Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng

Cuối tháng 10-2011, Cơ quan CSĐT CATP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Lê Nữ Dạ Thảo (1982, trú tổ 27B, Mân Lập Đông, Mân Thái, Sơn Trà, TP Đà Nẵng) - nhân viên ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội chi nhánh Đà Nẵng (gọi tắt SHB Đà Nẵng) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” với số tiền lên đến hơn 14 tỷ đồng.

Mới đây, VKSND TP đã kết thúc hồ sơ vụ án, chuyển toàn bộ hồ sơ tới TAND TP Đà Nẵng, truy tố Thảo ra trước pháp luật...

Khoảng giữa năm 2010, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) quy định lãi suất trên tài khoản thu chi hộ bằng đồng Việt Nam trong toàn bộ hệ thống NH là 12% năm. Nhận thấy lãi suất tiền vốn do Hội sở quy định như trên so với lãi suất tiền gửi các NHTM trên địa bàn TP Đà Nẵng có sự chênh lệch, nên Giám đốc chi nhánh NH TMCP SHB Đà Nẵng chủ trương sử dụng vốn điều động của Hội sở cho SHB Đà Nẵng đi gửi có kỳ hạn tại NH khác để khai thác chênh lệch lãi suất...

Trước ngày 21-6-2010, Trưởng phòng dịch vụ khách hàng của SHB Đà Nẵng được Ban Giám đốc giao nhiệm vụ khảo sát lãi suất, lấy tên người thân gửi tiền tại NH TMCP Nam Việt-Chi nhánh Đà Nẵng (NHNVĐN) cho Lê Nữ Dạ Thảo - nhân viên kiểm soát của phòng thực hiện. Thảo đi khảo sát lãi suất có kỳ hạn ở Phòng giao dịch số 2 NHNVĐN là 13,2% năm và lấy tên Lê Tấn Nam Kha (em ruột của Thảo) để gửi tiền. Số tiền Thảo gửi là 22 tỷ đồng có kỳ hạn 3 tháng. Chiều 21-6-2010, Thảo đến NHNVĐN, viết thông tin cá nhân vào Giấy đăng ký mở tài khoản để làm thủ tục mở tài khoản cho Lê Tấn Nam Kha, sau đó Thảo gọi Kha đến NH để ký, đăng ký chữ ký và ký khống chi 3 tờ ủy nhiệm chi.

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng - 1

Lê Nữ Dạ Thảo ký biên bản khám xét và bắt tạm giam

Sau khi có xác nhận tài khoản được mở số 106.10.00.07368.4 của Lê Tấn Nam Kha, Thảo báo cho Trưởng phòng dịch vụ khách hàng SHB Đà Nẵng biết để chuyển tiền, Thảo viết và tự ký chữ ký của Kha trong ủy nhiệm chi số 000153 ngày 21-6-2010, có nội dung: “Lê Tấn Nam Kha đề nghị chuyển 22 tỷ đồng từ tài khoản số 1000027077 của Kha tại SHB Đà Nẵng (tài khoản này do Thảo lập thủ tục và ký chữ ký của Kha mở ngày 21-6-2010) đến tài khoản của Kha tại NHNV”. SHB Đà Nẵng lập ủy nhiệm đề nghị NH Nhà nước chuyển 22 tỷ đồng từ tài khoản tiền gửi của SHB Đà Nẵng tại NHNN đến tài khoản Lê Tấn Nam Kha tại NHNV. Thảo viết 3 tờ ủy nhiệm chi không số đề ngày 21-6-2010 mà Thảo đã đưa Kha ký khống chỉ trước đó, với nội dung: “Lê Tấn Nam Kha đề nghị NHNV chuyển 22 tỷ đồng thành 3 món; 7 tỷ, 7 tỷ, 8 tỷ đồng làm tiền gửi có kỳ hạn 3 tháng lãi suất 13,2%/năm”, trong đó: tiền thưởng cuối kỳ 1,2% năm theo Giấy cam kết thưởng ngày 21-6-2010 của NHNV; lãi suất 12% năm theo 3 hợp đồng gửi tiền số... ngày 21-6-2010 giữa một bên là NHNV và một bên là khách hàng có tên Lê Tấn Nam Kha. 3 hợp đồng này lập thành 2 bản mỗi bên giữ một bản. NHNV đã ký ở phần bên nhận tiền gửi trong hợp đồng và giao hợp đồng lại cho bên gửi tiền để ký.

Do đã vào cuối ngày, lại không có mặt Lê Tấn Nam Kha và theo yêu cầu của SHB Đà Nẵng phải đem ngay hợp đồng gửi tiền về SHB Đà Nẵng, để làm căn cứ lập thủ tục cho Lê Tấn Nam Kha đứng tên tiền vay lại 22 tỷ đồng và để cân đối quỹ trong ngày. Lê Nữ Dạ Thảo đã nhận 3 hợp đồng này, ký giả chữ ký của Kha ở phần người gửi tiền đem về giao cho SHB Đà Nẵng. Còn chữ ký khách hàng gửi tiền lưu tại NHNV, Thảo đem về cho Kha ký, sau đó giao lại cho NHNV.

Trong quá trình điều tra, CQĐT đã làm rõ: Để thực hiện ý định chiếm đoạt tiền của SHB Đà Nẵng sử dụng vào việc riêng, Lê Nữ Dạ Thảo đã dùng thủ đoạn gian dối là báo mất 3 hợp đồng tiền gửi 22 tỷ đồng và xin cấp lại 3 hợp đồng tiền gửi khác để cầm cố lại cho NHNV vay 15 tỷ đồng. Theo yêu cầu của Thảo, ngày 1-7-2010, Kha đến phòng giao dịch số 2 NHNV làm giấy báo mất và xin cấp lại hợp đồng tiền gửi số ngày 21-6-2010 như đã nêu trên. Đồng thời xin vay 15 tỷ đồng bằng việc cầm cố 3 hợp đồng nói trên. Sau khi tiếp nhận văn bản đề nghị của Kha, ngày 1-7-2010 NHNV đã có thông báo về việc mất hợp đồng tiền gửi có kỳ hạn của khách hàng Lê Tấn Nam Kha đến Hội sở, chi nhánh, phòng giao dịch... của hệ thống NHNV để bảo vệ quyền lợi khách hàng. Trên cơ sở số dư tiền gửi 22 tỷ đồng mang tên Lê Tấn Nam Kha đang lưu giữ tại NHNV, NHNV đã ký hợp đồng tín dụng kiểm hợp đồng cầm cố và kế ước nhận nợ số... ngày 1-7-2010 với Lê Tấn Nam Kha, nhận cầm cố 3 hợp đồng tiền gửi 22 tỷ đồng cho Lê Tấn Nam Kha vay lại 15 tỷ đồng, thời hạn 82 ngày, lãi suất 16%/năm. Có được 15 tỷ đồng, theo yêu cầu của Thảo, Kha ký ủy nhiệm chi yêu cầu NHNV chuyển vào tài khoản cá nhân đã mở của Kha như đã nêu trên.

Từ tài khoản này, Thảo yêu cầu Kha ký ủy nhiệm chi chuyển đến các nơi khác như: Chuyển vào tài khoản của Trần Thị Kim Oanh tại NH AgriBank Đà Nẵng 3 tỷ đồng, nội dung là “tiền hàng”, nhưng qua điều tra, Thảo đã trả nợ cho chị Oanh. Chuyển 12 tỷ đồng vào tài khoản ATM của Kha tại NHNV, và từ đây, theo yêu cầu của Thảo, Kha lại chuyển tiếp... Rút 1 tỷ đồng nộp trả lại NHNV; Chuyển vào tài khoản của Kha tại Cty CP chứng khoán Tân Việt Đà Nẵng 5 tỷ đồng; Chuyển vào tài khoản của Kha tại Cty CP chứng khoán FPT Đà Nẵng 4,5 tỷ đồng vào ngày 5-7-2010, và ngày 13-7-201 số tiền 1,945 tỷ đồng. Thảo yêu cầu Kha ký ủy quyền cho Thảo sử dụng số tiền chuyển vào tài khoản tại Cty CP chứng khoán FPT để Thảo kinh doanh chứng khoán. Riêng số tiền chuyển vào tài khoản tại Cty CP chứng khoán Tân Việt, qua điều tra xác định tài khoản này là do chính Thảo tự mở cho Kha, tự ký chữ ký của Kha để ủy quyền cho Thảo...

Nhân viên ngân hàng chiếm đoạt hơn 14 tỷ đồng - 2

CQĐT CATP Đà Nẵng khám xét nhà riêng của Lê Nữ Dạ Thảo

CQĐT đã làm rõ, trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 7-2010, lợi dung việc lãnh đạo SHB Đà Nẵng giao trách nhiệm tìm người thân đứng tên để đem 22 tỷ đồng của SHB Đà Nẵng gửi ở NH khác nhằm khai thác lãi suất, lợi dụng lòng tin của Lê Tấn Nam Kha là em ruột mình, Lê Nữ Dạ Thảo đã thực hiện hành vi gian dối yêu cầu Kha làm giấy báo mất 3 hợp đồng tiền gửi ngày 21-6-2010, và đề nghị lập hợp đồng vay 15 tỷ đồng, sau đó ủy quyền cho Thảo chiếm đoạt số tiền 14 tỷ đồng để trả nợ nần và tham gia thị trường chứng khoán. Đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 31-10-2010, còn 9.351.840.000 đồng, Thảo không có khả năng khắc phục được.

Trước những chứng cứ mà CQĐT đã thu thập, chứng minh, Lê Nữ Dạ Thảo đã phải cúi đầu khai nhận  toàn bộ hành vi gian dối phạm tội của mình. Mới đây VKSND TP Đà Nẵng đã truy tố Lê Nữ Dạ Thảo ra trước TAND TP Đà Nẵng để xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử trong thời gian sắp đến.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Thành ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN