Góp đặc sản quê hương, vẽ nên bản đồ ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt

Thứ Tư, ngày 11/11/2020 10:04 AM (GMT+7)

Chiến dịch “Yêu Nhất Việt Nam!” của nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) đã góp phần làm nên một bản đồ ẩm thực, văn hóa và du lịch Việt “có 1-0-2”.

Từ bộ sưu tập “điểm danh” ẩm thực vùng miền

Sở hữu kho tàng món ăn, sản vật phong phú và đặc sắc bậc nhất thế giới, Việt Nam được mệnh danh là một trong những “cường quốc” về ẩm thực. Đi dọc đất nước hình chữ S, người ta sẽ không khỏi trầm trồ bởi mỗi vùng, miền của Việt Nam lại sở hữu những nét tinh hoa ẩm thực riêng mang đậm dấu ấn về văn hóa, lịch sử và con người mỗi nơi.

Với nguồn cảm hứng bất tận từ tình yêu với ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực Việt, nhóm Yêu Bếp (Esheep Kitchen Family) – cộng đồng ẩm thực và phong cách sống hàng đầu hiện nay đã chia sẻ một bộ sưu tập vô cùng kỳ công “điểm danh” những món ngon, sản vật hay còn gọi là “đặc sản” của 63 tỉnh/thành phố của Việt Nam mang tên “Bản đồ ẩm thực hình chữ S: Yêu Nhất Việt Nam!”. Điều làm nên sự đặc biệt của bộ sưu tập này chính là tất cả những hình ảnh, chia sẻ trong đó đều là đóng góp chung của thành viên và quản trị viên (admin) Yêu Bếp trong hơn 2 năm qua.

Góp đặc sản quê hương, vẽ nên bản đồ ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt - 1

Bộ sưu tập đặc sản 63 tỉnh thành của Yêu Bếp đã nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ cộng đồng với hàng chục ngàn lượt tương tác

Không chỉ nhận được sự hưởng ứng của hàng triệu người, dự án “Bản đồ ẩm thực hình chữ S: Yêu Nhất Việt Nam!” còn góp phần khơi gợi được niềm tự hào của mỗi người về ẩm thực mỗi vùng miền nói riêng và ẩm thực Việt nói chung.

Cho đến tấm bản đồ mở về ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt Nam

Để tiếp nối bước khởi đầu rực rỡ của dự án “Bản đồ ẩm thực hình chữ S: Yêu Nhất Việt Nam!”, Thử thách Tháng 10: Yêu Nhất Việt Nam! đã được Yêu Bếp triển khai vào ngày 19/10/2020. Là một phần trong chiến dịch dài hạn của Yêu Bếp mang tên “Yêu Nhất Việt Nam!”, Thử thách Tháng 10 khuyến khích sự kết nối, giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các vùng miền thông qua những chia sẻ văn minh của mỗi thành viên về các đặc sản, danh lam, thắng cảnh và cả những nét văn hóa mang dấu ấn đặc trưng của từng địa phương.

Theo thông tin từ nhóm admin Yêu Bếp, tính cho thời điểm kết thúc nhận bài, Thử thách đã nhận được hơn 500 bài viết tham gia đến từ 60 tỉnh/thành phố trên khắp Việt Nam. Nhưng không chỉ dừng lại ở những con số ấn tượng, giá trị lớn nhất mà Thử thách “Yêu Nhất Việt Nam!” mang lại chính là sự phong phú và đa chiều trong những chia sẻ được đúc kết từ trải nghiệm của mỗi người về vùng đất gắn bó sâu sắc với bản thân. Bởi từ đây, một “bản đồ” về ẩm thực, văn hóa và du lịch Việt đặc biệt trên nền tảng trực tuyến đã được hình thành.

Với tính mở của Thử thách, các bài viết tham gia có đề tài đa dạng, không chỉ giới thiệu những món ngon, đặc sản mà còn cả những nét văn hóa đặc sắc, vẻ đẹp thiên nhiên và danh thắng của quê hương.

Góp đặc sản quê hương, vẽ nên bản đồ ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt - 2

Bài viết của thành viên Yêu Bếp – Quỳnh Sourdough chia sẻ về vẻ đẹp hút hồn của Bình Liêu – Quảng Ninh

Góp đặc sản quê hương, vẽ nên bản đồ ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt - 3

Thành viên Yêu Bếp Vĩnh Thành chia sẻ về những nét văn hóa đặc trưng của một đám giỗ tại quê hương miền Tây

Và bên cạnh sự đa dạng trong đề tài, các bài viết tham dự thử thách còn cho thấy nhiều góc nhìn, cảm nhận mới mẻ về ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt Nam. Có thể kể đến những chia sẻ của các thành viên Yêu Bếp ở nước ngoài gửi gắm nỗi nhớ nhà qua công thức nấu món Việt bằng các nguyên liệu bản địa sao cho “ra” mùi vị của quê hương. Hay các bài viết mộc mạc, giản dị của thành viên Yêu Bếp chia sẻ về những chiếc bánh chưng, hũ muối vừng dành cho bà con vùng lũ. Và không thể không nhắc tới các bài viết của thành viên nước ngoài về ẩm thực Việt Nam chứa đựng niềm yêu mến chân thành. 

Góp đặc sản quê hương, vẽ nên bản đồ ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt - 4

“Bún ốc Hà Nội, khắc khoải một nỗi nhớ của người đi xa” – những lời chia sẻ đầy cảm xúc của thành viên Yêu Bếp Hoa Quỳnh Nguyễn đang sống tại Nhật

Góp đặc sản quê hương, vẽ nên bản đồ ẩm thực, văn hóa, du lịch Việt - 5

Bài viết của thành viên Yêu Bếp đến từ Indonesia – Herman Huang đã gây xúc động mạnh bởi những chia sẻ giản dị và chân thành.

Có thể thấy, thông qua tấm bản đồ của “Yêu Nhất Việt Nam!”, những giá trị tốt đẹp và tích cực về ẩm thực, văn hóa và du lịch Việt Nam đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ tới cộng đồng. Nói về chiến dịch này, food blogger Phan Anh Esheep, admin của nhóm Yêu Bếp chia sẻ “Phát triển ẩm thực vùng miền nói riêng và du lịch nói chung, không phải là những gì quá xa vời, mà nó được xuất phát từ chính căn bếp của mỗi gia đình, dẫu đơn sơ giản dị nhất vẫn mang đậm dấu ấn đặc trưng của từng địa phương.”

Nguồn: http://danviet.vn/gop-dac-san-que-huong-ve-nen-ban-do-am-thuc-van-hoa-du-lich-viet-5020201111104...

(Dân Việt).