Quả đắng từ bạn chát!

Đêm 16/8, CAQ Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) tiếp nhận tin báo, tại số nhà K71/7-Tôn Đản (thuộc địa bàn P. Hòa An, Q.Cẩm Lệ) xảy ra vụ bắt giữ người hết sức nghiêm trọng. Tại hiện trường, có khá đông người dân hiếu kỳ chứng kiến cảnh một thanh niên bị trói bằng dây thắt lưng vào khung cửa sổ, cơ thể có nhiều vết trầy xước vì bị đánh.

Liền sau đó, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ tiến hành triệu tập lấy lời khai nạn nhân cùng đối tượng liên quan và bước đầu làm sáng tỏ toàn bộ nội dung vụ việc.

Tại CAQ Cẩm Lệ, bị hại khai tên Phạm Hải (1994, trú TT Lăng Cô, H. Phú Lộc, TT-Huế), còn người bắt trói Hải là Nguyễn Linh Đoan (1994, trú thôn 4, xã Quế Lâm, H. Nông Sơn, Quảng Nam).

Nguyên nhân vụ việc được xác định, Đoan từ Quảng Nam ra Đà Nẵng hành nghề thợ inox tại địa bàn Q. Cẩm Lệ. Khoảng tháng 3-2012, trong một lần lên mạng Internet, Đoan làm quen và có hẹn hò đi chơi với Hải nhiều lần. Ngày 7/6, gặp nhau trên mạng, Hải than vãn là không có việc làm, nhờ Đoan giúp đỡ. Đoan điều khiển xe máy Nouvo BKS 43S3-2604 xuống đường Nguyễn Văn Linh (TP Đà Nẵng) chở Hải về xưởng inox ở tổ 8 (P. Hòa An) và xin ông chủ nhận Hải vào làm việc. 18 giờ 30 ngày 7/6, tại nơi làm việc, Hải mượn xe máy của Đoan nói dối là đi mua dầu gội đầu, sau đó bỏ trốn. Đợi mãi không thấy bạn về, Đoan liên lạc qua điện thoại di động thì Hải tắt máy nên Đoan vội đến CAP Hòa An trình báo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Hải.

Quả đắng từ bạn chát! - 1

Nguyễn Linh Đoan (trái) và Phạm Hải.

Chừng 15 ngày sau, Đoan vào mạng Internet thì gặp Hải. Qua tin nhắn, Đoan yêu cầu trả xe thì Hải thông báo là 2 năm nữa mới trả rồi thoát ra khỏi mạng. Quá tức vì bị bạn lừa, Đoan quyết tâm tìm cho bằng được Hải để lấy lại xe. Khoảng 18 giờ ngày 16/8, đang lang thang trên mạng, Đoan phát hiện nick chat của Hải nhấp nháy. Biết là Hải đang có trên Internet, Đoan lập một nick chat mới ở mạng Yahoo làm quen và hẹn gặp ở quán Internet trước cổng Siêu thị Big C Đà Nẵng.

Sau đó, Đoan điện thoại cho bạn là Trần Văn Hoàng Nhựt (1995, trú P. Tam Thuận, Q. Thanh Khê) thông báo là đã tìm được người lấy xe và đề nghị hỗ trợ bắt giữ. Nhựt đồng ý, rủ thêm Trần Duy Hải (1997) và Dương Tấn Trung (1977, cùng trú P. Hòa Khê, Q. Thanh Khê) giúp đỡ. Cả nhóm hẹn gặp nhau tại quán cà-phê trên đường Hà Huy Tập (TP Đà Nẵng) rồi gọi taxi đến đường Hùng Vương phục bắt Hải.

Chờ khoảng 15 phút, thấy Hải đi bộ tới, Đoan xông đến tay kẹp cổ, cùng cả nhóm đánh Hải, khống chế đưa lên taxi. Cả nhóm đưa Hải về đường Hà Huy Tập tiếp tục đánh, sau đó Đoan bảo Hải lấy điện thoại gọi cho mẹ Hải thông báo: “Một là bà đem xe đến trả tôi, hai là bà đưa cho tôi 20 triệu đồng. Tôi cho bà thời gian trong vòng 1 ngày, nếu không đừng trách tôi vô tình”.

Nghe vậy, mẹ Hải hứa là 10 giờ ngày mai sẽ mang tiền vào Đà Nẵng gặp Đoan. Khi đạt được mục đích, nhóm bạn của Đoan đi uống cà-phê, còn Đoan dùng dây thắt lưng trói tay Hải lại, gọi taxi chở về nhà thuê trọ của Đoan ở số K71/7-Tôn Đản. Tại đây, Đoan trói tay Hải vào khung cửa sổ chờ người nhà Hải mang xe đến trả, sau đó bị người dân phát giác điện báo cơ quan chức năng đến xử lý.

Thiếu úy Ông Văn Trung - cán bộ Đội CSĐTTPVTTXH CAQ Cẩm Lệ cho biết, trong vụ án này, cả Đoan và Hải vừa là bị hại vừa là bị can. Căn cứ lời khai của cả hai và kết quả xác minh, Cơ quan CSĐT CAQ Cẩm Lệ ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam Nguyễn Linh Đoan thời hạn 2 tháng để làm rõ hành vi “Bắt giữ người trái pháp luật”. Với Phạm Hải, dù là bị hại, nhưng cũng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyên Thảo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN