Trộm vàng trả nợ!

Chắc sẽ có ít người nghĩ đến cảnh dở khóc, dở cười này nhưng đối với Nguyễn Đức Sinh (1991, quê Hòa Liên, Hòa Vang, trú P. Nam Dương, Q. Hải Châu, Đà Nẵng) thì lại là “sự kiện” quan trọng trong đời bởi đây là lần thứ 2 Sinh bị truy nã.

Khoảng vài năm về trước, ba Sinh bị bệnh qua đời nên cả gia đình chuyển về sinh sống với vợ chồng bác trai trên đường Lê Đình Dương (Q. Hải Châu). Được sự thương yêu của gia đình bác, Sinh cũng cố gắng học hành nhưng chỉ đến lớp 8 thì bỏ học rồi long nhong suốt ngày theo đám bạn xấu.

Năm 2009, Sinh cùng bạn tham gia gây thương tích cho một số người khác trên đường Trần Phú (Đà Nẵng) rồi bỏ trốn, sau đó bị CATP Đà Nẵng ra lệnh truy nã. Sau khi bị bắt giữ, Sinh bị TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích” và thụ án tại Trại giam An Điềm, đến cuối tháng 8/2011 thì ra trại và trở về địa phương. Cứ tưởng sau những ngày tháng ngồi trong nhà giam, Sinh sẽ tu tỉnh, làm lại cuộc đời, ai ngờ cậu ta lại tiếp tục dấn thân vào con đường trộm cắp tài sản của chính bác dâu mình.

Trộm vàng trả nợ! - 1

Nguyễn Đức Sinh...

Vào một ngày đầu tháng 4/2012, bà Nguyễn Thị H. (1951, trú đường Lê Đình Dương, Q. Hải Châu) - bác dâu của Sinh đến CAP Nam Dương trình báo về việc bị kẻ gian đột nhập nhà, lấy trộm 17 chỉ vàng 96K (trị giá 68.578.000 đồng, tại thời điểm mất) nên CAP Nam Dương đã báo cáo, phối hợp với Đội Điều tra tổng hợp CAQ Hải Châu điều tra vụ việc.

Qua xác minh, các cửa của ngôi nhà không có dấu hiệu cạy phá, tủ giường cũng không nên cả gia chủ và CQĐT đặt ra nhiều nghi vấn là có thể do người quen gây ra. Qua thu thập thông tin, thì đối tượng tình nghi số 1 chính là Sinh. Khi được tiếp cận, Sinh cho rằng mình đã bị mọi người “hiểu nhầm”, chứ con cháu trong nhà gan đâu dám làm vậy. Để “củng cố” lòng tin của mọi người, Sinh cùng mọi người tìm khắp nhà xem bác H. có “quên” vàng ở đâu không.

Thế nhưng cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra, mọi lời chối cãi của Sinh càng khiến mọi người nghi ngờ hơn và cuối cùng cũng động viên được Sinh đến cơ quan CA tự thú. Sáng 16/4, Sinh đến CAP Nam Dương tự thú và khai nhận toàn bộ hành vi trộm cắp của mình. Theo lời khai của Sinh, sau khi trộm được 17 chỉ vàng, Sinh đem đến một tiệm vàng trên đường Trưng Nữ Vương bán được 66 triệu đồng rồi đem đi trả nợ cho một người tên H. Xét thấy Sinh thành khẩn và cần thời gian xác minh lời khai của người vi phạm nên CQĐT cho gia đình bảo lãnh và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trộm vàng trả nợ! - 2

...và quyết định truy nã

Thế nhưng, trong khi Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu hoàn tất hồ sơ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam thì Sinh lại bỏ trốn khỏi địa phương. Ngày 14/8, Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu đã ra quyết định truy nã Nguyễn Đức Sinh, qua đây Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu cũng kêu gọi Sinh sớm ra trình diện để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo A.T (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung