Ấn Độ công bố nguyên nhân thảm họa đường sắt làm 300 người chết

Bộ trưởng Bộ Đường sắt Ấn Độ Ashwini Vaishnaw cho biết hôm 4-6 rằng lỗi hệ thống tín hiệu điện tử đã khiến 1 trong 3 đoàn tàu trong vụ tai nạn tối 2-6 chuyển nhầm đường ray.

"Ai đã làm điều đó và lý do là gì sẽ được điều tra" - ông Ashwini Vaishnaw nói trong cuộc phỏng vấn trên Truyền hình New Delhi.

Theo AP, lời giải thích được đưa ra khi các nhà chức trách vẫn đang nỗ lực dọn dẹp đống đổ nát từ 2 đoàn tàu chở khách bị trật bánh vào tối 2-6, bắt nguồn từ việc 1 trong 2 đoàn tàu này lao thẳng vào một đoàn tàu chở hàng khác ở quận Balasore thuộc bang Odisha, phía Đông Ấn Độ.

Ấn Độ công bố nguyên nhân thảm họa đường sắt làm 300 người chết - 1

Hiện trường thảm họa đường sắt thảm khốc ở Odisha - Ấn Độ - Ảnh: REUTERS

Thống kê hiện thời cho biết đã có hơn 300 người thiệt mạng trong vụ việc, còn số người bị thương ít nhất hơn 800 người. Đây được coi là thảm họa đường sắt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ tại Ấn Độ.

Các cuộc điều tra sơ bộ trước đó chỉ ra thay vì đoàn tàu chở khách 12841 Coromandel Express đi thẳng trên 1 trong 2 đường ray chính, trong khi một đoàn tàu chở khách khác cũng di chuyển suôn sẻ trên đường ray chính còn lại, thì tàu 12841 Coromandel Express đã chuyển hướng đột ngột vào đường ray vòng phía trên và đâm thẳng vào một đoàn tàu chở hàng.

12841 Coromandel Express gặp nạn nghiêm trọng, một số toa của nó cũng văng sang đường ray chính còn lại và đẩy trật một số toa cuối của đoàn tàu chở khách ở ray chính bên kia.

Các chuyến tàu chở khách có số hành khách tổng cộng là 2.296 người.

Các đoàn tàu chở hàng vẫn thường đậu trên đường ray vòng để tránh đường khi có tàu chở khách đi qua ray chính.

Nguồn: [Link nguồn]

Thảm họa đường sắt Ấn Độ: Cú bẻ lái bí ẩn và 2 nghi vấn chính

Một lỗi tín hiệu "tử thần" chưa rõ là do ai, vô tình hay cố ý phá hoại, đã khiến chuyến tàu 12841 Coromandel Express bẻ lái sai lầm và gây nên thảm họa đường sắt ở...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Anh Thư ([Tên nguồn])
Tin tức Ấn Độ Xem thêm
Báo lỗi nội dung