Món gà nướng độc đáo vùng Imabari Nhật Bản

Yakitori là món ăn được rất nhiều người Nhật yêu thích. Trong số đó, Imabari yakitori nổi tiếng cả nước bởi sự độc đáo và thơm ngon, là món ăn nhất định phải thử khi đến tỉnh Ehime!

Lịch sử và cách nấu món gà nướng Imabari yakitori

Yakitori vốn là món ăn đường phố phổ biến được yêu thích trên khắp Nhật Bản. Món này có thể được phục vụ tại các nhà hàng riêng gọi là Yakitori-ya, nhưng cũng có thể được tìm thấy ở nhiều loại nhà hàng khác nhau chẳng hạn như quán rượu izakaya hay tại các quầy bán đồ ăn trong lễ hội.

Món yakitori – thịt gà xiên nướng – phiên bản phổ biến nhất

Món yakitori – thịt gà xiên nướng – phiên bản phổ biến nhất

Nguồn gốc tên gọi của món ăn bắt nguồn từ từ “Yaki” có nghĩa là nướng và “Tori” có nghĩa là thịt gà. Món yakitori được chế biến từ những miếng thịt gà phần ức, đùi, da hoặc các nội tạng cắt miếng vừa ăn sau đó được tẩm nước sốt hoặc rắc muối rồi nướng trên vỉ nướng.

Tuy nhiên, yakitori vùng Imabari lại nấu theo một phương pháp rất khác. Phương pháp này đã được phát minh ra cách đây khoảng 50 năm. Đầu tiên là một số nhà hàng chỉ nướng phần da, trong khi một số nhà hàng lựa chọn sử dụng da với một chút thịt thay vì nhiều bộ phận khác nhau ở món yakitori nguyên bản. Nhờ vậy du khách có thể thưởng thức đặc sản này ở mỗi nhà hàng với một kết cấu và hương vị khác nhau.

Imabari yakitori với phần thịt mọng nước

Imabari yakitori với phần thịt mọng nước

Tiếp theo, đầu bếp sẽ nướng nhẹ phần da này trên bếp teppan, một loại bếp nướng làm từ mặt sắt dày và lớn. Đầu bếp sẽ dùng một vật nặng bằng sắt ép thịt lại để làm chín mà hoàn toàn không sử dụng đến xiên. Bằng cách nướng này, gà sẽ được nướng bằng mỡ tự thân tiết ra, chín nhanh hơn và sẵn sàng phục vụ du khách. Phương pháp nấu này vừa hay loại bỏ được lượng mỡ thừa khi nướng da, giúp thực khách có thể thưởng thức hương vị ngậy béo mà vẫn xém cạnh và mọng nước, không hề gây ngán chút nào.

Một đĩa Imabari yakitori với lớp da giòn tan

Một đĩa Imabari yakitori với lớp da giòn tan

Sự nổi tiếng của Imabari yakitori

Không ai yêu thích món Imabari yakitori bằng chính người dân Imabari cả. Imabari là quê hương của nhiều thương nhân, những người được cho là quyết đoán, nhanh nhẹn và không thích chờ đợi nên phong cách nướng này rất phù hợp với tính cách của họ. Món ăn dần dần được thực khách ủng hộ và nhanh chóng phổ biến khắp mọi nơi.

Với số lượng nhà hàng yakitori trên bình quân đầu người cao nhất ở Nhật Bản, vào tháng 3 năm 1999, gà nướng Imabari tự hào là loại yakitori số một tại Nhật Bản. Cũng cùng năm đó, “Hiệp hội Ăn uống Imabari yakitori'' được thành lập và ngày 10/08 hàng năm được chỉ định là “Ngày Yakitori'' để quảng bá “Imabari, Thị trấn Yakitori”.

Với danh tiếng ngày càng tăng nhanh, món gà luôn giữ vững vị trí Top 3 món Yakitori tại Nhật Bản. Du khách đến với Imabari có thể tìm thấy khoảng 60 nhà hàng gà nướng ở khắp mọi nơi với đủ loại hương vị. Imabari yakitori được người dân địa phương cũng như khách du lịch vô cùng yêu thích.

Một phiên bản Imabari yakitori dùng cùng cơm nóng

Một phiên bản Imabari yakitori dùng cùng cơm nóng

Cách ăn gà nướng Imabari yakitori

Món gà này có thể thưởng thức quanh năm. Với sự chú trọng vào phần da gà, những người sành ăn sẽ bắt đầu bằng da gà và kết thúc bằng món senzanki - món gà rán tẩm gia vị đã có từ rất lâu trong vùng, senzaki cũng có thể coi là một phiên bản địa phương của món gà tẩm bột chiên karaage. Hãy thưởng thức hương vị giòn của thịt gà và kết thúc bằng món senzanki, giòn bên ngoài và mọng nước bên trong nhé!

Món senzaki thường được thưởng thức vào cuối bữa ăn

Món senzaki thường được thưởng thức vào cuối bữa ăn

Mỗi nhà hàng sử dụng một công thức nước sốt khác nhau nên bạn có thể thưởng thức nhiều hương vị khác nhau. Có thể sẽ rất thú vị khi thử các loại nước sốt khác nhau để tìm ra hương vị phù hợp với bạn, chẳng hạn như nước tương ngọt và cay đặc, nước sốt sánh mịn hoặc nước sốt oroshi…

Và với cách ăn nào đi nữa thì món ăn này cũng đem đến cho du khách cảm giác muốn thưởng thức lai rai kèm một ly bia mát lạnh, trong những cuộc chuyện trò bên bạn bè và người thân. Nếu có dịp đến với Imabari, hãy thưởng cho mình những miếng gà nướng Imabari ngon lành nhất nhé!

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN