Ai Cập: Tìm thấy xác ướp thiếu nữ 3.600 năm tuổi nguyên vẹn cùng báu vật

Thứ Năm, ngày 30/04/2020 20:30 PM (GMT+7)

Các nhà khảo cổ Ai Cập gần đây tìm thấy xác ướp thiếu nữ còn nguyên vẹn chôn cùng với nhiều báu vật, chưa từng bị những kẻ trộm mộ nhòm ngó.

Ai Cập: Tìm thấy xác ướp thiếu nữ 3.600 năm tuổi nguyên vẹn cùng báu vật - 1

Quan tài hình người được các nhà khảo cổ Ai Cập tìm thấy.

Theo Live Science, thiếu nữ Ai Cập chỉ khoảng 15-16 tuổi ở thời điểm tử vong. Xác ướp đã tồn tại được khoảng 3,600 năm, từ thời Vương triều thứ 17 (giai đoạn 1580 TCN – 1550 TCN).

Nhóm các nhà khảo cổ Tây Ban Nha và Ai Cập tìm thấy xác ướp thiếu nữ khi khảo sát một khu đất trống gần khu lăng mộ của tướng Djehuty. Ông là vị đại thần quản lý quốc khố và công trình công cộng dưới thời trị vị của nữ hoàng Hatshepsut (năm 1508 -1458 trước Công nguyên) - một trong những nữ pharaoh nổi tiếng dưới thời Tân Vương quốc.

Quan tài chứa xác ướp nằm trên ngọn đồi mang tên Dra Abu el-Naga ở Bờ Tây Luxor ngày nay. Ở thời cổ đại, đây là thành phố Thebes, thủ đô của Ai Cập thời Trung Vương quốc và Tân Vương quốc.

Quan tài bằng gỗ dài 1,75m hình người có thể được đóng  thời kỳ phần lớn vùng hạ Ai Cập do người Hyksos thống trị và pharaoh chỉ có quyền lực khu vực quanh Thebes. Quan tài được tìm thấy vẫn nguyên vẹn với lớp sơn màu trắng và đỏ.

Xác ướp thiếu nữ vấn còn tương đối nguyên vẹn, cao 1m59. Các đồ vật giá trị chôn cùng xác ướp có thể là của hồi môn của cô gái. Các chuyên gia sử dụng kỹ thuật X-quang và xác định 2 chiếc nhẫn và 4 sợi dây chuyền nằm trong quan tài. Ngoài ra, xác ướp còn đeo nhẫn ở mỗi bàn tay và khuyên tai.

Ai Cập: Tìm thấy xác ướp thiếu nữ 3.600 năm tuổi nguyên vẹn cùng báu vật - 2

Đồ trang sức các nhà khảo cổ tìm thấy bên trong quan tài chứa xác ướp.

Những của cải bên trong quan tài bao gồm 4 sợi dây chuyền đặt cẩn thận trên ngực thiếu nữ. Hai trong số đó làm từ những hạt sứ sáng bóng màu xanh dương. Sợi thứ ba kết từ các hạt gốm xanh dương và xanh lá cây.

Jose Manual Galán, nhà nghiên cứu tham gia dự án nói đây là những vật tinh xảo và quý giá nhất trong số các hiện vật khai quật được. Sợi dây chuyền bao gồm 75 mẩu đá bán quý và một số bùa hộ mệnh, một trong số đó có biểu tượng của thần Horus (vị thần dạng chim ưng).

Nhóm khảo cổ cũng tìm thấy một đôi dép da và một quả bóng da. “Đôi dép còn nguyên vẹn trong tình trạng bảo quản tốt, dù đã 3.600 năm tuổi. Chúng được sơn màu đỏ và được khắc nhiều hình vẽ trang trí”, Galán nói.

Dựa trên kích thước của đôi dép và các vật trang trí, nhóm khảo cổ tin rằng đây là đôi dép của thiếu nữ. Quả bóng da được đùng để chơi thể thao hoặc nhảy múa, theo Ahram Online.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/ai-cap-tim-thay-xac-uop-thieu-nu-3600-nam-tuoi-nguyen-ven-cung-bau-va...

Xác ướp cô gái đóng băng 500 năm còn nguyên vẹn như mới qua đời

Nhà leo núi Peru Miguel Zárate và các cộng sự đã phải mất nhiều năm mới tìm thấy xác ướp đóng băng của một cô gái người...

Theo Đăng Nguyễn - Live Science (Dân Việt)
sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới