Nữ cò đất và vụ lừa đảo hơn 10 tỷ đồng

Dư luận còn chưa hết xôn xao về thông tin “nữ quái” Đặng Thị Lê tự xưng luật sư “múa lưỡi” lừa 1,3 tỷ đồng của hàng chục người, bị lực lượng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng bắt khẩn cấp, thì hai ngày qua, thêm một vụ lừa đảo khác do Đặng Thị Tuyết Thương (1982, quê Lệ Sơn 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, TP Đà Nẵng) thực hiện, chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng, khiến nhiều nạn nhân điêu đứng.

Xưng danh đại diện dự án

Thương quê Lệ Sơn 1, xã Hòa Tiến, H. Hòa Vang, hiện đang tạm trú tại tổ 24, P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ. Học hết cấp 3, Thương làm tiếp thị kiếm sống được một thời gian thì quen biết vài bậc anh chị buôn bán bất động sản nên chuyển qua làm “cò” đất. Khi ấy, giá đất cao, nhu cầu người nhiều, dăm bữa nửa tháng Thương kiếm được vài chục triệu đồng. Vậy nhưng, khi bất động sản đóng băng, chuyện “cò cuốc” đứng bánh, Thương nghĩ chuyện lừa đảo kiếm tiền bất chính.

Qua dò hỏi, Thương nắm được thông tin: UBNDTP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 8815/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch xây dựng Khu gia đình quân nhân Sư đoàn 372 thuộc Quân chủng Phòng không Không quân (PKKQ) nên nghĩ ra “chiêu” lừa bán “đất vịt trời”.

Nữ cò đất và vụ lừa đảo hơn 10 tỷ đồng - 1

Đối tượng Thương và Hiếu

Theo điều tra của chúng tôi, DA này có bản vẽ mặt bằng phân lô với tổng diện tích 63.606m2 tại P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, do Bộ Tư lệnh PKKQ chọn Cty CP đầu tư CTK (TPHCM) làm chủ đầu tư và đối tác là Sư đoàn 372 thực hiện DA. Trong Hợp đồng hợp tác đầu tư số 01/2011/HĐ-GCĐT ngày 26/10/2011 giữa 2 bên thì Cty CTK đầu tư làm cơ sở hạ tầng và được quyền kinh doanh 34,9% sản phẩm của DA cho các đối tượng khác (tương đương hơn 140 lô đất nền thuộc các khu B2.9, B2.10 và B2.13). Dù không có đất hoặc giao dịch mua đất tại DA này, nhưng Thương liền tìm gặp chị H. (trú P. An Khê, Q. Thanh Khê - người quen của chồng Thương) vì biết chị đang cần mua đất DA này cho nhiều người thân. Trong cuộc chuyện trò với chị H., Thương khoe: “Em là người được quyền quản lý, sử dụng diện tích đất thuộc các khu trong bản vẽ mặt bằng phân lô và UBNDTP đã giao cho em quyền bán”. Nói có sách, mách có chứng, Thương mang tờ bản vẽ mà mình “đánh cắp” được chỉ cụ thể cho chị H. xem toàn bộ 144 lô đất, rồi nói: Vụ này làm ăn trúng lắm chị ơi. Giá đường 5,5m (80m2) là 450 triệu đồng/lô; đường 7,5m (85m2) 550 triệu và đường 10,5m (90m2) giá 650 triệu đồng/lô. Nếu chị tìm được người mua nhanh thì bên em sẽ hậu đãi mức 50 triệu đồng/lô. Nếu bán được giá cao hơn nữa, chị cứ hưởng khoản chênh lệch”. Nghe “thuyết trình”, cộng thêm Thương có bản vẽ, khá am hiểu về khu đất, chị H. đồng ý.

Giả quyết định, chữ ký Chủ tịch UBNDTP

Giữa tháng 3/2012, chị H. tìm được một người quen muốn mua 1 lô đất và định viết giấy nhận tiền cọc, nhưng cảm thấy có điều gì đó chưa ổn nên hỏi Thương về thủ tục để làm cơ sở. Thương cười sảng khoái: “Bán đất thì thủ tục phải đầy đủ chứ chị, để em về lấy, hôm sau mang đến cho chị xem”. 

Nữ cò đất và vụ lừa đảo hơn 10 tỷ đồng - 2

Tờ quyết định hợp đồng mà Thương làm giả để lừa bán “đất vịt trời” cho các nạn nhân

Để tạo lòng tin với chị H., Thương đến gặp chú họ Đặng Văn Hiếu (trú KCC Phong Bắc, Q. Cẩm Lệ) nhờ đi làm giả tờ Hợp đồng xác nhận số 254/QĐ-UBND ủy quyền có xác nhận của UBNDTP Đà Nẵng giao hồ sơ đất cho chị H. Liền đó, Thương mang CMND, sổ hộ khẩu của chị H. để làm giả hợp đồng xác nhận về việc giao hồ sơ các lô đất cho chị H. Trong hợp đồng xác nhận có nội dung: “UBNDTP Đà Nẵng ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Thọ (đại diện bên A), trú tại 42-Bạch Đằng, TP Đà Nẵng được quản lý, sử dụng diện tích 13.666m2 bao gồm 144 lô đất và chị H. (đại diện bên B), được giao 144 bộ hồ sơ đất gồm 4 đợt trong thời gian từ ngày 29/5/2012 đến 25/6/2012. Sau khi làm bản hợp đồng, Thương cắt phần dấu UBNDTP Đà Nẵng dán vào góc dưới bên phải tờ hợp đồng rồi đưa cho Hiếu Scan có dấu đỏ của UBNDTP và Chủ tịch UBNDTP. Làm xong, Hiếu giao lại cho Thương để giả thêm chữ ký của Chủ tịch UBNDTP rồi mang đến cho chị H. xem, đồng thời đưa chị H. vài bản photo hợp đồng để chị đi giới thiệu với khách hàng.

Chiều 19/6, thông tin từ CQĐT cho hay, sau khi thực hiện lệnh khám xét nơi ở của Thương và ra quyết định khởi tố bị can, rất nhiều bị hại trong vụ án này đã thuê người đi tìm Thương ở quê Hòa Tiến đòi “bắt cóc”, buộc trả lại tiền. Nắm được thông tin, CAX Hòa Tiến, CAH Hòa Vang đã phải vào cuộc giải quyết, không để tình hình ANTT diễn ra phức tạp.

Có bộ “hồ sơ” Thương đưa, chị H. giới thiệu và nhận cọc của hàng chục người với số tiền lên đến hơn 10 tỷ đồng, sau đó giao cho Thương. Khi khách hàng yêu cầu chị H. phải đi công chứng để làm GCNQSDĐ, Thương tiếp tục nói là thiếu tiền nộp thuế đất, yêu cầu chị H. huy động thêm 4 tỷ đồng rồi sẽ đưa mọi người họ đi công chứng. Tuy nhiên, việc huy động đã không thành vì mọi người bắt đầu nghi ngờ.

Sau một thời gian theo dõi, nắm thông tin từ những người bị hại, đầu tháng 6/2013, Cơ quan CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án đối với Đặng Thị Tuyết Thương về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; Đặng Văn Hiếu về hành vi “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Ngày 18/6, CQĐT cũng ra quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Hiếu. Riêng Thương, cho tại ngoại vì nuôi con nhỏ. Chiều 18-6, qua khám xét nhà trọ của Thương, CQĐT còn thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến vụ án như: Hàng loạt hồ sơ có giả mạo con dấu của UBNDTP, chữ ký của Chủ tịch UBNDTP; giả chữ ký của các sở, ban, ngành.

Trung tá Nguyễn Đức Thành nhận định: Đây là vụ lừa đảo đặc biệt nghiêm trọng với số tiền rất lớn. Đến thời điểm này, có khoảng 40 nạn nhân sập “bẫy”, trong đó có 10 người đã làm đơn tố cáo. CQĐT đề nghị còn ai là bị hại, hãy trình báo với CQĐT để cung cấp thêm thông tin.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung