Đầu bếp Doãn Văn Tuấn chia sẻ kinh nghiệm để thành công với nghề

Đầu Bếp Doãn Văn Tuấn với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề đầu bếp chia sẻ: “Để làm đầu bếp không hề khó. Tuy nhiên, để thành công với nghề thì ngoài đam mê, bạn cần sự kiên nhẫn, khéo léo và tinh thần không ngừng học hỏi, sáng tạo.”

Đôi nét về đầu bếp Doãn Văn Tuấn

Đầu Bếp Tuấn có 20 năm kinh nghiệm trong nghề

Đầu Bếp Tuấn có 20 năm kinh nghiệm trong nghề

Doãn Văn Tuấn có hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề và từng công tác tại nhiều nhà hàng trên thế giới. Hiện tại, Đầu bếp Doãn Văn Tuấn đang làm Tổng Bếp trưởng tại resort 5* Furama - Ariyana Đà Nẵng. Trong quá trình làm nghề, anh từng nhận được nhiều giải thưởng danh giá. Trong đó, nổi bật phải kể đến Culinary Merit Award từ Hiệp hội Đầu bếp thế giới (Worldchefs).

Với kinh nghiệm dày dặn cùng nhiều thành tích nổi bật, anh Tuấn thường xuyên được mời Ban giám khảo của nhiều cuộc thi đầu bếp, ẩm thực trong và ngoài nước. Hiểu được hành trình để thành công với nghề đầu bếp phải trải qua nhiều gian nan, Đầu bếp Tuấn đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho thế hệ đầu bếp trẻ và những người có dự định theo đuổi nghề chảo lửa.

Đam mê là nền móng đầu tiên

Đối với nghề đầu bếp, mọi người cần có đam mê dẫn lối

Đối với nghề đầu bếp, mọi người cần có đam mê dẫn lối

Đối với bất kỳ nghề gì, nếu bạn muốn theo đuổi đường dài, chạm tay thành công thì đều phải xây dựng nền móng đầu tiên chính là niềm đam mê. Với nghề đầu bếp cũng không ngoại lệ. Theo Đầu bếp Tuấn, nếu không có niềm đam mê, bạn sẽ không thể vượt qua những vất vả, áp lực của nghề “làm bạn với dao, chơi với lửa”.

Nhiều người thường nghĩ, nấu ăn là công việc ai cũng có thể làm. Vì vậy, làm đầu bếp không phải là chuyện to tát, không phải chịu nhiều áp lực. Tuy nhiên, nếu theo đuổi con đường đầu bếp chuyên nghiệp, bạn sẽ thấy một góc nhìn hoàn toàn khác. Làm đầu bếp đồng nghĩa với môi trường làm việc gắn bó cả ngày với gian bếp, với dầu mỡ, với nguyên liệu, với đủ các dụng cụ, với ánh lửa bập bùng. Làm đầu bếp đồng nghĩa với những khoảnh khắc mọi người sum họp thưởng thức bữa cơm cùng gia đình thì mình loay hoay trong bếp, luôn chân luôn tay chế biến, nêm nếm. Làm đầu bếp là những khoảng thời gian đau đầu nghiên cứu các món ăn để đa dạng thực đơn, làm chiều lòng các thực khách. Vậy nên nếu không có đam mê dẫn lối, bạn sẽ khó lòng đi được đường dài với nghề.

Kiên nhẫn và khéo léo

Đầu bếp Tuấn gặp gỡ, giao lưu cùng nhiều đầu bếp trên thế giới

Đầu bếp Tuấn gặp gỡ, giao lưu cùng nhiều đầu bếp trên thế giới

Ngoài đam mê, theo Đầu bếp Tuấn, nghề đầu bếp đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo. Đối với nghề đầu bếp, bạn phải đi theo một lộ trình dài từ phụ bếp, chạy việc vặt đến tham gia vào chế biến các món ăn đơn giản, học cách trang trí rồi dần dần mới nên được nấu chính. Tiếp theo đó, nếu bạn muốn chinh phục vị trí bếp trưởng thì phải không ngừng học hỏi, thể hiện sự xuất sắc trong việc nấu ăn, có kỹ năng quản lý và sắp xếp. Vậy nên bạn phải có sự kiên nhẫn để rèn luyện chinh phục các mục tiêu nghề nghiệp.

Cùng với sự kiên nhẫn, nghề bếp cần sự khéo léo và tỉ mỉ. Một món ăn có thể chinh phục các thực khách không chỉ có hương vị ngon mà còn phải bài trí đẹp mắt để kích thích thị giác.

Mỗi món ăn là một câu chuyện

Theo Đầu bếp Tuấn muốn trở thành một đầu bếp giỏi được khách hàng ghi nhớ, người đầu bếp phải biết thổi hồn vào từng món ăn, tạo nên những câu chuyện ẩm thực. Nấu ăn không đơn giản chỉ là sự chế biến, kết hợp các nguyên liệu thực phẩm gia vị mà còn là nghệ thuật tinh tế của việc sắp xếp, bài trí mang đến những trải nghiệm tinh thần cho thực khách.

Mỗi món ăn sẽ chứa đựng những câu chuyện riêng, gợi nhắc cho thực khách những ký ức, cảm xúc riêng. Khi làm được điều này, bạn sẽ không đơn thuần là một người nấu ăn ngon mà trở thành một người đầu bếp giỏi.

Không ngừng học hỏi và sáng tạo

Nghề đầu bếp phải không ngừng học hỏi

Nghề đầu bếp phải không ngừng học hỏi

Để thành công với nghề, Đầu bếp Doãn Văn Tuấn khuyên các bạn đầu bếp trẻ phải không ngừng học hỏi và sáng tạo mỗi ngày. Bởi nhu cầu thưởng thức món ăn luôn thay đổi không ngừng yêu cầu người làm nghề phải liên tục cập nhật, nắm bắt các trào lưu, xu hướng ẩm thực hiện đại. Bên cạnh học hỏi, nghề đầu bếp cũng đòi hỏi tính sáng tạo. Vì vậy, bản thân mỗi đầu bếp phải luôn cố gắng sáng tạo từ cách phối hợp các nguyên liệu mới đến sáng tạo hình thức trình bày món ăn dựa trên nền tảng kinh nghiệm cá nhân. Mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật do bàn tay khéo léo của những nghệ sĩ trong gian bếp tạo nên.

Với những kinh nghiệm được đúc rút trong suốt hơn 20 năm làm nghề, Đầu bếp Tuấn hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ có định hướng nghề nghiệp đúng đắn. Với nghề đầu bếp, nếu các bạn có đam mê quyết tâm theo đuổi, kiên trì, luôn học hỏi, sáng tạo chắc chắn sẽ thành công.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
([Tên nguồn]) .
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN