Ấn Độ: Nhiều người đặt máy bay riêng sang Dubai giữa đợt "sóng thần" Covid-19 

Thứ Sáu, ngày 30/04/2021 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều người Ấn Độ, bất kể là lao động thông thường hay thành viên trong các gia đình siêu giàu, đang đổ xô liên hệ với các hãng bay cung cấp dịch vụ chuyên chở bằng máy bay riêng để sớm rời quê hương sang Dubai.

Ấn Độ: Nhiều người đặt máy bay riêng sang Dubai giữa đợt "sóng thần" Covid-19  - 1

Thuê chỗ trên máy bay riêng từ Ấn Độ sang Dubai đắt hơn đặt vé máy bay thương mại tới 35 lần.

Lo ngại các lệnh cấm các chuyến bay thương mại còn kéo dài do ảnh hưởng của đợt “sóng thần” Covid-19, nhiều người dân Ấn Độ, bất kể giàu nghèo, chuyển hướng sang đặt chỗ trên các chuyên cơ riêng.

Ấn Độ và Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hiện vẫn áp dụng quy định miễn trừ đối với các máy bay riêng qua lại giữa hai nước.

Ước tính có khoảng 3,5 triệu người Ấn Độ sống và làm việc tại Dubai và các thành phố khác ở UAE.

Hôm 25.4, khoảng 300 chuyến bay thương mại qua lại hàng tuần giữa hai nước bị hủy. Ngoài các lao động hợp đồng, những người Ấn Độ không kịp đón chuyến bay sang Dubai bao gồm các thành viên trong gia đình giới siêu giàu, tình cờ quay về thăm quê hương.

Nhiều người trong số này cảm thấy hoang mang vì số ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ đã tăng lên tới 18 triệu và 201.000 người tử vong. Trung bình cứ 3 ngày, Ấn Độ lại ghi nhận thêm 1 triệu ca nhiễm mới.

T Patel, một doanh nhân Ấn Độ sống ở Dubai, nói về việc tìm cách đưa vợ và 3 con của em trai sang Dubai. Những người này đang mắc kẹt ở Banggalore, Ấn Độ.

“Tôi đang xem xét việc đặt máy bay riêng. Tốn rất nhiều tiền nhưng nếu không còn cách nào khác, tôi sẽ làm vậy”, Patel nói.

Ấn Độ: Nhiều người đặt máy bay riêng sang Dubai giữa đợt "sóng thần" Covid-19  - 2

Những người bình thường sắn sàng ghép chỗ với các gia đình khác để lên máy bay riêng.

Patel đã chi 10.500 USD để đưa cha mẹ và cháu gái sang Dubai, đắt gấp 20 lần so với giá vé máy bay thương mại.

“Tôi chờ 2 tháng mới thuê được một máy bay riêng với giá trọn gói 42.000 USD. Tôi cho một số người quen đi cùng để chia sẻ chi phí”, Patel nói.

Ước tính một máy bay riêng với 13 chỗ ngồi, chở khách từ Mumbai, Ấn Độ tới Dubai, UAE, có giá khoảng 35.000 USD, gấp 35 lần giá vé máy bay thương mại.

Chi phí để đưa các máy bay riêng đến nhiều thành phố khác ở Ấn Độ còn đắt đỏ hơn nhiều. Nhưng do nhu cầu tăng vọt, giới chức Ấn Độ đang tính đến chuyện xem xét lại lệnh miễn trừ đối với các máy bay riêng.

Tapish Khivensra, CEO của một hãng bay sở hữu các máy bay riêng, nói: “Các chuyến bay cần được sự chấp thuận của Tổng cục Hàng không Dân dụng và Bộ Ngoại giao để hoạt động. Nhưng bây giờ ai cũng liên hệ với chúng tôi, không chỉ giới siêu giàu”.

Purushothaman Nair, một công dân Ấn Độ đã sống ở Dubai nhiều năm, nói anh ta sẵn sàng chi khoản tiền lớn để được quay về UAE.

“Tôi và vợ đến Ấn Độ thăm quê hương trong 10 ngày và bị mắc kẹt. Tôi muốn quay về Dubai bằng mọi giá”, Nair nói.

Một số công dân Ấn Độ nói rằng, họ cần quay trở lại UAE để làm việc. “Nếu tôi không về UAE trong vài tuần tới, công ty sẽ đuổi việc tôi. Sếp đã yêu cầu tôi tìm mọi cách quay lại UAE, kể cả việc bay sang một nước thứ ba”, Jameel Mohammed nói.

Mohammed nói anh đáp chuyến bay về Ấn Độ hồi tháng 3 để gặp con trai. Anh đã không gặp con trong hai năm qua.

Nhưng cuộc đoàn tụ nay khiến người đàn ông mắc kẹt ở bang Kerala.

“Tôi không có tiền đặt máy bay riêng. Nhưng giữa mất việc và đi vay tiền để đặt máy bay, tôi chấp nhận lựa chọn thứ hai để có thể quay lại UAE”, Mohammed nói.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-nhieu-nguoi-dat-may-bay-rieng-sang-dubai-giua-dot-song-than-covid-19-502...

Ấn Độ: Người đàn ông chở thi thể vợ trên xe đạp suốt nhiều giờ tìm nơi hỏa táng

Một cảnh tượng gây xúc động gần đây xảy ra ở một ngôi làng gần thành phố Jaunpur, bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, khi một...

Theo Đăng Nguyễn - CNA (Dân Việt)
sự kiện Dịch COVID-19
Báo lỗi nội dung