"Nữ quái" múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.2)

Trong quá trình thu thập thông tin điều tra về “hành trình công tác” của “nữ quái” Đặng Thị Lê, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên bởi gần như 100% “con mồi” Lê tiếp cận đều thành công.

Chạy "biên chế ngành hàng không, ngân hàng"

Ở Đà Nẵng lâu nay cũng hiếm khi nào có trường hợp lừa đảo “đa tài” đến vậy. Mọi giao dịch chỉ bằng nước bọt, nhưng đối tượng có thể kiếm tiền chục triệu, vài trăm triệu. Chiêu thức lừa cũng đa năng, đa lĩnh vực, không chỉ lừa “chạy” chung cư, sổ đỏ, đổi đất, vay vốn ngân hàng mà Lê còn “chạy” được việc làm cho người đang có nhu cầu vào đủ ngành. Chỉ cần có USD, bất kỳ ai cũng được Lê đưa vào... biên chế.

Khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8-2012, thông qua chị T. (ở đường Hàn Mặc Tử - nạn nhân từng bị lừa xin chung cư như đã nhắc đến ở các kỳ báo trước), Lê tung ra một “chiêu” khác độc hơn: “Chạy” việc cho người đang thất nghiệp. Nghe chị T. nói có 3 người quen, trong đó có 2 người học kế toán, một học lái xe ra trường mà đi xin chỗ làm không được, Lê được đà “nổ” lớn: “Này nhé, tôi nói chuyện này ra, mọi người chắc thèm nhỏ dãi. Ông Tổng Giám đốc hàng không ở Đà Nẵng thân với tôi lắm. Nói thật, ông ta bảo nhỏ với tôi rằng, chỉ còn 3 năm nữa là về hưu thôi, nên cũng muốn kiếm một tí hưởng già. Giá thì họ có ba rem rồi, người ta chỉ tính bằng đô thôi. Có đô-la là vô biên chế cái rẹt”. Nghe những tràng “pháo” miệng của Lê, mọi người ai cũng ngẩn người ra, rồi lân la hỏi giá. Lê không chút chần chừ: Ba rem là thế này, làm kế toán và nhân viên phòng vé thì 7.000USD, còn bảo vệ 4.000USD. Tổng cộng ba người là 18.000USD. “Vào được đấy một vài năm thôi có mà hốt tiền” - Lê “bồi” thêm.

"Nữ quái" múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.2) - 1

Chân dung “nữ quái” Đặng Thị Lê

Chuyện nghe cũng “sướng” cái tai, chị T. bàn với mọi người rồi đi huy động người thân vay mượn đưa cho Lê trước 12.000USD. Trong đó, H. (1989, trú P. Hòa Thuận Đông) đưa 4.000USD, N. (1978, trú P. Bình Hiên) đưa 5.000USD để xin chân kế toán, phòng vé, còn Q. (1983, trú P. Hòa Thọ Đông) nộp 3.000USD xin chân bảo vệ. Như bao “con mồi” khác trước đó, Lê hứa hẹn đúng 3 tháng là... có quyết định. Khoảng 2 tháng nhận tiền, Lê lại gặp họ giở bài cũ ra làm dịu: “Chuẩn bị quyết định về rồi mấy em ơi. Mọi việc ổn lắm. Chỉ có chúng mày là sướng thôi, còn chị khổ lắm. Phải đi đêm đi hôm, cực thấy mẹ nội”. Nghe vậy ai cũng mừng, có điều chẳng ai hay biết rằng, chồng hồ sơ xin việc của cả 3 người Lê đã mang về bỏ xó nhà. Đến hẹn, không thấy quyết định biên chế đâu, mọi người hỏi thì Lê lại tìm cách nói khéo để trấn an.

"Nữ quái" múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.2) - 2

Hàng loạt hồ sơ Lê nhận của người bị hại mang về nhưng bỏ tủ, không làm gì

Cũng năm 2012, một trường hợp khác là cháu K. cũng bị Lê lừa đẹp. Nghe Lê kể chuyện, cháu K. sướng rơn trong người vì sắp có việc làm, mà làm trong ngân hàng quân đội mới oai. Với giá đưa ra 50 triệu đồng, Lê nhận trước 50% như hứa hẹn với bao người khác rồi ôm hồ sơ của cháu K. về vứt xó. Lâu lâu không thấy động tĩnh gì, cháu K. nghe nói tại ngân hàng C.T. đang có nhu cầu tuyển người nên làm thêm hồ sơ nộp vào tự đi phỏng vấn. Biết chuyện, Lê bảo cứ nộp đi rồi chị tác động cho, vì “lãnh đạo ngân hàng C.T. chị cũng thân lắm”. Thời gian sau, khi cháu K. tham gia bài thi viết vòng đầu, kết quả đạt, Lê biết chuyện nên nhân cơ hội “nổ”: “Thấy chưa, đã bảo chị quen mà, em cứ yên tâm thi vòng sau, chị tiếp tục tác động”. Cuối cùng vòng phỏng vấn, cháu K. rớt nên mới bắt đầu nghi ngờ rất có thể Lê đang lừa mình.

"Nữ quái" múa lưỡi lừa tiền tỷ (P.2) - 3

Đơn tố cáo Lê lừa đảo

Trong số những người Lê nhận tiền để “chạy” việc cho họ có lẽ chị H. là người bi đát nhất. Thương chồng học lái xe ra trường nhưng không có công ăn việc làm ổn định, khi gặp Lê hồi đầu tháng 5-2013, nghe “múa” có mối quan hệ quen biết rộng, có thể xin cho làm cán bộ lái xe ở sân bay và ngân hàng, chị H. mừng như bắt được vàng. Nhưng thấy mức giá 200 triệu đồng xin vào lái xe ở sân bay, chị không kham nổi nên buồn rũ. Nắm được tâm lý, Lê thủ thỉ: “Biết em nghèo lắm nên để chị tính cho. Lãnh đạo sân bay, ngân hàng cũng là người nhà chị cả, chị nói giúp mọi người lấy em 50 triệu đồng, coi như làm phước để đức cho con cháu sau này cũng được. Em cứ chuẩn bị trước 50% đi”. Niềm tin của chị H. thêm một lần nữa sống dậy. Mấy ngày sau, chị lật đật đi xin nhóm bạn chơi biêu với mình cho chị hốt trước, và gom góp tiền có sẵn được tổng cộng 24 triệu đồng đưa cho Lê. Đến đầu tháng 6, sợ mình đưa thiếu 1 triệu Lê sẽ giận nên chị H. gọi điện thoại mang đến cho Lê mới té ngửa Lê đã bị bắt. Nóng mặt, chị H. tức tốc đến cơ quan CA trình bày sự việc, viết đơn tố cáo Lê.  

Bi đát hơn, sau khi sự việc đổ bể, chị H. đã bị chồng chì chiết đủ điều. Trình bày với cơ quan điều tra, chị khóc lóc: “Cứ tưởng bà Lê là luật sư, là đại gia, ai dè toàn dùng nước bọt kiếm tiền bất chính. Cuối cùng tôi cũng vướng lưới, bị gia đình, chồng con, người thân mắng nhiếc, chửi rủa”...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Công Hạnh (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN