Nơi kết nối CNTT miền Trung

Chiều 3/4, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng phối hợp với Tập đoàn Rocky Lai & Associates, Inc tổ chức buổi họp báo công bố Lễ khởi công xây dựng dự án Khu CNTT Đà Nẵng vào ngày 6/4 tới.

Theo đó, Công ty TNHH phát triển CNTT Đà Nẵng sẽ đứng ra tổ chức lễ khởi công dự án đồng thời đã ký hợp đồng ghi nhớ với tập đoàn KDDI - Nhật Bản để cùng xây dựng cơ sở hạ tầng IT cho khu CNTT này. Công trình có tổng diện tích 341 ha, xây dựng tại xã Hòa Liên, H. Hòa Vang, Đà Nẵng. Dự án có tổng vốn đầu tư 278 triệu USD, trong đó, giai đoạn 1 (131 ha) được triển khai trong 4 năm (từ 2013 đến 2017) với tổng đầu tư 82 triệu USD; giai đoạn 2 (210 ha) được triển khai trong 6 năm (2017-2023) với tổng đầu tư 196 triệu USD. Trong đó, chức năng của khu CNTT tập trung sẽ trở thành khu sản xuất, kinh doanh sản phẩm và dịch vụ CNTT; là khu nghiên cứu- phát triển và đào tạo - vườn ươm - tư vấn về CNTT; khu văn phòng, trụ sở làm việc; khu công trình hạ tầng kỹ thuật đầu mối; khu trưng bày hội chợ, triển lãm, giới thiệu sản phẩm và truyền thống; khu chức năng khác thực hiện các chức năng của khu CNTT tập trung.

Nơi kết nối CNTT miền Trung - 1

Địa điểm xây dựng khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng

Mục tiêu chính của dự án là xây dựng một khu công nghiệp phát triển công nghệ cao theo mô hình của thung lũng Silicon tại Hoa Kỳ và khu công nghệ cao Hsinchu (Tân Trúc) tại Đài Loan; thu hút các nhà khoa học, kỹ sư, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư và các chuyên gia về công nghệ thông tin và công nghệ cao ở nước ngoài như Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ, Malaysia cũng như các nước khác trên thế giới về làm việc tại Đà Nẵng; khuyến khích đào tạo các ngành công nghệ cao tại các trường đại học.

Dự trù thành tựu của khu CNTT Đà Nẵng trong 10 năm tới là sẽ thu hút các nhà đầu tư trên khắp thế giới, ước đạt 100 doanh nghiệp (lớn, vừa và nhỏ) với 5%  doanh nghiệp lớn và tiềm năng; 95% doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ tạo 25.000 việc làm (chuyên gia, kỹ sư và công nhân); doanh thu ước đạt 3 tỷ USD/năm; bình quân 30 triệu USD/doanh nghiệp/năm.

Nơi kết nối CNTT miền Trung - 2

Mô hình khu Công nghệ thông tin Đà Nẵng

Tập đoàn Rocky Lai & Associates-Da Nang Inc. Hiện có trụ sở tại bang Texas (Hoa Kỳ) là nhà đầu tư kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, khai thác cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp, khu chế xuất, trung tâm thương mại phức hợp và đã rất thành công với những dự án lớn tại các bang Texas, Georgia, California,... (Hoa Kỳ).

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng cho biết: Về địa giới, Đà Nẵng thực sự là một địa điểm cực kỳ hấp dẫn đối với nhà đầu tư khi mở rộng thị trường lan tỏa khắp cả Việt Nam, cung ứng dịch vụ, CNTT sang Thái Lan, Nhật Bản... Bên cạnh đó, các kỹ thuật viên hiện đang trải đều ở 14 tỉnh thành khu vực miền Trung. Chính vì vậy, khu CNTT Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở khu công nghiệp mà nó sẽ hứa hẹn trở thành nơi thu hút doanh nghiệp đầu tư cho CNTT và sẽ trở thành cộng đồng CNTT. Đặc biệt, Khu CNTT sẽ tạo tác động lan tỏa đến các ngành kinh tế khác.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Lê Anh Tuấn (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung