10 tàu chiến Nga - TQ đi cắt ngang nước Nhật: Lộ kẽ hở khiến Tokyo "lạnh sống lưng"

Thứ Tư, ngày 20/10/2021 00:01 AM (GMT+7)

10 tàu chiến Trung – Nga lần đầu tiên cùng nhau đi qua eo biển Tsugaru, tuy không vi phạm lãnh hải Nhật Bản nhưng đủ để khiến Tokyo “lạnh sống lưng” vì một kẽ hở có từ thời Chiến tranh Lạnh, theo các chuyên gia.

10 tàu chiến Nga - TQ đi cắt ngang nước Nhật: Lộ kẽ hở khiến Tokyo "lạnh sống lưng" - 1

Tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển Tsugaru, Nhật Bản (ảnh: SCMP)

Hôm 18.10, 10 tàu chiến Trung Quốc và Nga nối đuôi nhau đi qua eo biển Tsugaru nằm giữa đảo Honshu và Hokkaido của Nhật Bản. Lực lượng phòng vệ Nhật Bản cho biết, nhóm này gồm 5 chiến hạm Trung Quốc và 5 tàu hải quân Nga vừa trở về sau cuộc diễn tập hồi đầu tháng.

Mặc dù đi cắt ngang chính giữa Nhật Bản, nhưng 10 tàu chiến Nga – Trung không hề xâm phạm lãnh hải nước này.

Rộng 19,5 km, eo biển Tsugaru ngăn cách đảo chính Honshu với tỉnh Hokkaido của Nhật Bản. Tsugaru cũng nối liền Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) với Thái Bình Dương. Trong thời Chiến tranh Lạnh, Nhật quyết định giới hạn lãnh hải ở eo biển Tsugaru bằng 3 hải lý, thay vì 12 hải lý theo luật quốc tế.

Quyết định trên biến khu vực giữa eo biển Tsugaru thành vùng biển quốc tế, cho phép tàu thuyền nước ngoài tự do qua lại. Theo tính toán, Nhật Bản muốn giúp tàu chiến Mỹ đưa vũ khí hạt nhân đi qua eo biển Tsugaru mà không vi phạm cam kết của Tokyo về việc không cho phép vũ khí hạt nhân xuất hiện trên lãnh thổ.

Tuy nhiên, sáng kiến trên đã trở thành sơ hở khi 10 tàu chiến Nga – Trung diễu ngang qua đất Nhật Bản mà không gặp bất cứ trở ngại nào ngoài việc bị một máy bay P-3C giám sát.

Triệt để khai thác kẽ hở về lãnh thổ của Nhật Bản, hành trình của 10 tàu chiến Nga – Trung như một lời cảnh báo với Tokyo trong khi vẫn tuân thủ luật pháp quốc tế, theo SCMP.

“Chúng tôi theo dõi chặt chẽ các hoạt động của hải quân Trung Quốc và Nga xung quanh Nhật Bản”, Yoshihiko Isozaki - Phó Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản – phát biểu hôm 19.10.

Hải quân Mỹ, Hàn Quốc từng nhiều lần đi qua eo biển Tsugaru nhưng chưa hề khiến Nhật Bản lo ngại. Tuy nhiên, thái độ của Tokyo với đội tàu chiến của Nga và Trung Quốc lại hoàn toàn khác.

10 tàu chiến Nga - TQ đi cắt ngang nước Nhật: Lộ kẽ hở khiến Tokyo "lạnh sống lưng" - 2

Eo biển Tsugaru – kẽ hở trên lãnh thổ Nhật Bản có từ thời Chiến tranh Lạnh (ảnh: SCMP)

Theo các chuyên gia, bằng lộ trình bất ngờ của nhóm tàu chiến, Trung Quốc muốn chọc tức Nhật Bản trong khi Nga gửi thông điệp cứng rắn tới Mỹ - đồng minh thân cận nhất của Tokyo.

“Trung Quốc và Nga đã tập trận chung nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên họ lợi dụng eo biển Tsugaru để tiến vào Thái Bình Dương. Điều này khiến Tokyo rất khó chịu nhưng không thể đưa ra phản ứng gì. Mối quan hệ hợp tác chiến lược Trung – Nga đang hướng vào Nhật Bản”, một chuyên gia phân tích an ninh giấu tên từ Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia Nhật Bản (NIDS) – nhận định.

Theo các chuyên gia, trong tương lai, tàu chiến Trung Quốc – Nga có thể nhiều lần sử dụng eo biển Tsugaru để di chuyển. Làm sao để “vá” lỗ hổng này là điều khiến Nhật Bản phải đau đầu.

“Điều gây khó chịu nhất là nhóm 10 tàu chiến của Nga – Trung chỉ đi cách bờ biển Nhật Bản vài km”, James Brown – phó giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Temple (Tokyo) – nói.

Nguồn: http://danviet.vn/10-tau-chien-nga-tq-di-cat-ngang-nuoc-nhat-lo-ke-ho-khien-tokyo-lanh-song-lung...

TQ nói gì về thông tin thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm bay vòng quanh Trái đất?

“Đúng thế”, Triệu Lập Kiên - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc - trả lời khi một phóng viên nói thông tin nước...

Theo Vương Nam – SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Nhật Bản
Báo lỗi nội dung