40 năm đối thủ của ông Trump thay đổi quan điểm về TQ

Thứ Ba, ngày 08/09/2020 19:45 PM (GMT+7)

Giữa năm 2001, ông Joe Biden có chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ tới Bắc Đới Hà, Trung Quốc. Tại đây ông đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp với Bắc Kinh, theo New York Times.

40 năm đối thủ của ông Trump thay đổi quan điểm về TQ - 1

Ông Biden trong chuyến thăm Trung Quốc năm 2001 (ảnh: New York Times)

Trong chuyến công du, ông Biden đã tham dự một loạt cuộc họp với giới lãnh đạo Trung Quốc nhằm mục tiêu mở ra kỷ nguyên quan trọng trong quan hệ Trung – Mỹ. Bao gồm cả việc vận động hành lang cho Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

“Mỹ hoan nghênh sự vươn lên của một Trung Quốc thịnh vượng và hội nhập trên trường quốc tế”, ông Biden nói với lãnh đạo Trung Quốc khi đó.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, ông Biden cũng tới một ngôi làng gần Vạn Lý Trường Thành ở Bắc Kinh và gặp gỡ người dân địa phương.

“Trung Quốc đang trỗi dậy như một siêu cường và Mỹ hoan nghênh điều này. Muốn trở thành siêu cường, Trung Quốc cần tuân thủ các quy tắc quốc tế trong các lĩnh vực vũ khí, thương mại và nhân quyền”, ông Biden nói với các phóng viên khi trở về Mỹ và bày tỏ ấn tượng tốt đẹp với Bắc Kinh.

Tháng 9.2000, khi Thượng viện Mỹ đang tranh cãi việc có nên bình thường hóa quan hệ thương mại với Trung Quốc để mở đường cho quốc gia tỷ dân gia nhập WTO hay không, ông Biden tỏ ra ủng hộ mạnh mẽ.

Gần 20 năm sau chuyến thăm của ông Biden, Trung Quốc giờ thực sự trở thành một trong những cường quốc thế giới. Tuy nhiên, nhiều người Mỹ hiện đang coi Bắc Kinh như một “đối thủ nguy hiểm”.

Một cuộc khảo sát gần đây do Trung tâm Nghiên cứu Pew thực hiện gần đây cho thấy 73% người Mỹ được hỏi có quan điểm không hài lòng với Trung Quốc.

40 năm đối thủ của ông Trump thay đổi quan điểm về TQ - 2

Ông Biden thăm trẻ em Trung Quốc tại một ngôi làng (ảnh: New York Times)

Cả đảng Cộng hòa và Dân chủ đều cho rằng, Trung Quốc đang “lợi dụng bệ đỡ” hội nhập toàn cầu mà ông Biden cùng một số quan chức Mỹ khác giúp đỡ, vận động trước đó.

Tuy nhiên, trong bối cảnh chịu nhiều công kích mạnh mẽ từ Tổng thống Donald Trump, quan điểm của ông Biden với Trung Quốc đã có nhiều thay đổi đáng kể.

Ông Biden - ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ - hiện đang tích cực công kích Trung Quốc và giới lãnh đạo Bắc Kinh. Đối thủ của ông Trump còn “dọa” rằng, nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ “nhanh chóng áp thêm các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Trung Quốc”.

“Nước Mỹ cần cứng rắn hơn với Trung Quốc”, ông Biden tuyên bố.

Trong các bài phát biểu tranh cử của mình, ông Biden tránh không nhắc đến những lần từng khen ngợi Trung Quốc trước đây. Ông Biden nhấn mạnh, Mỹ cần tập hợp các nước đồng minh để đối phó Trung Quốc.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times hồi tháng 5, Biden cho biết ông đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình một số lần vào các năm 2011, 2012. Mục tiêu của những cuộc gặp này là xác định mối quan hệ mang tính “cạnh tranh” giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng tránh đối đầu, căng thẳng.

Biden cho biết, ông có “mối quan tâm lâu dài” đến quá trình phát triển của Trung Quốc từ 40 năm trước, sau chuyến thăm đầu tiên tới quốc gia tỷ dân vào tháng 4.1979 khi “chập chững bước vào Thượng viện”.

Tháng 5.2011, khi tiếp đón các quan chức Trung Quốc với cương vị phó Tổng thống Mỹ, ông Biden đã nhắc lại chuyến công du tới Bắc Kinh của mình với niềm hứng khởi.

“Trung Quốc trỗi dậy là sự phát triển tích cực, không chỉ cho riêng đất nước họ mà còn còn cả Mỹ và thế giới”, ông Biden từng phát biểu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hiện coi việc Trung Quốc gia nhập WTO là “một trong những thảm họa địa chính trị và kinh tế khủng khiếp nhất lịch sử thế giới”. Ông Trump cũng không ít lần cáo buộc các công ty Trung Quốc đánh cắp bí mật thương mại và công nghệ Mỹ.

40 năm đối thủ của ông Trump thay đổi quan điểm về TQ - 3

Ông Biden phát biểu trước người ủng hộ về thách thức đến từ Trung Quốc (ảnh: New York Times)

Ứng cử viên Biden cho rằng, sự cứng rắn mà ông Trump thể hiện với Trung Quốc thực chất chỉ là “vỏ bọc”. Ông Biden còn cho chạy chiến dịch bầu cử, có nhắc đến việc Tổng thống trump từng ca ngợi phản ứng với dịch bệnh của ông Tập Cận Bình.

Ông Biden cũng mỉa mai thỏa thuận thương mại của ông Trump với Trung Quốc là “thất bại”.

“Nếu Trung Quốc tuân thủ các nguyên tắc cơ bản của quốc tế, sẽ không có vấn đề gì. Nhưng nếu họ tìm cách thay đổi chúng, họ sẽ gặp vấn đề”, ông Biden nói về Trung Quốc trong bài phỏng vấn với New York Times.

Tuy nhiên, bên cạnh thái độ cứng rắn với Trung Quốc, ông Biden cho biết, nếu trở thành tổng thống Mỹ, kế hoạch hợp tác với Bắc Kinh trong một số vấn đề như biến đổi khí hậu, Iran và Triều Tiên vẫn sẽ được triển khai.

Nguồn: http://danviet.vn/40-nam-doi-thu-cua-ong-trump-thay-doi-quan-diem-ve-tq-5020208919431695.htm

Hải quân Philippines phản đối chính quyền, quyết không nhường đất cho dự án sân bay TQ

Hải quân Philippines cho biết, họ kiên quyết phản đối kế hoạch của chính quyền tỉnh Cavite về việc phải rời bỏ một...

Theo Vương Nam – New York Times (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 11/2020
Báo lỗi nội dung