5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2

Thứ Ba, ngày 27/09/2016 01:00 AM (GMT+7)

Đoàn tàu chở vàng của Đức quốc xã, kho báu 6.000 tấn vàng của phát xít Nhật là hai trong số những kho báu giá trị nhất trong Thế chiến 2 mà cho đến nay vẫn còn là một ẩn số.

  

5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2 - 1

Hàng nghìn tỷ USD giá trị đồ trang sức, vàng và bức tranh quý được cho là đã bị đánh cắp hoặc thất lạc sau khi Thế Chiến 2 kết thúc. Một phần trong số này thuộc về các kho báu bí ẩn mà nhân loại vẫn chưa có lời giải thích xác đáng.

Đoàn tàu chở 300 tấn vàng của Đức quốc xã

5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2 - 2

Đoàn tàu bọc thép của phát xít Đức.

Trong một cuộc họp báo tổ chức tháng 12.2015, Piotr Koper, người Ba Lan và công dân Đức Andreas Richter tuyên bố đã phát hiện ra manh mối về đoàn tàu chở vàng bí ẩn của Đức quốc xã. Các thợ săn kho báu khẳng định đoàn tàu vẫn nằm đâu đó tại thị trấn Walbrzych, tây nam Ba Lan và cách tốt nhất để tìm thấy là đào bới.

Đội ngũ những người săn kho báu đã tìm kiếm đoàn tàu hơn 3 năm qua. Họ tuyên bố tìm thấy đường hầm có thể dẫn đến nơi đoàn tàu được Đức quốc xã che giấu những năm cuối Thế chiến 2. Quá trình khai quật đường hầm nhiều lần diễn ra rầm rộ nhưng sau đó phải tạm ngừng vì không tìm thấy manh mối gì.

Tháng trước, một nhóm gồm 35 nhà nghiên cứu đã khoan 3 hố sâu khoảng 9m, dài 100m để xác định những bí ẩn dưới bề mặt. Nhưng kết quả thu được sau một tuần hết sức thất vọng. “Không có đoàn tàu, không có đường hầm, không có dấu vết nào của đường ray tại nơi mà chúng tôi đã kỳ vọng”, phát ngôn viên của dự án, Andrzej Gaik nói trên New York Times.

Phòng hổ phách - Kỳ quan thứ 8 của thế giới

5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2 - 3

Căn phòng hổ phách trong bức ảnh chụp năm 1931.

Năm 1701, vua đầu tiên của nước Phổ (nước Đức ngày nay), Friedrich I ra lệnh xây dựng căn phòng hổ phách để trang trí cho cung điện Charlottenburg. Căn phòng được xây dựng trong 10 năm và được coi là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Tường của căn phòng được dát toàn bộ bằng hổ phách, đồ trang trí bằng vàng và các tấm gương lớn.

Năm 1716, khi đến thăm nước Phổ, sa hoàng Nga là Pier Đại đế đã hoàn toàn bị chinh phục bởi nét độc nhất của công trình này. Để thể hiện tình hữu nghị và muốn thắt chặt quan hệ liên minh Nga - Phổ chống lại Thụy Điển, vua Phổ đã đồng ý tặng Pier món quà vô giá.

Phòng hổ phách được tháo rời và đặt trong 18 chiếc hộp để vận chuyển về Nga. Căn phòng nổi tiếng được đặt tại cung điện Catherine ở Tsarskoye Selo, phía nam thành phố St.Petersburg. Phòng hổ phách được cho là đã biến mất trong Thế chiến 2 sau khi bị phát xít Đức cướp phá và đưa về lâu đài Königsberg.

Hàng trăm giả thuyết đã được đưa ra về số phận của căn phòng hổ phách. Nhiều người cho rằng Đức quốc xã đã mang căn phòng cùng nhiều báu vật đến nơi cất giấu bí mật sau khi lâu đài bị đánh bom năm 1944.

Tất cả các dấu vết liên quan đều biến mất và căn phòng trở thành một trong những kho báu bí ẩn mà nhân loại khao khát được tìm thấy nhất thế giới.

Kho báu 6.000 tấn vàng của phát xít Nhật

5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2 - 4

Yamashita bị kết án tử hình bằng hình thức treo cổ ngày 31.12.1945.

Kho báu hay kho vàng Yamashita là số của cải mà quân đội Đế quốc Nhật vơ vét ở khu vực Đông Nam Á trong Thế chiến 2.  Kho báu này được cho là cất giấu trong các hang động, đường hầm và khu phức hợp trong lòng đất ở Philippines.

Kho báu được đặt theo tên tướng Tomoyuki Yamashita, người nổi tiếng khắp thế giới với biệt danh “Con hổ Malaya”. Từ cuối năm 1944, khi sắp đầu hàng Quân Đồng minh, Yamashita nhận được lệnh bằng mọi cách phải đưa toàn bộ số của cải về Nhật.

Tuy nhiên, trước vòng vây của bộ binh Mỹ năm 1945, tướng Yamashita đã gấp rút chuẩn bị cho việc chôn giấu kho vàng và kích nổ vào lúc nửa đêm, chôn sống tất cả kỹ sư, công nhân xây dựng cùng với số của cải trong đó.

Ba tháng sau, tướng Yamashita cùng binh sĩ Nhật đầu hàng quân đồng minh. Ông bị tòa án binh Mỹ xử tử hình vì phạm nhiều tội ác chiến tranh, nhưng Yamashita không hề hé lộ nửa lời về kho báu đã tự tay chôn giấu.

Một sự việc chứng minh sự tồn tại của kho vàng Yamashita liên quan đến cố Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos. Năm 1970, ông Marcos từng giải thích rằng số tài sản khổng lồ mà mình sở hữu là nhờ nhờ đào được kho vàng của tướng Yamashita.

Năm 1992, bà góa phụ Imelda Marcos tái xác nhận chồng bà đã tìm được 4.000 tấn vàng từ kho vàng Yamashita.

Các thợ săn kho báu trên thế giới bị hấp dẫn bởi khối tài sản khổng lồ và vẫn tiếp tục lao vào cuộc tìm kiếm trong hàng chục năm qua.

Pháo đài Alpine cất giữ kho báu trị giá hàng triệu USD của Đức quốc xã

5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2 - 5

Trùm mật vụ Đức quốc xã Heinrich Himmler.

Các sĩ quan Đức Quốc xã được đồn đoán đã mang kho báu gồm toàn kim cương và vàng thỏi trị giá hàng triệu USD đến Pháo đài Alpine. Đây là pháo đài quốc gia xây dựng theo kế hoạch của Chỉ huy lực lượng SS Heinrich Himmler.

Theo kế hoạch, phát xít Đức sẽ rút theo tuyến đường từ miền nam Bavaria vào tây Áo để đến miền bắc Italy, nhằm thiết lập căn cứ dự phòng trong trường hợp Berlin thất thủ.

Tuy nhiên, kế hoạch không nhận được sự ủng hộ của Hitler và hầu như không được triển khai. Tuy vậy, phe Đồng minh vẫn tin rằng Đức quốc xã sẽ rút lui về Alpine để tiếp tục chiến đấu. Do đó, và một lượng quân sự lớn đã được điều đến đây vào cuối Thế chiến 2.

Có tin đồn, sau khi kế hoạch đổ bể, một lượng lớn kho báu đã được cất giấu sang khu vực khác. Vùng Alpine gần biên giới Áo lâu nay vẫn được xem là thánh địa của những người truy tìm kho tàng bí ẩn. Năm nào cũng có những nhóm săn tìm kho báu đến với hy vọng đổi đời. Nhưng cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào của kho báu được phát hiện.

Kho báu 5.000 tỷ USD trên tàu Awa Maru

5 kho báu bí ẩn chưa có lời giải trong Thế chiến 2 - 6

Awa Maru bị tàu ngầm Mỹ đánh chìm khi đang trên đường trở về Nhật Bản ngày 1.4.1945.

Awa Maru là du thuyền được chế tạo trong giai đoạn 1941-1943 tại Nagasaki, Nhật Bản. Con tàu ban đầu được thiế kế phục vụ mục đích vận chuyển hành khách. Khi Thế chiến 2 nổ ra, con Awa Maru được hải quân Đế quốc Nhật Bản trưng dụng cho mục đích quân sự.

Trong bối cảnh Nhật Bản sắp thua trận trong Thế Chiến 2, hàng nghìn nhân viên ngoại giao, quân sự và thường dân đã lên chuyến tàu định mệnh để trở về Nhật Bản từ Singapore. Có tin đồn cho rằng tàu chở theo khối tài sản trị giá tới 5.000 tỷ USD bao gồm vàng, kim cương, bạch kim và nhiều tài sản giá trị khác.

Con tàu rời Singapore ngày 28.3.1945. Đến đêm ngày 1.4 ở eo biển Đài Loan, tàu ngầm Mỹ USS Queenfish (SS-393) đã phóng ngư lôi đánh chìm Awa Maru. Chỉ có duy nhất một người sống sót trong tổng cộng 2.004 hành khách và thủy thủ đoàn.

Sau sự kiện này, Nhật Bản yêu cầu Mỹ bồi thường khoản tiền 52,5 triệu USD mà không đề cập đến kho báu khổng lồ trên tàu.

Năm 1980, Đài Loan đã mở cuộc trục vớt quy mô diễn ra sau khi xác định được vị trí đắm tàu. Trải qua 5 năm, tiêu tốn 100 triệu USD, không có một kho báu nào được tìm thấy. Một số tài sản cá nhân của hành khách xấu số trên Awa Maru được trả về cho Nhật Bản.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tin rằng, kho báu không được chuyển về Nhật Bản theo tàu Awa Maru mà đã dừng chân tại Thái Lan. Vật phẩm còn lại trên tàu chỉ là thiếc và cao su.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)
sự kiện Những kho báu bí ẩn