Vết trượt của một nam sinh

Là một học sinh được đánh giá giỏi môn Văn, nhưng vì bố mẹ ly hôn nên khi đang học cấp 3 thì Nguyễn Lê Triều V. (1996, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) bỏ học giữa chừng rồi dẫn đến hư hỏng. Để có tiền ăn chơi, V. nhiều lần trộm cắp, chiếm đoạt tài sản của bạn bè.

Cho đến thời điểm bị lực lượng CA phát hiện, tạm giữ về hành vi trộm cắp tài sản, V. không còn là một cậu bé ngoan ngoãn, học giỏi như những ngày trước đó nữa mà trở thành một tay chơi khá chuyên nghiệp khi mỗi đêm có thể tiêu hết cả chục triệu đồng. Khuôn mặt V. cũng trở nên hốc hác, tiều tụy vì những ngày tháng lang thang, ăn chơi và mất ngủ. Mẹ V., một phụ nữ khá xinh đẹp cũng không thể chịu đựng được những hành vi sai trái do con mình gây ra, nhưng bà cũng tự vấn bản thân khi để con lâm vào tình cảnh như vậy.

Sinh ra trong một gia đình không mấy hạnh phúc, bố mẹ ly hôn và mẹ đi bước nữa nên tình cảm dành cho V. cũng không được nhiều. Không bằng lòng với việc mẹ đi bước nữa, V. phản ứng không được nên từ một cậu bé ngoan, học giỏi, đặc biệt là môn Văn, V. nhanh chóng hư hỏng rồi bị bạn bè xấu lôi kéo vào con đường trộm cắp. Rồi V. được đưa vào diện quản lý tại xã phường theo Nghị định 163 của Chính phủ. Thế nhưng, từ một cậu bé lương thiện, V. dần trở thành một tay chơi, với việc mỗi đêm có thể “đốt” bay cả chục triệu đồng và để có tiền phục vụ cho việc ăn chơi, V. lại lao vào con đường trộm cắp. Theo hồ sơ của CAQ Hải Châu, từ đầu năm 2013 đến nay, V. đã 5 lần trộm cắp tài sản và cả lừa đảo để chiếm đoạt tài sản.

Mới đây nhất, 17 giờ 30 ngày 5/9, chị Nguyễn Thị Thúy H. (1985, trú P. Nại Hiên Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) đến CAP Thạch Thang trình báo về việc mình bị mất chiếc xe máy hiệu Honda Lead BKS 43E1-167.52 khi đang để tại bãi giữ xe của Bệnh viện Đà Nẵng. Ngay sau khi tiếp nhận sự việc, lãnh đạo CAP Thạch Thang đã cử tổ hình sự CAP tiến hành ghi nhận thông tin và điều tra sự việc. Đến 22 giờ 30 ngày 9/9, tổ tuần tra của CAP Thạch Thang phát hiện V. có nhiều biểu hiện nghi vấn nên đưa về trụ sở làm việc. Qua đấu tranh, V. khai nhận, khoảng 13 giờ ngày 5-9, một mình đi lang thang ngoài đường rồi đến phòng trực khoa Răng - Hàm - Mặt Bệnh viện Đà Nẵng để trộm cắp tài sản. Khi thấy 2 túi xách bỏ trên giường bệnh (trong đó có túi của chị Hồng), V. lục túi mà không có tiền, chỉ có CMND, Giấy đăng ký xe máy BKS 43E1-167.52, phiếu giữ xe và một số giấy tờ khác nên đã nảy sinh sẽ dùng những giấy tờ này để xuống bãi tìm xe nhằm mục đích trộm cắp. Sau khi qua mặt được lực lượng bảo vệ tại bệnh viện, V. điều khiển xe trộm cắp được nhờ bạn đi cầm cố lấy 10 triệu đồng. Sau khi có tiền, V. rủ một nhóm bạn đi nhậu túy lúy rồi cùng nhau thuê khách sạn ngủ. Sau một đêm, số tiền 10 triệu đồng đã bay sạch nên V. tiếp tục đến tiệm cầm đồ thỏa thuận bán xe với giá 22,6 triệu đồng (nhận thêm 12,6 triệu đồng) rồi dùng số tiền này đi trả nợ đã vay nóng trước đó và ăn chơi.

Ngoài 2 lần bị xử phạt hành chính thì 9 giờ ngày 26/7, V. rủ bạn là Võ Thiện T. (1996) đến uống cà-phê trên đường Lê Hồng Phong. Trong khi thấy T. đang say men cà-phê thì V. lẻn ra ngoài dắt xe đạp trị giá 1,5 triệu đồng của T. đi cầm cố lấy 300.000 đồng tiêu xài cá nhân. Vụ việc được CAP Phước Ninh (Q. Hải Châu) thụ lý, giải quyết và V. đã thừa nhận hành vi của mình. Xét thấy hành vi của V. chưa đến mức xử lý hình sự nên CAP Phước Ninh cho tại ngoại. Thế nhưng, ngay hôm sau, lúc 18 giờ ngày 27/7, V. đến nhà chị gái trên đường Châu Thượng Văn (Q. Hải Châu), lợi dụng sơ hở của chủ nhà, V. đã lẻn vào phòng ngủ lấy trộm 7 triệu đồng rồi tẩu thoát. Đến ngày 11-8, CAP Hòa Cường Bắc đã xác minh và “điệu” V. lên làm việc, cũng như lần trước cậu ta thừa nhận toàn bộ hành vi của mình.

Với những hành vi nêu trên, hiện CAQ Hải Châu đang tiếp tục củng cố hồ sơ để xử lý V. theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, qua bài viết này chúng tôi cũng mong rằng, cha mẹ V. nên gặp gỡ, động viên con để tránh những sự việc đáng tiếc hơn có thể xảy ra. Còn bản thân V. cần phải hồi tâm chuyển ý, trở thành người có ích cho xã hội.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo P.V (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung