Đà Nẵng trước nguy cơ quá tải bệnh viện

Thứ Năm, ngày 19/07/2012 11:23 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Vào dịp hè, câu chuyện quá tải tại các bệnh viện Đà Nẵng lại “nóng” lên. Không chỉ thực trạng 2-3 người bệnh/giường, mà còn là chuyện mỗi bác sĩ khám hơn 100 bệnh nhân/ngày. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng này và lắng nghe kiến giải từ ngành Y tế TP.

Tại các bệnh viện Đà Nẵng, hiện nay số lượng bệnh nhân mắc bệnh mùa hè đều tăng mạnh, dẫn tới tình trạng quá tải. Trong những đợt nắng nóng kéo dài liên tục vừa qua ở miền Trung khiến số trẻ em mắc các bệnh ngoài da như rôm sảy, sởi, mề đay... tăng mạnh. Tại Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng, theo ghi nhận của chúng tôi vào buổi sáng đầu tuần có gần 100 trẻ đến khám bệnh. Số lượng bệnh nhi mắc bệnh ngoài gia tăng mạnh khiến các phòng bệnh đều  quá tải, 2 em trở lên/giường. Chị Nguyễn Thị Na (trú đường Tôn Đức Thắng, Đà Nẵng) đưa con gái 21 tháng tuổi đến điều trị rôm sảy cho biết, cháu mắc bệnh khoảng nửa tháng nay, gia đình chủ quan, cho uống thuốc Nam và tắm lá cây nhưng mãi không khỏi nên phải đưa cháu nhập viện.

Bé Bảo Lan (3 tuổi) con chị Huỳnh Thị Phúc ở P.An Hải Bắc (Q.Sơn Trà) đang đi học thì bị sốt, sau đó xuất hiện những vạt đỏ quanh chân, tiếp đó là tiêu chảy. Thấy tình trạng bệnh của con quá bất thường chị đưa bé tới khám tại Bệnh viện Da liễu, bác sĩ yêu cầu nhập viện. Vào mùa hè, trẻ nhỏ rất dễ mắc các bệnh ngoài da, nhưng phụ huynh chủ quan không cho khám kịp thời. Mãi tới khi có những dấu hiệu bất thường mới đưa đi bệnh viện. Khi đó, bệnh đã nặng buộc trẻ phải ở lại bệnh viện điều trị, dẫn tới tình trạng quá tải.

Đà Nẵng trước nguy cơ quá tải bệnh viện - 1

Những ngày nắng nóng mùa hè này, bệnh nhi tới BV Phụ sản – Nhi Đà Nẵng đông đúc, quá tải, buộc phải sắp giường xếp ra nằm ngay hành lang

Tại TTYT Q.Sơn Trà, BS Nguyễn Văn Quang cho biết, các bệnh thường gặp mùa hè là các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa, bệnh nhiễm trùng. BS Quang khuyến cáo phụ huynh không nên cho trẻ chơi ngoài trời để tránh say nắng, không quá lạm dụng điều hòa nhiệt độ, quan tâm hơn đến việc ăn uống của trẻ và cho trẻ uống nhiều nước để tránh mất nước. Tại bệnh viện Q.Cẩm Lệ, theo ghi nhận của chúng tôi, mỗi ngày có hơn 200 bệnh nhân tới khám. Trong đó, số bệnh nhân mắc bệnh ngoài da, bệnh mùa hè chiếm tỷ lệ lớn. Bác sĩ Võ Thị Lan Phương, Giám đốc TTYT Q.Cẩm Lệ cho biết, có nhiều bệnh ngoài da, các bệnh nhẹ... người dân cho là bình thường, nên tranh thủ khi nào rảnh mới đi khám. Gặp lúc ngày mùa hay thời gian học sinh đi học, rất ít người đến bệnh viện điều trị nhưng tới lúc nông nhàn thảnh thơi, học sinh nghỉ hè họ tranh thủ tới khám ồ ạt dẫn tới tình trạng quá tải.

Bên cạnh đó, từ đầu năm 2012, Đà Nẵng bùng phát dịch chân tay miệng với hơn 2.500 ca bệnh. Để tập trung phòng dịch, Sở Y tế yêu cầu chuyển tất cả các ca chân tay miệng trên địa bàn về Bệnh viện Phụ sản–Nhi điều trị. Tuy nhiên, do số lượng bệnh tăng cao nên Sở Y tế phải có quy định mới, theo đó các ca bệnh nhẹ chuyển về các trung tâm y tế quận để giảm tải cho Bệnh viện Phụ sản – Nhi. Từ đó, dẫn tới các TTYT quận cũng quá tải.

Bệnh viện Phụ sản–Nhi Đà Nẵng từ khi chuyển đến địa điểm mới quy mô khang trang và rộng rãi hơn rất nhiều so với khi còn ở Bệnh viện Đà Nẵng. Thế nhưng vào những ngày nắng nóng, thời tiết thay đổi thất thường, tại đây vẫn diễn ra cảnh chật chội, bức bí do bệnh nhân quá đông. Đợt nắng nóng đầu mùa hè vào tháng 5-2012 vừa qua là đợt “thử nhiệt” đầu tiên dành cho y bác sĩ tại đây. Tại hành lang tầng 1 và phòng chờ tầng 2 của khoa cấp cứu bệnh nhân nằm la liệt. Bình thường, hành lang tầng 1 vốn rộng rãi thoáng mát, còn phòng chờ đặt mấy dãy ghế nhựa để người nhà bệnh nhi xem phim hoặc hóng gió.

Nhưng vào lúc cao điểm, mọi chỗ trống đều được tận dụng làm chỗ nằm của bệnh nhi. Giường bệnh xếp san sát, kín mít lối đi và phòng chờ. Trong phòng, 2-3 bệnh nhi/giường. Không khí bên ngoài nóng nực nhưng bên trong còn ngột ngạt hơn. Bác Nguyễn Văn Bông (trú P. An Khê, Q. Thanh Khê), than thở: “Nhìn các cháu nằm chen chúc nhau thật xót lòng, nhưng không nằm viện thì không biết nằm đâu nữa”.

Thời gian gần đây, sau các vụ việc thai phụ tử vong tại các bệnh viện Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhiều người dân ở hai địa phương này rất lo lắng, không ngại đường sá xa xôi, tốn kém tiền bạc đổ về Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng để khám, sinh đẻ. Bệnh viện có 600 giường nhưng có ngày phải tiếp nhận 1.500 ca tới khám, sinh. Mỗi phòng có 7 giường phục hồi sau sinh nhưng có tới 2/3 số thai phụ tới từ Quảng Ngãi, Quảng Nam. Đây cũng là một lý do khiến BV quá tải.

Chia sẻ
Theo Hải Hậu- Hoàng Táo (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung