Ấn Độ: 3 ngày 3 lần quân đội TQ kéo tới chiếm tiền đồn biên giới

Thứ Tư, ngày 02/09/2020 20:30 PM (GMT+7)

Các lực lượng Ấn Độ đã kịp thời ngăn chặn nỗ lực mới nhất của binh sĩ Trung Quốc nhằm xâm nhập những tiền đồn quan trọng đang do quân đội Ấn Độ kiểm soát ở Ladakh, Đường kiểm soát thực tế (LAC), India Today đưa tin hôm 2.9.

Ấn Độ: 3 ngày 3 lần quân đội TQ kéo tới chiếm tiền đồn biên giới - 1

Xe quân sự Ấn Độ đưa tiếp viện tới LAC (ảnh: India Today)

Trong khi cuộc họp cấp tư lệnh giữa quân đội Trung Quốc với Ấn Độ đang diễn ra, quân đội Ấn Độ tiếp tục ngăn chặn nỗ lực của binh sĩ Trung Quốc nhằm xâm nhập các tiền đồn.

India Today dẫn nguồn quân đội Ấn Độ cho biết, khoảng 7 – 8 xe thiết giáp hạng nặng của các binh sĩ Trung Quốc đã cố gắng xâm nhập tiền đồn của Ấn Độ hôm 1.9. Quân đội Ấn Độ  đã nhanh chóng phát hiện, phát loa phóng thanh xua đuổi và nhóm binh sĩ Trung Quốc rời đi sau đó.

Đây là lần thứ 3 Trung Quốc muốn chiếm quyền kiểm soát những tiền đồn của Ấn Độ ở LAC trong suốt 3 ngày vừa qua, India Today đưa tin.

Các lực lượng Ấn Độ luôn duy trì cảnh giác cao độ ở LAC, đặc biệt là trong tình hình căng thẳng hiện nay, India Today bình luận.

“Ngay trong lúc những chỉ huy của hai bên đang thảo luận để giảm leo thang tình hình, quân đội Trung Quốc vẫn liên tục thực hiện các hành động khiêu khích. Chúng tôi đã kịp thời phòng thủ và chặn đứng những nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng”, Anurag Srivastava – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ – phát biểu.

Theo ông Anurag Srivastava, những ngọn đồi quân đội Ấn Độ đang đóng đồn “hoàn toàn thuộc khu vực kiểm soát” của nước này. Mọi nỗ lực xâm nhập, chiếm đóng của Trung Quốc ở các khu vực này đều là hành động “đơn phương thay đổi hiện trạng”.

Ông Anurag Srivastava nhấn mạnh, trước khi quân đội Ấn Độ lập đồn ở các ngọn đồi này thì “chưa hề có bên nào triển khai lực lượng ở đây”.

Tuy nhiên, Trung Quốc cho rằng, Ấn Độ mới là bên khiêu khích trước và cố tình xâm phạm khu vực kiểm soát của Trung Quốc ở LAC.

“70 năm kể từ khi lập nước đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ kích động, khơi mào bất kỳ vụ xung đột nào hay chiếm đóng một tấc đất thuộc lãnh thổ nước khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh – phát biểu hôm 1.9.

Ấn Độ: 3 ngày 3 lần quân đội TQ kéo tới chiếm tiền đồn biên giới - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ trong một chuyến thăm tới LAC (ảnh: India Today)

Theo thông tin mới nhất được ghi nhận, ngày 2.9, các vòng đàm phán cấp tư lệnh giữa quân đội Ấn Độ và Trung Quốc tiếp tục rơi vào bế tắc. Bộ Nội vụ Ấn Độ đã yêu cầu lực lượng ở LAC thắt chặt an ninh hơn nữa ở các khu vực đang đóng đồn nơi biên giới.

Quân đội Ấn Độ đang trong tình trạng báo động cao sau những căng thẳng gần đây ở biên giới Trung - Ấn. Quân đội Ấn Độ đã tăng cường sự hiện diện ở các cao điểm tại khu vực xung quanh hồ Pangong, Ladakh, đề phòng binh sĩ Trung Quốc xâm nhập các tiền đồn.

Trong bối cảnh căng thẳng biên giới Trung - Ấn, Mỹ lên tiếng bày tỏ sự ủng độ Ấn Độ. Theo tình báo Mỹ, Trung Quốc đã “cố tình khiêu khích” Ấn Độ bằng việc tổ chức các cuộc xâm nhập vào những điểm “thuộc quyền kiểm soát của Ấn Độ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ – ông Rajnath Singh – hôm 1.9 đã tổ chức cuộc họp với các tướng lĩnh, đánh giá toàn diện tình hình ở hồ Pangong, Ladakh. Ông Rajnath Singh nhấn mạnh, quân đội Ấn Độ phải tiếp tục duy trì lợi thế ở LAC và đối phó hiệu quả trước bất kỳ “nỗ lực xâm nhập” nào của Trung Quốc.

Ông Rajnath Singh đánh giá, tình hình hiện tại ở LAC đang là hết sức căng thẳng.

Nguồn: http://danviet.vn/an-do-3-ngay-3-lan-quan-doi-tq-keo-toi-chiem-tien-don-bien-gioi-50202029202937...

Yếu thế trong cuộc chiến ”mắt thần” ở biên giới, binh sĩ TQ bị phía Ấn Độ ”phủ đầu”?

Quân đội Ấn Độ đã thành công chiếm giữ các đỉnh đồi quan trọng ở bờ Nam hồ Pangong, Ladakh mà không phải chịu bất...

Theo Vương Nam - India Today (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ