Yếu thế trong cuộc chiến "mắt thần" ở biên giới, binh sĩ TQ bị phía Ấn Độ "phủ đầu"?

Thứ Tư, ngày 02/09/2020 01:35 AM (GMT+7)

Quân đội Ấn Độ đã thành công chiếm giữ các đỉnh đồi quan trọng ở bờ Nam hồ Pangong, Ladakh mà không phải chịu bất kỳ thiệt hại nào. Đây là những vị trí chiến lược, rất quan trọng ở biên giới. Hôm 29.8 rạng sáng 30.8, binh sĩ Trung Quốc kéo tới khiêu khích, chiếm những vị trí này nhưng bất thành, India Today đưa tin.

Yếu thế trong cuộc chiến "mắt thần" ở biên giới, binh sĩ TQ bị phía Ấn Độ "phủ đầu"? - 1

Trực thăng quân sự Ấn Độ hoạt động ở LAC (ảnh: Hindustan Times)

Theo India Today, quân đội Trung Quốc muốn “đơn phương thay đổi hiện trạng” khi triển khai nhiều camera, thiết bị giám sát quân sự và đưa quân tới khiêu khích ở nơi binh sĩ Ấn Độ đã đóng đồn.

Tuy nhiên, những cố gắng khiêu khích, gây đụng độ của binh sĩ Trung Quốc là không thành công vì “nhất cử nhất động” của họ đều trong tầm ngắm của “mắt thần” và được quân đội Ấn Độ nắm rõ.

“Bất chấp việc binh sĩ Trung Quốc triển khai nhiều thiết bị giám sát, cảm biến và camera nơi xảy ra tranh chấp, chúng tôi đánh phủ đầu họ và bảo vệ vững chắc vị trí chiếm đóng. Đây là những cao điểm thuận lợi ở Đường kiểm soát thực tế (LAC). Sau vụ đụng độ nhỏ, các thiết bị của Trung Quốc bị phát hiện và gỡ bỏ toàn bộ”, nguồn tin quân đội Ấn Độ nói với India Today.

Nguồn tin cho biết, quân đội Ấn Độ đã sớm biết được binh sĩ Trung Quốc sẽ sớm có “hành động khiêu khích” nên đã triển khai lực lượng tên lửa chống tăng ra phối hợp cùng các đơn vị ở tiền đồn. Lực lượng tên lửa chống tăng có nhiệm vụ theo dõi, quan sát và báo trước hành động của đối phương cho quân đội Ấn Độ.

Đêm 29.8, hàng trăm binh sĩ Trung Quốc cùng xe thiết giáp kéo tới yêu cầu quân đội Ấn Độ rời khỏi tiền đồn. Tuy nhiên, quân đội Ấn Độ đã được báo trước và có chuẩn bị. Một vụ đụng độ nhỏ xảy ra và không bên nào có thương vong. Binh sĩ Trung Quốc rút đi ngay sau đó.

Lực lượng Lục quân Ấn Độ cho biết, họ đã tăng cường các biện pháp giám sát ở khắp nơi thuộc khu vực LAC, đặc biệt là phía Nam hồ Pangong – nơi đang là tâm điểm tranh chấp mới đây.

Hôm 1.9, Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc có bài phân tích, cho rằng, nếu Ấn Độ nói đã “đánh phủ đầu” binh sĩ Trung Quốc, thì “rõ ràng quân đội Ấn Độ mới là bên khiêu khích trước”.

Yếu thế trong cuộc chiến "mắt thần" ở biên giới, binh sĩ TQ bị phía Ấn Độ "phủ đầu"? - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ tới thăm binh sĩ ở LAC (ảnh: India Today)

Trong khi Trung Quốc cáo buộc Ấn Độ cố tình vượt qua phía bên này LAC, quân đội Ấn Độ phủ nhận và cho biết, các vị trí đóng đồn hoàn toàn thuộc khu vực do họ kiểm soát từ trước.

Từ những cao điểm mới lập đồn, quân đội Ấn Độ sẽ có vị trí thuận lợi ở LAC, India Today nhận định.

Trong cuộc hội đàm cấp tư lệnh giữa quân đội Trung - Ấn diễn ra 2 ngày qua sau vụ đụng độ, phía Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về việc quân đội Ấn Độ củng cố các vị trí mới trên các đỉnh đồi chiến lược ở khu vực hồ Pangong, Ladakh.

Đại sứ quán Trung Quốc ở New Delhi cũng cáo buộc quân đội Ấn Độ vi phạm thỏa thuận về biên giới trước đó và xâm phạm phần kiểm soát của Trung Quốc ở LAC.

India Today dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho rằng, việc quân đội nước này “đánh phủ đầu” khiến Trung Quốc không kịp trở tay cũng tương tự như cách quân đội Trung Quốc từng làm trước đây, ở một khu vực khác.

Trước đó, ngày 15.6, vụ đụng độ dữ dội giữa binh sĩ hai nước đã nổ ra ở thung lũng Galwan, khiến nhiều quân nhân Ấn Độ thiệt mạng. Ấn Độ cáo buộc quân đội Trung Quốc đã “chuẩn bị trước” cho đụng độ.

“70 năm kể từ khi lập nước đến nay, Trung Quốc chưa bao giờ kích động, khơi mào bất kỳ vụ xung đột nào hay chiếm đóng một tấc đất thuộc lãnh thổ nước khác”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – Hoa Xuân Oánh – phát biểu hôm 1.9.

Tuy nhiên, Ấn Độ cho rằng, Trung Quốc mới là bên khiêu khích trước và gây ra đụng độ đêm 29.8.

Yếu thế trong cuộc chiến "mắt thần" ở biên giới, binh sĩ TQ bị phía Ấn Độ "phủ đầu"? - 3

Xe tăng của quân đội Ấn Độ hoạt động tại LAC (ảnh: Hindustan Times)

“Quân đội Trung Quốc vi phạm thỏa thuận trước đó và thực hiện các hành động khiêu khích. Một số lượng lớn binh sĩ Trung Quốc muốn chiếm khu vực do quân đội Ấn Độ kiểm soát ở LAC. Ấn Độ đã nhanh chóng tổ chức lực lượng và ngăn chặn”, Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ấn Độ – Col Aman Anand – phát biểu.

Tình hình ở LAC, đặc biệt là khu vực phía Nam hồ Pangong đang tiếp tục căng thẳng khi hôm 1.9, quân đội Trung Quốc điều thêm những vũ khí hạng nặng như xe tăng, xe thiết giáp tới thị uy, Hindustan Times đưa tin.

“Trung Quốc đang phô diễn vũ khí ở đây để buộc quân đội Ấn Độ nhượng bộ. Chúng tôi cũng tăng cường thêm lực lượng tương xứng để sẵn sàng đối phó”, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Ấn Độ nói với Hindustan Times.

Hiện lực lượng Trung - Ấn, bao gồm xe tăng và pháo binh đều đang nằm trong tầm bắn của đối phương.

Nguồn: http://danviet.vn/yeu-the-trong-cuoc-chien-mat-than-o-bien-gioi-binh-si-tq-bi-phia-an-do-phu-dau...

Đụng độ biên giới Trung - Ấn mới nhất: Lính đặc nhiệm Ấn độ thiệt mạng

Một binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Ấn Độ đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ mới nhất với quân đội Trung Quốc...

Theo Vương Nam – India Today, Hindustan Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Trung Quốc - Ấn Độ
Báo lỗi nội dung