Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt

Thứ Ba, ngày 27/10/2020 12:00 PM (GMT+7)

Tết Trùng Cửu (09/9 âm lịch) còn gọi là ngày Tết của hoa cúc. Nhân dịp tiết Trùng Cửu các văn nhân thường lên núi ngắm trăng làm thơ xướng họa; người dân thì rủ nhau vào rừng vào suối hái hoa cúc mang về cắm để mong điều may mắn đến với mình và gia đình.

Tiếp đó, Tết Trùng Cửu còn là Tết cơm mới. Người dân làm nhiều món ăn biếu bố mẹ bên nội ngoại mang hàm ý về sự kính trọng và hiếu thuận, trong ngày này những hình ảnh biểu tượng thường gắn liền với hình ảnh hoa cúc, như thưởng hoa, thưởng trà…

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt - 1

Muôn hoa khoe sắc tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu

Qua bao biến cố thăng trầm của thời gian, ngày Tết này đã không còn được duy trì. Tuy nhiên ngày nay, nhờ sự quan tâm đến nền văn hóa truyền thống của dân tộc, chùa Ba Vàng đã phục dựng lại ngày Tết này trở thành Lễ hội Hoa Cúc.

Lễ hội Hoa Cúc của chùa Ba Vàng cũng được cấp phép theo Quyết định số 607/GP-SVHTTDL ngày 21/7/2014 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Ninh.

Lễ hội Hoa Cúc hội tụ những nét đẹp của đời sống văn hóa truyền thống dân tộc Việt với nhiều chương trình đặc sắc gắn liền với hoa cúc trong văn hóa Phật giáo dân tộc. Thông qua lễ hội nhằm hướng mọi người tới lòng tri ân, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, yêu thương, gắn bó với nhau.

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt - 2

Nghi thức tụng kinh cầu quốc thái dân an tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng là một đại lễ lớn, quy tụ rất nhiều loài hoa cúc từ khắp mọi nơi trong và ngoài nước. Với bàn tay tài hoa và sự sáng tạo tuyệt vời của các nghệ nhân, các loài hoa cúc được trưng bày tại chùa Ba Vàng đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc và đem lại cho người thưởng lãm những phút giây thư giãn, bình an trước vẻ đẹp chân phương, mộc mạc của hoa cúc.

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt - 3

Thưởng trà hoa cúc - Hoạt động thu hút sự quan tâm của đông đảo du khách, Phật tử khi tham dự Lễ hội Hoa Cúc

Trong Lễ hội Hoa Cúc còn có các hoạt động truyền thống đặc sắc như: lễ rước nước Giếng Thần cúng Phật, tụng kinh cầu quốc thái dân an, ẩm thực truyền thống, xin chữ thư Pháp, thưởng trà,... 

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt - 4

Một góc check - in tại Lễ hội Hoa Cúc

Để thiết thực phát huy giá trị tích cực của Lễ hội, kết hợp với truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của dân tộc Việt Nam, hưởng ứng lời kêu gọi của UBTƯMTTQVN và TƯGHPGVN, chùa Ba Vàng sẽ tổ chức Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về Miền Trung thân yêu với thời gian dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 09/9 - 11/9/Canh Tý (tức 25/10 -27/10).

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt - 5

Một góc tiểu cảnh tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020

Thông qua hình ảnh bông hoa cúc, biểu tượng cho tình đoàn kết, tình người gắn bó keo sơn, tinh thần tương thân, tương ái. Mỗi cánh hoa cùng gắn kết chung trên một đài hoa tạo nên một đóa hoa cúc bình dị mà thanh tao. Hoa dù có héo cánh hoa cũng không rời nhụy, lá không rời cành. Tình tương thân tương ái cũng vậy, trước thiên tai dịch họa, hay khi gặp sóng gió bão táp phong ba thì người với người vẫn đoàn kết, thương yêu, tương trợ lẫn nhau.

Trong Lễ hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu du khách, Phật tử là mỗi bông hoa tô thắm cho đời, cùng nhau chan rải yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ cho đồng bào miền Trung sớm vượt qua được khó khăn, ổn định cuộc sống.

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Nơi hội tụ nét đẹp truyền thống văn hóa của dân tộc Việt - 6

Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu

Để có sự trải nghiệm đầy hứng khởi, du khách, Phật tử hãy chuẩn bị cho mình hành trang để có một chuyến đi với nhiều trải nghiệm thú vị và nhân văn nhé!

Hẹn gặp lại quý vị tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2020!

Nguồn: http://danviet.vn/le-hoi-hoa-cuc-chua-ba-vang-2020-noi-hoi-tu-net-dep-truyen-thong-van-hoa-cua-d...

(Dân Việt).