“Cõng” tiền sự đi trộm... tiền mặt!

Cũng vì hành vi này nên ngày 2/8, Nguyễn Thị Lành (1973, quê Đắc Lắc, thường trú P. Khuê Trung, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng) bị Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu thực hiện lệnh bắt tạm giam 2 tháng. Trước đó, CAQ Hải Châu đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lành cùng hành vi.

Vì điều kiện kinh tế ở quê cũ Đắc Lắc có nhiều khó khăn nên Lành khăn gói xuống Đà Nẵng lập nghiệp từ mấy năm nay. Là cô gái hoạt bát nên từ một thôn nữ xuống thành phố vài năm Lành đã thay đổi về cả suy nghĩ và cách sống. Đặc biệt, dù không có công ăn việc làm ổn định nhưng Lành có sở thích vui chơi, tiêu xài nên đa phần ở trong cảnh túng thiếu nhiều đường. Thiếu thốn tiền bạc thì nghĩ cách kiếm tiền, nhưng Lành lại không chọn con đường lương thiện mà rẽ theo lối trộm cắp. Vào đầu tháng 6/2013, khi đang làm nhân viên bán hàng mỹ phẩm tại một shop mỹ phẩm trên đường Hoàng Diệu (P. Nam Dương, Q. Hải Châu), Lành đã cạy cửa tủ đựng mỹ phẩm của một bạn đồng nghiệp rồi trộm một số mặt hàng đem đi bán để lấy tiền tiêu xài. Sau khi nhận được tin báo của bị hại, CAP Nam Dương vào cuộc điều tra và làm rõ Lành chính là thủ phạm.

Vụ việc nhanh chóng được chuyển cho Cơ quan CSĐT CAQ Hải Châu để mở rộng điều tra. Tuy nhiên, sau khi xét thấy hành vi của Lành chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên ngày 13/6/2013, CAQ Hải Châu đã ra quyết định xử phạt hành chính Lành 1,5 triệu đồng về hành vi Trộm cắp tài sản. Tưởng đây là bài học cảnh tỉnh cho Lành để trở thành người tốt, thế nhưng sau khi bị phạt cô gái này lại chuyển nhà trọ từ đường Hoàng Diệu đến số 39-Tạ Hiện (P. Hòa Cường Bắc, Q. Hải Châu) để tạm trú nhằm “làm mới” lý lịch.

“Cõng” tiền sự đi trộm... tiền mặt! - 1

Thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thị Lành

Sống nơi mới, Lành tiếp tục làm quen với nhiều người, trong đó có vợ chồng ông Nguyễn Văn Diệt (1965, quê Tây Sơn, Bình Định, trú cùng dãy trọ với Lành). Nhận thấy vợ chồng ông Diệt tuy cùng cảnh ở trọ làm thuê như mình nhưng có tiền nên Lành lại nghĩ cách chiếm đoạt. Khoảng 19 giờ ngày 28/7, Lành qua phòng trọ ông Diệt chơi và nói chuyện. Sau một hồi huyên thuyên trên trời dưới đất, đến 20 giờ 45 cùng ngày thì thấy khát nước nên Lành lại chỗ ông Diệt để bình nước thì phát hiện cạnh bình có một túi nilon đựng tiền (11.027.000 đồng). Cơ hội “trăm năm có một” nên khi thấy vợ chồng ông Diệt sơ hở, Lành chộp ngay số tiền. Đã có kinh nghiệm một lần bị phát hiện bởi hành vi trộm cắp nên Lành thực hiện hành vi khá cẩn trọng. Cụ thể, sau khi lấy được số tiền trên, Lành đem chia một phần cho vào hộp đựng dầu gió của mình rồi đưa vào nhà vệ sinh trong phòng trọ của mình cất giữ. Số còn lại thì đem cất vào hộp đựng dầu gội đầu trong phòng vệ sinh nhà ông Diệt để tránh sự nghi ngờ. Thế nhưng, mất của thì ai cũng tiếc nên vợ chồng ông Diệt nhanh chóng trình báo CA. Sau khi nhận được thông tin, CAP Hòa Cường Bắc phối hợp với CAQ Hải Châu điều tra. Chỉ bằng vài biện pháp nghiệp vụ, CQĐT đã làm rõ bộ mặt thật của Lành.

Và lần này thì khác, bởi ngoài khoản “tiền mặt” vừa mới trộm cắp được cộng với cái tiền sự vừa mới bị xử lý chưa đầy một tháng buộc lòng cơ quan CSĐT phải thực hiện lệnh bắt tạm giam Lành để đảm bảo công tác điều tra, truy tố, xét xử sau này. Còn vợ chồng ông Diệt thì được một bài học nhớ đời vì để tiền không đúng chỗ.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo N.A.T (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN