4 lần ông Trump ngầm thừa nhận thất cử?

Chủ Nhật, ngày 29/11/2020 06:00 AM (GMT+7)

Tổng thống Trump có thể không bao giờ công khai thừa nhận mình thất cử. Tuy nhiên, ông có vẻ thể hiện điều đó không chỉ một mà nhiều lần theo các cách thức kín đáo khác nhau, Washington Post đưa tin.

4 lần ông Trump ngầm thừa nhận thất cử? - 1

Ông Trump sẽ không bao giờ công khai thừa nhận thất cử, theo Washington Post (ảnh: Reuters)

1. Rời Nhà Trắng

Hôm 27.11, ông Trump dường như thừa nhận thất cử một cách trực tiếp khi nói với phóng viên rằng, mình sẽ rời Nhà Trắng nếu cử tri đoàn bỏ phiếu công nhận chiến thắng của ông Biden.

“Tôi chắc chắn sẽ làm thế. Chắc chắn tôi sẽ làm. Và các bạn biết điều đó mà”, Tổng thống Trump trả lời khi bị nhiều phóng viên hỏi về việc liệu ông có rời Nhà Trắng nếu thất cử hay không.

“Ông Trump đang ngày càng hết lựa chọn. Từng ngày trôi qua, ông ấy nói nhiều hơn về chuyện thất cử”, Amber Phillips – chuyên gia phân tích tại Washington – nhận xét.

Đây không phải lần đầu tiên ông Trump ngầm “tuyên bố” thất bại tranh cử của mình. Thực tế, ông Trump đã chấp nhận thất cử vào thời điểm hơn một tuần sau ngày 3.11. theo tờ báo Mỹ.

2. “Chính quyền tiếp theo”

Ngày 13.11, trong khi truyền thông Mỹ đã xác định ông Biden giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông Trump tổ chức họp báo về Covid-19. Trong khi phát biểu, ông Trump có đề cập đến cụm từ “chính quyền tiếp theo”, sau đó vội vàng sửa lại.

“Trong tương lai, chính quyền tiếp theo sẽ nắm quyền. Nhưng ai biết được đó là chính quyền nào. Tôi nghĩ thời gian sẽ trả lời”, ông Trump nói.

Washington Post dẫn nguồn tin từ một số trợ lý thân cận của ông Trump cho rằng, Tổng thống Mỹ đang nói về ý tưởng tranh cử năm 2024 nhiều hơn việc kiện cáo kết quả bầu cử.

4 lần ông Trump ngầm thừa nhận thất cử? - 2

Tổng thống Trump khẳng định sẽ rời Nhà Trắng nếu thất cử (ảnh: AP)

3. “Chính quyền của ông Biden”

Trong cuộc họp báo dịp Lễ Tạ ơn ở Nhà Trắng hôm 25.11, khi một phóng viên hỏi về kế hoạch cho Lễ Tạ ơn cuối cùng ở Nhà Trắng, ông Trump không trả lời mà chuyển sang tranh luận về “gian lận bầu cử” Mỹ năm nay.

“Các bạn không thể để ai đó giữ chức Tổng thống nếu họ không có tư tưởng nước Mỹ trên hết. Một số người muốn loại bỏ tư tưởng đó. Các bạn biết lý do không? Bởi vì Trung Quốc không thích nó. Trung Quốc muốn loại bỏ ‘nước Mỹ trên hết’ còn chính quyền của ông Biden thì nói rằng ‘đồng ý thôi’”, ông Trump nói qua video.

4. Chuyển giao quyền lực

Theo các chuyên gia, động thái thừa nhận thất cử rõ ràng nhất của ông Trump đó là đồng ý chuyển giao quyền lực cho ông Biden.

Hôm 23.11, Cơ quan Dịch vụ Công (GSA) đã gửi thư thông báo xác nhận chiến thắng tranh cử và đồng ý để ông Biden và nhóm của mình tiếp cận các nguồn lực chuyển giao.

Trong bài viết trên Twitter cùng ngày, ông Trump nói rằng mình đã “khuyên” bà Emily Murphy – Giám đốc GSA – gửi thư cho ông Biden.

“Vì lợi ích của nước Mỹ, tôi đã khuyên Emily và GSA làm những gì cần thiết theo quy trình bầu cử và yêu cầu nhóm của tôi thực hiện điều tương tự”, ông Trump đăng trên mạng xã hội.

Theo các chuyên gia, động thái này cho thấy ông Trump hiểu rõ mình không còn phương án nào khác để tranh chấp kết quả bầu cử.

Nguồn: http://danviet.vn/4-lan-ong-trump-ngam-thua-nhan-that-cu-50202029115593312.htm

Quốc gia tuyên bố ăn mừng vì ông Trump thất cử

Tổng thống quốc gia này tuyên bố “kỷ nguyên của ông Trump” đã kết thúc và cả nước nên “ăn mừng” khi Tổng thống...

Theo Vương Nam - Washington Post (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020