Ấn Độ tố quân đội Trung Quốc "bắt cóc" 5 công dân: Bắc Kinh lên tiếng

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 01:10 AM (GMT+7)

Trung Quốc hôm 7.9 đã có những bình luận đầu tiên sau khi truyền thông và một số quan chức Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc “bắt cóc” 5 công dân ở khu vực Đường kiểm soát thực tế (LAC).

Ấn Độ tố quân đội Trung Quốc "bắt cóc" 5 công dân: Bắc Kinh lên tiếng - 1

Quân đội Trung Quốc trong một buổi huấn luyện ở biên giới (ảnh: Hoàn cầu)

Trong bài phát biểu mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc cho rằng quân đội nước này “bắt cóc” 5 công dân Ấn Độ ở bang Arunachal Pradesh.

“Chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin nào về vấn đề nói trên”, Triệu Lập Kiên – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – trả lời khi được hỏi về cáo buộc quân đội Trung Quốc “bắt cóc” 5 người Ấn Độ.

“Lập trường của Trung Quốc về vấn đề biên giới với Ấn Độ là rất rõ ràng. Chúng tôi không công nhận sự tồn tại của bang Arunachal Pradesh. Bang này được thành lập bất hợp pháp trên đất Trung Quốc”, phát ngôn viên Triệu tuyên bố hôm 7.9.

Trước đó, truyền thông và một số quan chức Ấn Độ đã cáo buộc quân đội Trung Quốc “bắt cóc” 5 công dân khi họ đang đi săn ở Arunachal Pradesh.

Hồi tháng 2 năm nay, Trung Quốc cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ chuyến thăm của Bộ trưởng Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tới bang Arunachal Pradesh. Trung Quốc cáo buộc ông Amit Shah “xâm phạm chủ quyền lãnh thổ” và “phá hoại lòng tin Trung - Ấn”.

Trung Quốc luôn tuyên bố Arunachal Pradesh là một phần của Tây Tạng, bất chấp việc Ấn Độ đã thành lập chính quyền một bang ở đây.

“Chúng tôi đã nói chuyện với quân đội Trung Quốc qua đường dây nóng. Chúng tôi nói rằng, một số người dân Ấn Độ có thể đã vô tình vượt sang phần kiểm soát của quân đội Trung Quốc và sẽ rất tốt nếu họ được thả về. Chúng tôi cũng luôn làm như vậy nếu người Trung Quốc không may vượt qua phía bên này đường LAC.  Ở khu vực này không có đường mòn xuyên rừng hay núi nên người dân có thể bị lạc. Đó là điều rất bình thường”, Harsh Wardhan Pande – phát ngôn viên của quân đội Ấn Độ - nói.

Quan hệ giữa Trung Quốc - Ấn Độ bị cho đang ở mức thấp nhất kể từ sau chiến tranh biên giới năm 1962. Tháng 6 vừa qua, binh sĩ hai nước xảy ra đụng độ dữ dội ở Ladakh, khiến 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. Hai nước sau đó luôn tăng cường giám sát, tuần tra ở LAC, dài hơn 3.400 km.

Căng thẳng bắt đầu gia tăng trở lại khi vào cuối tháng 8, Ấn Độ tuyên bố chiếm lĩnh nhiều cao điểm then chốt ở hồ Pangong, Ladakh. Trung Quốc sau đó cáo buộc Ấn Độ “đơn phương thay đổi hiện trạng ở LAC” nhưng New Delhi phủ nhận.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-to-quan-doi-trung-quoc-bat-coc-5-cong-dan-bac-kinh-len-tieng-50202089111...

Ấn Độ tố quân đội TQ ”bắt cóc” công dân ở biên giới: Bộ trưởng lên tiếng

Bộ trưởng phụ trách Các vấn đề về người thiểu số Ấn Độ Kiren Rijiju tuyên bố, đường dây nóng quân sự đã được...

Theo Vương Nam – India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung