2 triệu người TQ tập trận rầm rộ năm 2018 trong căng thẳng với Mỹ

Thứ Tư, ngày 09/01/2019 10:00 AM (GMT+7)

Quân đội Trung Quốc được dự đoán sẽ còn tiếp tục tập trận quân sự rầm rộ hơn nữa trong năm 2019.

2 triệu người TQ tập trận rầm rộ năm 2018 trong căng thẳng với Mỹ - 1

Trung Quốc sẽ còn tiếp tục tăng cường tập trận trong năm 2019.

Tân Hoa Xã thông báo rằng Trung Quốc năm 2018 đã tổ chức 18.000 cuộc tập trận lớn nhỏ, với khoảng 2 triệu người tham gia. Hãng thông tấn Trung Quốc không đưa ra con số so sánh với năm 2017, nhưng ước tính Bắc Kinh đã không ngừng tập trận rầm rộ với quy mô lớn chưa từng thấy.

Hôm 8.1, tờ Nhật báo Quân đội Trung Quốc đăng bài viết, nói quân đội nước này đã ngay lập tức có cuộc tập trận quân sự vào đầu năm 2019. Tờ báo cảnh tỉnh các sỹ quan có phần lơ là, coi thường đối phương.

“Một số sỹ quan, binh sĩ muốn thời gian mình phục vụ trong quân ngũ được hòa bình. Họ đã quên nhiệm vụ chiến đấu, trách nhiệm sẵn sàng cho chiến tranh, kết quả là rất thất vọng”, bài xã luận viết.

Lời kêu gọi này đến khi căng thẳng Mỹ-Trung leo thang, đặc biệt sau khi Mỹ coi Trung Quốc là đối thủ tiềm tàng trong vấn đề thương mại và công nghệ.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nhận định: “Bán đảo Triều Tiên có thể nóng trở lại trong năm nay. Đài Loan đang rất căng thẳng. Trung Quốc cần phải sẵn sàng”.

Cựu đại tá Trung Quốc Yue Gang thì nói rằng Trung Quốc sẽ còn tập trận nhiều hơn nữa khi ông Tập tăng cường cải cách quân đội. “Ông Tập đã thay đổi cấu trúc và tạo nên một lực lượng quân đội hiệp đồng tác chiến hơn. Đây là lúc để kiểm tra năng lực chiến đấu”.

“Một đội quân không được trải nghiệm chiến tranh sẽ trở nên lười biếng và thui chột”, ông Yue nói thêm.

Một lý do khác để Trung Quốc tang cường tập trận là để chuẩn bị cho lễ duyệt binh ở Bắc Kinh vào ngày 1.10, trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. “Trung Quốc sẽ giới thiệu một số vũ khí mới trong sự kiện trọng đại này”.

Lệnh đầu tiên 2019 của ông Tập với quân đội TQ: Sẵn sàng cho chiến tranh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 4.1 đã đưa ra mệnh lệnh đầu tiên cho Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) trong...

Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Trung Quốc