Vị khách thuê phòng 706

Thứ Hai, ngày 29/10/2012 14:20 PM (GMT+7)

Chị Nguyễn Thị Dung, chủ khách sạn Hòa Bình (số 485-Nguyễn Tất Thành, TP Đà Nẵng) khi ra giám sát hoạt động của khách sạn ngày 4-9-2012 đã phát hiện có một vị khách lưu trú mang tên trong CMND là Mai Văn Đức có nhiều biểu hiện bất thường nên đã báo cho CAP Tam Thuận, Q. Thanh Khê. Nhận thông tin, chúng tôi đã cử cán bộ bí mật giám sát, tìm hiểu về vị khách có tên là Mai Văn Đức.

Qua thông tin nắm được từ bộ phận lễ tân, ngày 2-9, Đức đến khách sạn thuê phòng 706 cho đến 15 giờ 30 ngày 4-9 thì có ý định trả phòng nhưng sau đó không hiểu vì sao lại thuê tiếp. Nhân đó, vị khách này còn mua thêm tại phòng lễ tân một chai rượu XO với giá 780.000 đồng. Tính cả tiền phòng, tiền ăn và tiền rượu, Đức nợ khách sạn tổng cộng 2.747.000 đồng và có nhiều biểu hiện tìm cách bỏ trốn để chạy nợ. Đặc biệt, trong thời gian còn lưu trú tại khách sạn, y có tiếp một số người khác và nghe đâu những người này đều đến nhờ vả Đức xin vào làm việc tại Chi nhánh Viettel Đà Nẵng. Có lần, Đức đem hành lý ra khỏi khách sạn nhưng nhân viên lễ tân đã yêu cầu phải thanh toán các khoản chi phí thì vị khách này lấy lý do xuống Chi nhánh Viettel Đà Nẵng thu xếp công việc. Mọi hành động của Đức đều được giám sát rất kỹ.

Vị khách thuê phòng 706 - 1

Khách sạn Hòa Bình, nơi Nguyễn Hải Hà thuê phòng trọ thực hiện các vụ lừa đảo và bị chủ khách sạn nghi vấn...

Trưa 5-9, Đức đến Chi nhánh Viettel Đà Nẵng và xưng tên Thành, là nhân viên Trung tâm chăm sóc khách hàng của Viettel Hà Nội vào công tác rồi xin được gặp người phụ trách. Khi người phụ trách Viettel Đà Nẵng phát hiện dây đeo và thẻ nhân viên của “Thành” có dấu hiệu giả đã thông tin cho những người đi cùng. Mai Văn Đức ngay sau đó đã được chuyển về CAP Tam Thuận tiếp tục điều tra làm rõ. Khám xét hành lý của Đức thì mọi việc đều hết sức bất thường.

Đặc biệt, trong túi xách có đến hàng chục giấy tờ mang tên nhiều người; trong đó có 4 CMND mang các tên Nguyễn Hải Hà, Nguyễn Huy Hiệu, Mai Văn Đức, Tống Văn Bắc; 3 giấy phép lái xe mang tên Nguyễn Thị Lệ Thủy, Mai Văn Đức, Tống Văn Bắc; nhiều bản sao CMND, chứng chỉ ngoại ngữ trình độ B... Thấy sự việc phát sinh nhiều yếu tố mới nên chúng tôi đã tập trung đấu tranh và cuối cùng nhân thân chính xác của người này đã được làm rõ. Đó chính là Nguyễn Hải Hà (1986, trú Đội 1, Cty Đường Sơn Dương, thuộc xã Phú Lương, H. Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang). Bản thân Nguyễn Hải Hà đang có lệnh truy nã số 09/TN ngày 20-6-2012 của CAQ Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ngay sau khi gây án tại Q.Bình Thạnh, Nguyễn Hải Hà bỏ trốn và tiếp tục đi gây án ở các địa phương khác. Ngay cả CMND mang tên Mai Văn Đức cũng được Hà lột ảnh gốc ra rồi dán ảnh mình vào để đăng ký lưu trú tại KS Hòa Bình nhằm tìm cách lừa những người khác và dễ tẩu thoát sau khi quỵt tiền của khách sạn.

Anh Nguyễn Huy Hiệu (1988, trú Quảng Phú, Quảng Trạch, Quảng Bình) cũng không ngờ mình suýt bị lừa. Anh Hiệu cho biết, lúc 15 giờ ngày 4-9-2012, anh nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 01655.133.xxx với nội dung: “Đã tìm được thông tin tìm việc trên mạng, tới nộp hồ sơ, Cty Viettel đang tuyển dụng nhân viên IT”. Nghe vậy, anh Hiệu đã mang hồ sơ đến khách sạn Hòa Bình nộp cho Hà. Tại đây, Hà tự nhận mình là nhân viên Viettel và có nhã ý mời anh Hiệu ăn tối nhân đó đưa tài liệu cho anh Hiệu về tham khảo cho buổi phỏng vấn ngày mai. Hà cũng yêu cầu anh Hiệu phải đưa CMND và nhờ mua giúp 2 thẻ cào ĐTDĐ. Lúc này, Hà còn đem chai rượu XO mua chịu của khách sạn và gợi ý: “Đây là quà cho mấy sếp ở công ty nhằm tạo thuận lợi cho cuộc phỏng vấn, anh xem tính luôn”.

Mọi việc chỉ kết thúc sau khi CAP Tam Thuận vào cuộc và hiện nay, toàn bộ hồ sơ vụ việc đã được chuyển cho Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Thanh Khê tiếp tục điều tra mở rộng án.

(Ghi theo lời kể của Trung tá Nguyễn Tất Thắng -  Trưởng CAP Tam Thuận, Q. Thanh Khê, TP Đà Nẵng)

Theo Phương Kiếm (Công an Đà Nẵng)