Thanh thiếu niên “đập đá” ở Đà thành

Thứ Sáu, ngày 26/10/2012 16:08 PM (GMT+7)

Dùng thuốc lắc, heroin, keo chó,… chưa đã, một số thanh niên ở Đà Nẵng bây giờ chuyển sang sử dụng chất ma túy tổng hợp mà dân chơi gọi là “hàng đá” hay “đá” để được “phê” hơn. Đây là một loại chất ma túy cực độc, ảnh hưởng trực tiếp đến não của người sử dụng, nhưng nhiều thanh niên vẫn bất chấp.

* Đã phát hiện 221 đối tượng sử dụng hàng "đá"

Đâm đầu vào "đá"

Qua công tác kiểm tra hành chính, 0 giờ 20 ngày 17-10, CAP Thanh Bình (Q. Hải Châu) phát hiện tại phòng 205 (một khách sạn trên đường Nguyễn Tất Thành) nhóm thanh niên có biểu hiện sử dụng ma túy gồm Trần Văn Thành (1992, trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê), Nguyễn Thịnh Quốc Hoàng (1993, trú P. Chính Gián, Q. Thanh Khê), Nguyễn Trường Sơn (1974, trú P. Thanh Bình), Nguyễn Lương Trung (1990, trú P. Hải Châu 2) và Đặng Văn Tài (1993, trú P. Thanh Bình, Q. Hải Châu). Kết quả thử test cho thấy cả 5 đều dương tính với chất ma túy “hàng đá”. Các thanh niên khai nhận, sau khi nhậu và đi chơi về, cả nhóm thuê phòng 205, phân công Hoàng cầm 500.000 đồng đi mua ma túy “đá” về sử dụng.

Trước đó, lực lượng CA nhận được tin báo của người dân khu vực kiệt 408-Hoàng Diệu về một nhóm thanh niên đến thuê trọ trong khu vực này có biểu hiện sử dụng ma túy. Qua công tác theo dõi, 5 giờ ngày 5-10, CAP Bình Thuận (Q. Hải Châu) đã kiểm tra hành chính tại nhà số K408/H47/17-Hoàng Diệu, phát hiện 6 thanh thiếu niên gồm Phan Hoàng Việt (1985), Trần Đại (1993), Nguyễn Thành Xuân (1994), Nguyễn Ngọc Trung (1991), Lê Hoàng Phương Trinh (1995) và Lê Văn Sơn (1988) đang có biểu hiện “phê” ma túy. Ngoài ra, CAP còn thu giữ được tại hiện trường 2 “chấm” ma túy tổng hợp. Qua thử test, cả 6 đều dương tính với chất ma túy “đá”. Trước đó, cả nhóm đi vũ trường chơi, có sử dụng thuốc lắc nhưng chưa đủ “đô” nên lúc về nhà tiếp tục mua “đá” về “chơi”. Trong nhóm này, Phương Trinh hiện là vũ công tại một số vũ trường, đã có chồng và con 2 tuổi. Tuy nhiên, do Phương Trinh chưa đủ tuổi đưa vào trung tâm cai nghiện tập trung nên được xử lý hành chính. 5 đối tượng còn lại được chuyển vào Trung tâm 05-06 để cai nghiện.

Thanh thiếu niên “đập đá” ở Đà thành - 1

CAP Thanh Bình làm việc với số thanh niên sử dụng ma túy “đá” trên địa bàn

Hay trước đó nữa, 1 giờ ngày 20-9, Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu tuần tra trên đường Nguyễn Chí Thanh phát hiện 6 đối tượng gồm Phạm Văn Sáu (1988), Phạm Văn Châu (1988), Nguyễn Ngọc Trung (1984, cùng trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà), Phạm Văn Phú (1988), Phạm Văn Hùng (1984), Mai Chánh Hoàng (1984, cùng trú P. Hòa Hải, Q. Ngũ Hành Sơn) có biểu hiện sử dụng ma túy nên đã đưa về trụ sở làm việc và tiến hành thử test. Kết quả, cả 6 đối tượng đều dương tính với ma túy tổng hợp. Tiếp đó, lúc 20 giờ 30 ngày 30-9, Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu bắt quả tang Ngô Ngọc Nguyên (1977, trú tổ 53, P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) đang bán ma túy cho Võ Thanh Hùng (1988, trú tổ 66, Hòa Cường Bắc) tại nhà của Nguyên, thu giữ tang vật 2 gói ma túy “đá”. Khám xét khẩn cấp nhà ở của Nguyên, CQĐT thu thêm 1 gói ma túy tổng hợp và nhiều dụng cụ dùng để sử dụng ma túy. Cùng thời điểm trên, Đội còn bắt quả tang Huỳnh Tấn Nhật Trường (1990) và Trịnh Quang Cường (1991, cùng trú P. Hòa Cường Bắc) đang sử dụng ma túy tại nhà Nguyên. Trước đó, cũng tại khu nhà trọ của Nguyên, Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu bắt Ngô Thị Mỹ Trang (1979, trú P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) trong Chuyên án 104M.

Trung tá Trần Văn Khá - Đội trưởng Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu cho biết, nếu như những năm trước, các đối tượng sử dụng ma túy chủ yếu là heroin, thuốc lắc thì thời gian gần đây chuyển sang hàng “đá”. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay, qua thử test, đơn vị đã phát hiện 255 trường hợp dương tính với ma túy, trong đó có đến 221 trường hợp sử dụng ma túy tổng hợp, chủ yếu là hàng “đá”.

Thanh thiếu niên “đập đá” ở Đà thành - 2

Ma túy “đá” và dụng cụ sử dụng do Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu thu giữ

Điên loạn vì "đá"

Ma túy “đá” còn được gọi là ma túy “chấm đá”, là loại ma túy tổng hợp có chứa chất methamphetamine (meth), amphethamine (amph). Khi sử dụng nó sẽ tác dụng trực tiếp vào bộ não, gây kích thích thần kinh trung ương và có thể tạo ảo giác kéo dài tới 3-4 ngày sau cho người dùng. Hưng phấn, sung mãn, sự tự tin của người dùng loại ma túy này khiến họ làm những việc mà khi tỉnh không dám làm như: nhảy từ trên cao xuống, quan hệ tình dục tập thể, chạy xe với tốc độ rất cao, hoặc rạch dao vào chính da thịt của mình... Người nghiện ma túy “đá” rất sợ ánh sáng và thường mang kính đen khi có ánh sáng. Một số thông tin khác lại cho rằng, khi sử dụng ma túy “đá”, ngoài việc không thèm ăn, không thèm ngủ, họ hoạt động hết công sức cho việc nhảy nhót, lắc lư hàng chục giờ, ham muốn quan hệ nam nữ và trở nên hung bạo, có thể dẫn đến đánh nhau, chém giết người. Tiêu biểu cho trường hợp này tại Q. Hải Châu là Phạm Hà Mẫn Đạt (1982, trú P. Hòa Cường Nam), sau khi sử dụng quá nhiều “đá” đã có dấu hiệu loạn thần và dùng dao tự đâm vào bụng mình.

Thanh thiếu niên “đập đá” ở Đà thành - 3

Đội CSĐTTPVMT CAQ Hải Châu bắt quả tang một đối tượng mua bán, tàng trữ hàng “đá”

Trong hàng “đá”, chất meth chiếm tỷ lệ cao nhất. Do vậy, khi sử dụng, hưng phấn được kích thích cao độ và ảo giác cũng tăng cao tạo ra những hành vi điên cuồng theo những gì họ thấy trong ảo giác. Theo tìm hiểu của chúng tôi, người dùng “đá” thường thuộc loại dân chơi “có máu mặt” (chủ yếu 18-35 tuổi) tại các vũ trường, bar, karaoke có nhạc mạnh. Tại Đà Nẵng, giá của mỗi “chấm” ma túy “đá” khoảng 500.000-600.000 đồng và tùy “đô” mà sử dụng ít hay nhiều người. Dân nghiện có nhiều cách dùng “đá”: nghiền mịn hít trực tiếp vào mũi, ngậm, pha nước uống, đốt lên hít hoặc hút qua nước bằng cái ống thủy tinh trong gọi là “ục” hoặc “cần”... Do “đá” là dạng nguyên chất nên liều dùng thực tế cao hơn so với các thuốc lắc dạng viên, cho tác dụng rất nhanh và cường độ cũng cao hơn.

Một trong những điều lạ của những đối tượng sử dụng hàng “đá” là khi bị phát hiện họ đều sử dụng tập thể, nhóm từ hai, ba người hay lên đến cả chục người. “Các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp thường tụ tập đông người và thuê nhà nghỉ, khách sạn, nhà trọ, quán karaoke,... để sử dụng. Chính vì vậy, chúng tôi hết sức lưu ý chủ các nhà trọ, khách sạn, nhà nghỉ, quán karaoke... chú ý, khi phát hiện việc sử dụng, tàng trữ thì trình báo ngay với cơ quan CA nơi gần nhất để kịp thời xử lý” - trung tá Trần Văn Khá cảnh báo.

Theo Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)