng đây là hành động đáp trả chính sách gây hấn từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi Hy Lạp đang có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ, quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Mỹ lại có nhiều bất đồng. Mỹ đã hủy kế hoạch bán các tiêm kích tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ và vẫn đang xem xét khả năng bán chiến đấu cơ F-16 cho nước này.

Phát biểu trên truyền hình vào tuần trước, ông Erdogan nói không thể so sánh vai trò của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp trong liên minh quân sự NATO. "Mỹ không thể tìm được một đồng minh nào khác giống như Thổ Nhĩ Kỳ", ông Erdogan nói, ám chỉ ưu thế về quân sự và vị trí địa lý chiến lược của Thổ Nhĩ Kỳ trong liên minh NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ hiện là quốc gia thành viên NATO có lực lượng quân đội đông đảo chỉ xếp sau Mỹ.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ong-minh-nato-nho-cay-my-giup-o-tong-thong-tho-nhi-ky-phan-ung-gat-a5...

Nghị sĩ Đức kêu gọi EU trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Liên minh châu Âu (EU) nên "cân nhắc nghiêm túc" trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì nước này "liên tục gây tổn hại" đến EU và liên minh quân sự NATO, một nghị sĩ Đức ngày...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Người đưa tin)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung