Anh cử tàu chiến vào "sân sau" của Nga, "dằn mặt" Putin?

Thứ Ba, ngày 25/04/2017 13:30 PM (GMT+7)

Hành động “ăn miếng trả miếng” giữa châu Âu và Nga ngày càng căng thẳng.

Anh cử tàu chiến vào "sân sau" của Nga, "dằn mặt" Putin? - 1

Tàu khu trục HMS Daring của Anh sẽ tiến vào Biển Đen.

Mới đây, Hải quân Hoàng gia Anh đã điều một tàu chiến vào Biển Đen, nơi được xem là“sân sau” của Nga. Động thái này là thông điệp mạnh mẽ Anh muốn gửi tới Tổng thống Nga Putin trong bối cảnh căng thẳng Nga-NATO leo thang.

Cách đây vài tháng, Nga từng đưa tàu chiến “diễu” trước mặt Hải quân Anh khi trên đường tới chiến trường Syria tham chiến. Cũng trong ngày 24.4, tàu chiến Anh phải giám sát một tàu Nga qua kênh đào Anh, theo Forces Network.

Đây là lần thứ hai trong tháng này Hải quân Anh phải giám sát tàu Nga ra khỏi khu vực. Tàu đổ bộ của Nga có thể chở theo 24 xe thiết giáp, 170 lính và đang trên đường quay trở lại Nga từ vùng đông Địa Trung Hải.

Tàu khu trục HMS Daring của Anh dự kiến sẽ tới eo biển Bosphorus và phải đi qua Biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ. Ngày hôm nay, 4 chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Anh cũng sẽ xuất kích nhằm bảo vệ vùng trời ở Biển Đen. Thông tin này xuất hiện sau khi một quan chức cấp cao của chính quyền Moscow nói rằng quan hệ Nga-Anh đang ở mức thấp nhất lịch sử.

Đại sứ Nga ở Anh Alexander Yakovenko tuần trước đã công kích chính phủ Anh “gây căng thẳng ở châu Âu” bằng việc điều 800 lính tới phía đông châu Âu. Đại sứ Yakovenko nói rằng hành động gần đây của Anh là “gây hấn” và “nực cười”.

Quan hệ giữa Nga và Anh sụt giảm nghiêm trọng sau khi Tổng thống Trump dội bom vào căn cứ không quân Syria. Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã hủy chuyến thăm tới Nga vì lí do Tổng thống Putin ủng hộ ông Assad.

Thủ tướng Anh Theresa May chỉ trích Moscow “sai lầm nghiêm trọng” khi không công khai phê phán cuộc tấn công hóa học ở Syria khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng. Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm vì “cuộc chiến ủy nhiệm” khiến nhiều dân thường thương vong.

Nga-Mỹ đối đầu, Trump điều 900 quân gần Nga

Khu vực Baltic chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi mới đây, Mỹ điều gần nghìn quân nữa tới điểm nóng giáp Nga này.

Theo Quang Minh – Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện An ninh thế giới
Báo lỗi nội dung