“Nữ quái” múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.3)

Thứ Năm, ngày 20/06/2013 17:21 PM (GMT+7)

Theo điều tra ban đầu của lực lượng CA, hiện đã xác định được gần 20 người bị hại của Lê với số tiền bị chiếm đoạt ước tính trên dưới 1,3 tỷ đồng.

Lật mật “nữ quái” buôn nước bọt

Đi đêm lắm có ngày gặp ma, “nữ quái” Đặng Thị Lê không thể nhởn nhơ mãi ngoài vòng pháp luật để lừa đảo, sống trên mồ hôi, nước mắt của bao người. Thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, sau một thời gian theo dõi, trinh sát, ngày 2/6, Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng đã tiến hành bắt khẩn cấp Lê để tiếp tục phục vụ công tác điều tra. Ngay sau đó, VKSND cũng ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. “Nếu không phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi của Lê, chắc chắn sẽ còn hàng loạt nạn nhân khác rơi vào bẫy. Bởi với những lời ngon ngọt, chỉ trong 1 năm, Lê đã lừa được hàng chục người. Tôi tin chắc, ngoài những nạn nhân bị lừa đã làm rõ, vẫn còn có nhiều người khác là nạn nhân của Lê” – Trung tá Nguyễn Đức Thành – Đội phó Đội điều tra Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng nói.

Theo điều tra ban đầu của lực lượng CA, hiện đã xác định được gần 20 người bị hại của Lê với số tiền bị chiếm đoạt ước tính trên dưới 1,3 tỷ đồng. Con số này Lê cũng đã thành thật khai nhận những ngày qua với CQĐT. Trung tá Nguyễn Đức Thành cho biết, đây là vụ lừa đảo hiếm thấy trên địa bàn thành phố nhiều năm qua. Thông thường, các vụ án trước đây, đối tượng lừa đảo đa số tập trung vào một mảng, như lừa đảo vay vốn ngân hàng, hoặc lừa đất, chạy chung cư, xin việc…, còn đối với Lê, đối tượng “hội đủ” các hình thức lừa từng xảy ra trong xã hội. Nhờ cách ăn nói lôi cuốn người nghe, kèm theo nhiều cách ngụy trang. Lê đã tạo được lòng tin cho bất cứ người nào khi tiếp xúc.

“Nữ quái” múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.3) - 1

Đối tượng Đặng Thị Lê

Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thuê ngôi nhà mặt tiền khang trang tại 129-Thanh Thủy với giá 4,8 triệu đồng/tháng cho thấy rõ ý đồ của Lê muốn đánh vào tâm lý của những “con mồi” thị đang hướng đến. Bất cứ người nào nhờ Lê giúp, đến nhà đưa tiền thì Lê đều giới thiệu đây là nhà riêng mình bỏ tiền ra mua để làm văn phòng luật sư. Để “lòe” mọi người, ngay tại nơi làm việc, Lê sắm một chiếc tủ rồi mua rất nhiều sách liên quan đến Bộ luật Hình sự, Dân sự để trưng khiến những “con mồi” tin tưởng Lê là người tri thức, học cao. Về bản thân mình, Lê luôn sắm quần áo, túi xách, đồ dùng cá nhân hàng hiệu để tạo vỏ bọc, đánh lừa những người đang cần mình.

Không chỉ giới thiệu mác luật sư, có lúc Lê còn đóng cả vai từ thiện để nhâm nhe tìm “con mồi”. Trong một lần gặp những người làm công tác từ thiện ở một phường trên địa bàn Q. Sơn Trà, Lê tỏ vẻ là người rất thương nông dân nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Để đánh vào tâm lý các cơ sở từ thiện xã hội, Lê từng bỏ tiền túi mua 50kg gạo và trích 1 triệu đồng cùng địa phương phát thưởng cho họ trước sự cảm động của người dân, chính quyền địa phương. Thường những người làm công tác từ thiện rất dễ mềm lòng trước những hành động vì cộng đồng đáng quý, hơn nữa thấy Lê bị “khuyết tật” hay đi cà nhắc nên ai cũng tin. Và vì quá tin, có người đã rơi vào bẫy lừa của Lê, bỏ vài chục triệu nhờ Lê xin căn hộ chung cư, giờ chỉ tự trách mình.

“Nữ quái” múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.3) - 2

Lê mặc áo đen (bên phải - X) trong một lần tham gia làm từ thiện tại Q. Sơn Trà

Trao đổi với chúng tôi, các ĐTV Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP cho biết, qua khám xét nơi thuê trọ của Lê còn phát hiện rất nhiều giấy tờ Lê đã ngụy tạo hòng đánh lừa người bị hại mỗi khi tiếp cận. Cụ thể như khi vào chùa ủng hộ 200.000 đồng, Lê giới thiệu mình là luật sư để nhà chùa ghi vào phiếu công đức. Thậm chí Lê còn tạo ra những tờ phiếu chuyển tiền “hư hư, thực thực” với nội dung “trả tiền lương cho luật sư Đặng Thị Lê 10 triệu đồng” và tờ xác nhận số dư của Lê đang có trong tài khoản hàng tỷ đồng. Với những tờ giấy này, khi được nhìn thấy, hầu hết các “con mồi” đều tin.

Ngày 14/6, khi chúng tôi tìm đến khu vực căn nhà Lê thuê ở số 129-Thanh Thủy, thi thoảng lại có người bị hại đến hỏi tìm Lê đòi nợ. Ai cũng hy vọng đó là căn nhà Lê mua như giới thiệu trước đó để còn cơ hội đòi lại tiền. Nhiều người hàng xóm tỏ ra ngơ ngác khi biết Lê sa lưới pháp luật, nhưng họ vẫn nghĩ là chắc luật sư có gì sai nên CA mới bắt, chứ không ai hay lâu nay mình đang bị Lê qua mặt. Anh L., một người hàng xóm kể với tôi: Thường thì chị Lê hay bảo, thi thoảng qua nhà chơi, tâm sự. Biết anh làm cơ sở kinh doanh đệm ghế sa-lông, có lúc Lê còn nói sao không khuếch trương hiệu lên, chị sẽ giúp cho. “Bà ấy nói chuyện mùi mẫn lắm, nghe qua là mê liền. Cũng may mà tôi chưa nghe lời khuyên, bằng không thế chấp sổ đỏ nhà mình “hợp tác” với bà làm ăn thì hôm nay nguy rồi” – anh L. kể.

“Nữ quái” múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.3) - 3

Thẻ nhân viên bán hàng đa cấp lực lượng CA thu được tại nhà Lê thuê trọ

Trung tá Nguyễn Đức Thành cho biết, chuyện Lê ăn nói ngon ngọt, có bài bản cũng có thể nhờ được “học”, bởi quá trình điều tra, cơ quan CA còn tìm thấy nơi ở của Lê có 2 thẻ hành nghề bán hàng đa cấp, trong đó 1 thẻ thành viên và một thẻ huấn luyện.

Phá thành công vụ án này để đòi lại công lý cho hàng chục người bị hại và ngăn chặn bước đi tiếp theo của “nữ quái” Lê là một chiến công lớn của Phòng CSĐTTPVTTQLKT&CV CATP Đà Nẵng, được người dân đồng tình ủng hộ. Tuy nhiên, qua đây cũng phải nhắc lại một lần nữa, với những hình thức lừa mà Lê đã xuất chiêu, như chuyện lợi dụng các chủ trương, chính sách của thành phố lâu nay không phải thiếu. Các cơ quan báo chí cũng phản ánh nhiều trường hợp cả tin, bị đối tượng lừa đảo lợi dụng trục lợi bất chính, nhưng vẫn không ít người tiếp tục gặp nạn.

Hiện vụ án vẫn đang tiếp tục được điều tra mở rộng, cơ quan điều tra đề nghị, còn những trường hợp nào đã bị Lê lừa, mời đến cung cấp thông tin cho CQĐT, đường Lý Tự Trọng, hoặc số điện thoại: 0903574745 để tiếp tục làm sáng tỏ vụ án…

Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)