2 máy bay ném bom Nga tiến sát không phận, Mỹ điều F-22 ra chặn

Chủ Nhật, ngày 13/05/2018 09:05 AM (GMT+7)

Hai máy bay ném bom Nga đã bay vào vùng nhận diện phòng không ngoài khơi bang Alaska, Mỹ.

Sự kiện:

An ninh thế giới

2 máy bay ném bom Nga tiến sát không phận, Mỹ điều F-22 ra chặn - 1

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ

Hãng tin CNN dẫn thông báo của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) cho biết các máy bay ném bom TU-95 'Bear' của Không quân Nga đã bay vào vùng nhận diện phòng không cách bờ biển phía tây bang Alaska khoảng 320 km vào ngày 11.5.

Hai chiến đấu cơ F-22 của NORAD đồn trú tại Alaska đã xuất kích để chặn và nhận dạng các máy bay ném bom của Nga cho tới khi chúng rời khỏi vùng nhận dạng phòng không. Phát ngôn viên của NORAD xác nhận máy bay Nga chưa xâm phạm không phận Mỹ.

Căng thẳng giữa Nga và Mỹ gần đây gia tăng do nhiều vấn đề khác nhau. Tuần trước, Mỹ thông báo nước này đang tái thành lập Hạm đội 2 tại khu vực Bắc Đại Tây Dương gần 7 năm sau khi hạm đội được giải tán, vì Lầu Năm Góc coi việc đối phó Nga là trung tâm của chiến lược quân sự.

“Chiến lược quốc phòng của chúng ta đã nêu rõ rằng chúng ta đang trở lại thời kỳ cạnh tranh siêu quyền lực, vì môi trường an ninh tiếp tục diễn biến phức tạp và thách thức hơn”, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson nói ngày 4.5. “Hạm đội 2 sẽ hoạt động tại bờ biển phía Đông và Bắc Đại Tây Dương”.

Đầu năm nay, quân đội Mỹ thông báo trong một chiến lược quốc phòng mới rằng việc đối phó Nga và Trung Quốc sẽ là ưu tiên hàng đầu. Đây là sự thay đổi mới nhất trong chiến lược của Washington, sau hơn 15 năm tập trung vào chiến đấu chống lại phiến quân Hồi giáo.

Chiến đấu cơ Anh chặn máy bay Nga xâm phạm không phận

Hai chiến đấu cơ Typhoon xuất kích từ căn cứ không quân ở Scotland để chặn các máy bay Nga xâm phạm không phận Anh quốc.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)

sự kiện An ninh thế giới