Ả Rập Saudi trừng phạt, ngàn lạc đà Qatar chết đói, khát

Thứ Ba, ngày 11/07/2017 14:15 PM (GMT+7)

Hàng ngàn con lạc đà Qatar bị Ả Rập Saudi trục xuất trong những ngày qua lang thang trong sa mạc và chết dần vì đói và khát.

Ả Rập Saudi trừng phạt, ngàn lạc đà Qatar chết đói, khát - 1

Lạc đà Qatar chết đói và khát sau khi bị trục xuất khỏi Ả Rập Saudi.

Theo Daily Mail, khủng hoảng ngoại giao Qatar chưa có dấu hiệu lắng dịu sau khi Doha bác bỏ tối hậu thư của các nước Ả Rập. Qatar cũng dự trữ 340 tỷ USD sẵn sàng vượt qua mọi thách thức trong thời điểm khó khăn này.

Trong một động thái đáp trả lập trường kiên định, không lùi bước của Doha, Ả Rập Saudi đã trục xuất hơn 9.000 con lạc đà Qatar trong 36 giờ qua. Tổng số lạc đà bị trục xuất đã lên tới 15.000 con và 9.000 con cừu.

Những người chủ lạc đà Qatar được quân đội Ả Rập Saudi ra lệnh rời khỏi nước này ngay sau 1 giờ đồng hồ. Nhiều người dân chứng kiến cảnh tượng lạc đà chết la liệt trên đường phố ở khu vực biên giới Qatar-Ả Rập Saudi vì chủ không kịp đưa chúng về nước.

Số lạc đà may mắn hơn thì phải đối mặt với tình trạng đói khát trong hành trình dài qua sa mạc.

Qatar là quốc gia có lãnh thổ nhỏ bé nên nước này phải dựa vào khu vực hoang vắng rộng hàng trăm ngàn mét vuông của hàng xóm để người dân có thể chăn thả gia súc.

Ả Rập Saudi trừng phạt, ngàn lạc đà Qatar chết đói, khát - 2

Những con lạc đà may mắn được chính phủ Qatar hỗ trợ thức ăn và nước uống.

Hussein Al-Marri, một người chủ lạc đà nói trên Daily Mail: “Tôi buộc phải trở về từ Ả Rập Saudi. Bản thân tôi nhìn thấy 100 con lạc đà chết ở khắp nơi. Nhiều lạc đà và cừu đi lạc trong rất đáng thương”.

Một người Qatar khác không muốn công khai danh tính, nói: “Tôi đã mất 50 con cừu, 5 lạc đà và 10 con khác mất tích. Tôi không biết phải tìm chúng ở đâu”.

Đàn lạc đà Qatar hiện đang phải đối mặt với hoàn cảnh khắc nghiệt. Có con lạc đà cái chết sau khi sinh con. Một người dân địa phương nói nhìn thấy “100 lạc đà con” chết trên đường trở về Qatar.

Một người chủ lạc đà khác, Said Al Hajari nói: “Thật khó khăn. Những con lạc đà kiệt sức vì đói khát và không biết phải đi đâu. Nhiều con chết vì gãy chân, chấn thương, những con người bị lạc mất chủ”.

Ở thời điểm nắng nóng như hiện nay, nhiệt độ tại khu vực sa mạc biên giới giữa Qatar- Ả Rập Saudi có thể lên tới 50 độ C. Các nông dân nói tình hình đã có thể xấu hơn nữa nếu chính phủ Qatar không can thiệp.

Ả Rập Saudi trừng phạt, ngàn lạc đà Qatar chết đói, khát - 3

Hiện vẫn còn 150.000 lạc đà Qatar có nguy cơ bị Ả Rập Saudi trục xuất.

Qatar đã lập trạm cứu hộ khẩn cấp, cung cấp nước uống và lương thực cho 8.000 con lạc đà xuất hiện ở khu vực biên giới. “Trong ngày khủng hoảng đầu tiên, chúng tôi đối mặt với muôn vàn khó khăn vì mọi chuyện diễn ra quá nhanh. Chúng tôi đã để mất nhiều lạc đà mà không rõ chúng còn sống hay đã chết”.

“Nhờ có sự can thiệp của chính phủ mà những đàn lạc đà tới Qatar đã có chỗ ăn nghỉ kịp thời”, một người chăn nuôi nói.

Lạc đà thường được các nước Ả Rập chăn nuôi để lấy sữa và ở Qatar nổi tiếng với loại hình đua lạc đà.

Hiện tại, nhiều người chăn nuôi Qatar chỉ mong muốn căng thẳng chấm dứt để họ có thể quay về cuộc sống bình thường.

“Chúng tôi chỉ muốn được sống bình thường, đến Ả Rập Saudi chăn nuôi và trở về nhà chăm sóc gia đình”, một người tên Ali Magareh nói. “Chúng tôi không hề cảm thấy vui chút nào”.

Hiện vẫn còn 150.000 lạc đà Qatar chăn thả ở Ả Rập Saudi và không rõ liệu chúng có bị trục xuất hay không.

Qatar huy động 340 tỷ USD ”chơi tất tay” các nước Ả Rập

Qatar tuyên bố đã chuẩn bị khoản tiền khổng lồ để giúp nước này sống khỏe, đủ vượt qua mọi thách thức mà các...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Khủng hoảng ngoại giao Qatar