Đổi laptop lấy... vàng giả

Thứ Tư, ngày 26/06/2013 08:51 AM (GMT+7)

Màn kịch giả vờ nhặt được vàng giữa đường để lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác tưởng như đã cũ, nhưng gần đây, nhiều sinh viên do thiếu cảnh giác và lòng tham đã mù quáng bị mắc bẫy, để rồi khi tỉnh ngộ thì đã muộn màng.

  

Trong tâm trạng xót của, chị Nguyễn Thị M.N. (1992, trú Tam Thạnh, Núi Thành, Quảng Nam) đến CAX Hòa Phước (H. Hòa Vang, Đà Nẵng) tố cáo thủ đoạn của một nhóm đối tượng đã dàn cảnh nhặt được của rơi trên đường, thực hiện hành vi lừa đảo đối với chị.

Theo chị N. trình bày, sáng 11/6, khi đang chạy xe trên tuyến QL1A thì chị nghe đằng sau có tiếng một người đàn ông nói lớn qua điện thoại là đánh rơi tài sản, đang đi tìm nhưng chị bỏ ngoài tai vì chuyện của người ta, không liên quan đến mình. Đi thêm một đoạn thì có một phụ nữ chạy xe từ phía sau vượt lên ra tín hiệu cho chị N. dừng xe lại. Chưa kịp hỏi chuyện gì thì người phụ nữ liền hỏi chị N. "có bị rớt vàng không?". Khi nghe chị N. nói không, người phụ nữ thầm thì, trong lúc đi đường, bà tình cờ nhặt được một miếng vàng. Tưởng là của chị đánh rơi nên mới đuổi theo trả lại. Vừa lúc đó, một người đàn ông hớt hải chạy đến chỗ chị N. và người phụ nữ đang đứng, nói ông ta vừa đánh rơi một miếng vàng 24K và hỏi có thấy ai nhặt được thì chỉ cho ông xin lại.

Khi thấy người phụ nữ đưa ra miếng vàng, người đàn ông reo mừng, cho biết đúng là của mình đánh rơi và chủ động xin được "hậu tạ". Tuy nhiên, người đàn ông cho biết không mang theo tiền nên đề nghị chị N. đi bán giúp miếng vàng, rồi bồi dưỡng sòng phẳng. Cũng không hiểu sao chị N. lại nhận lời đi bán giúp miếng vàng với điều kiện người đàn ông đưa ra là chị phải để chiếc máy tính lại làm tin. Để chiếc máy tính lại, chị N. cầm miếng vàng đi bán, nhưng được một đoạn thì cảm thấy có điều gì bất ổn nên quay lại. Tuy nhiên, lúc này thì đã muộn, người phụ nữ và người đàn ông cùng chiếc máy tính của chị N. đã mất tăm. Đưa miếng vàng đi kiểm tra thì hỡi ơi, đó là vàng giả.

Đổi laptop lấy... vàng giả - 1

Chị Nguyễn Thị M.N. tố cáo vụ việc với CAX Hòa Phước

Chị N. cho biết thêm, đặc điểm của 2 đối tượng diễn kịch là người đàn ông dáng cao, mập, đầu hói, nói giọng Quảng Nam; còn người phụ nữ ốm, đen, nói giọng Bắc...

Với phương thức và thủ đoạn tương tự các đối tượng giăng ra, ngày 24/5, chị Nguyễn Thị T.H. (1993, trú H. Điện Bàn, Quảng Nam) cũng sập bẫy. Hôm ấy, đang chạy xe trên đường Phạm Hùng đoạn qua xã Hòa Phước thì bị 2 đối tượng 1 nam, 1 nữ "diễn kịch", lừa lấy túi xách đựng laptop. Trước đó, chị Phan Thị T.T. (1993, trú H. Duy Xuyên, Quảng Nam) cũng bị lừa mất chiếc laptop và 400 ngàn đồng trên đoạn đường tránh Nam Hải Vân - Túy Loan qua xã Hòa Nhơn (H. Hòa Vang).

Đổi laptop lấy... vàng giả - 2

Miếng vàng 24K bị đánh rơi

Để điều tra làm rõ thủ phạm vụ lừa đảo trên, thời gian qua, CAH Hòa Vang phải tung nhiều mũi trinh sát xuống địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, ráo riết truy xét đối tượng. Mặt khác, tiến hành tuyên truyền, thông báo rộng rãi phương thức, thủ đoạn của nhóm đối tượng lừa đảo đến các cơ quan, đơn vị, trường học và các khu vực dân cư để người dân kịp thời biết cảnh giác. CAH Hòa Vang đề nghị, khi phát hiện những đối tượng có đặc điểm và thủ đoạn tương tự, người dân cần nhanh chóng báo tin cho cơ quan CA gần nhất để kịp thời xác minh, truy bắt.

Theo An Dương (Công an Đà nẵng)