Ấn Độ: Một số người dân dùng chất thải của bò chữa Covid-19, bác sĩ lên tiếng cảnh báo

Thứ Ba, ngày 11/05/2021 18:45 PM (GMT+7)

Tới nay, đại dịch Covid-19 đã tàn phá Ấn Độ với 22,66 triệu ca nhiễm và hơn 246.000 ca tử vong vì dịch bệnh. Các chuyên gia cho rằng, con số thực tế có thể cao hơn từ 5-10 lần.

Ấn Độ: Một số người dân dùng chất thải của bò chữa Covid-19, bác sĩ lên tiếng cảnh báo - 1

Người dân Ấn Độ bôi phân bò lên người. Ảnh: Reuters

Tờ Reuters hôm 11/5 đưa tin, một số người dân ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, đã đến trại nuôi bò mỗi tuần một lần để "tắm" nước tiểu và phân bò với niềm tin rằng việc này sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, phòng chống hoặc trị khỏi Covid-19

"Các bạn thấy đấy, có cả các bác sĩ cũng tới đây. Những người này có niềm tin rằng 'liệu pháp' đặc biệt này giúp tăng cường miễn dịch và họ không còn phải sợ hãi khi gặp các bệnh nhân Covid-19", theo Gautam Manilal Borisa, phó giám đốc một công ty dược phẩm Ấn Độ và là người tuyên bố rằng tắm trong nước tiểu và phân bò giúp ông khỏi Covid-19 vào năm ngoái. 

Những người tham gia đợi hỗn hợp phân và nước tiểu bò trên người khô đi, rồi sẽ ôm hoặc có động tác bày tỏ sự tôn trọng với những con bò và tập yoga. Sau đó, họ rửa sạch người bằng sữa.

Ấn Độ: Một số người dân dùng chất thải của bò chữa Covid-19, bác sĩ lên tiếng cảnh báo - 2

Ấn Độ: Một số người dân dùng chất thải của bò chữa Covid-19, bác sĩ lên tiếng cảnh báo - 3

Ảnh: Reuters

Các bác sĩ, nhà khoa học tại Ấn Độ và thế giới đã nhiều lần cảnh báo không nên áp dụng các biện pháp điều trị Covid-19 thiếu cơ sở khoa học như vậy, cho rằng điều này có thể dẫn đến cảm giác an toàn giả (người dân tự tin không thể nhiễm bệnh nhưng thực tế khả năng lây nhiễm rất cao) và làm phức tạp thêm các vấn đề sức khỏe. 

"Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nước tiểu hoặc phân bò có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống Covid-19. Đó hoàn toàn chỉ là quan niệm từ xưa của người dân", bác sĩ  JA Jayalal, chủ tịch Hiệp hội Y khoa Ấn Độ nhấn mạnh. "Cũng có những rủi ro y tế liên quan đến việc bôi hoặc 'nếm' phân và nước tiểu bò. Các dịch bệnh khác có thể lây lan từ động vật sang người". 

Ngoài ra, một vấn đề lo ngại khác xuất hiện đó là khi tụ tập tại các trại nuôi bò, những người tham gia có thể góp phần vào sự lây lan của Covid-19. 

Madhucharan Das, phụ trách một trại bò ở thành phố Ahmedabad, bang Gujarat, Ấn Độ, cho biết họ đang phải giới hạn số lượng người tham gia vì nguy cơ lây lan Covid-19. 

Theo Hindu giáo, bò là biểu tượng thiêng liêng của sự sống và trái đất. Trong nhiều thế kỷ, người theo đạo Hindu đã dùng phân bò để tẩy uế nhà cửa và cho các nghi lễ cầu nguyện. Họ tin rằng phân bò có tính trị liệu và sát trùng. 

Đại dịch Covid-19 đang càn quét Ấn Độ rất tàn khốc, với 22,66 triệu ca và hơn 246.000 ca tử vong vì dịch bệnh. Các chuyên gia ước đoán con số thực tế có thể cao gấp 5-10 lần thống kê. Người dân ở nhiều nơi tại Ấn Độ đang phải chật vật tìm giường bệnh, oxy, thuốc men.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-mot-so-nguoi-dan-dung-chat-thai-cua-bo-chua-covid-19-bac-si-len-tieng-ca...

Ấn Độ: Hơn 40 thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông Hằng

Hàng chục thi thể được cho là của bệnh nhân Covid-19 được phát hiện trôi nổi ở sông Hằng. Đây có thể là các thi thể...

Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Ấn Độ
Báo lỗi nội dung