Ai Cập: Tìm thấy 13 quan tài nguyên vẹn đến kinh ngạc chứa xác ướp 2.500 năm

Thứ Tư, ngày 09/09/2020 08:21 AM (GMT+7)

Chính quyền Ai Cập gần đây đã công bố 13 quan tài còn nguyên vẹn, chưa từng bị những kẻ trộm mộ xâm phạm tại khu nghĩa trang sa mạc Saqqara.

Theo Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, các quan tài được tìm thấy ở độ sâu 11 mét dưới lòng đất. Các quan tài gỗ được xếp chồng lên nhau, có niên đại cách đây 2.500 năm.

Điều khiến các nhà khảo cổ Ai Cập kinh ngạc là những quan tài này còn nguyên vẹn, vẫn còn nguyên dấu niêm phong kể khi được đưa xuống dưới lòng đất.

Quan tài được bảo quản tốt đến mức những màu sắc ban đầu ở bên ngoài vẫn còn nguyên.

Ai Cập: Tìm thấy 13 quan tài nguyên vẹn đến kinh ngạc chứa xác ướp 2.500 năm - 1

Các nhà khảo cổ Ai Cập chưa rõ danh tính những người được chôn cất bên trong quan tài.

Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập, Khaled El-Anani tiết lộ rằng, ở bên dưới khu vực khảo cổ là 3 căn phòng kín. Các quan tài được tìm thấy tại một trong 3 căn phòng này. Ông cũng không loại trừ khả năng các nhà khảo cổ sẽ còn tìm thấy thêm nhiều quan tài nữa.

Ở thời điểm hiện tại, danh tính những xác ướp bên trong quan tài chưa được xác định.

“Một cảm giác rất khó tả khi tận mắt chứng kiến những phát hiện khảo cổ học mới”, ông Anani viết trên mạng xã hội. Ông cũng chia sẻ video, hé lộ phần nào phát hiện đột phá này.

Sa mạc Saqqara từ lâu đã trở thành nơi các nhà khảo cổ Ai Cập quan tâm đặc biệt, vì khu vực này là nghĩa trang của Memphis, thủ đô Ai Cập cổ.

Các nhà khảo cổ học tin rằng người Ai Cập đã chôn người chết ở Saqqara trong suốt 3.000 năm. Khu nghĩa trang nằm cách Cairo khoảng 30km về phía nam. Saqqara được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1979.

Nguồn: http://danviet.vn/ai-cap-tim-thay-13-quan-tai-nguyen-ven-den-kinh-ngac-chua-xac-uop-2500-nam-502...

Tỷ phú Mỹ Elon Musk: Người ngoài hành tinh xây kim tự tháp Ai Cập

Các quan chức hàng đầu Ai Cập đã gửi lời mời tỷ phú Mỹ Elon Musk đến tham quan kim tự tháp, sau khi tỷ phú này chia sẻ...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới