"Thấy đẹp thì nhặt chứ không trộm"

Đó là lời giải thích của Viện Hạ Linh (1986, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà, TP Đà Nẵng) khi bị Đội Chống cướp giật và các loại tội phạm khác thuộc Phòng CSBV&CĐ CATP Đà Nẵng bắt quả tang về hành vi trộm cắp tài sản của du khách nước ngoài đang tắm biển.

17 giờ 30 ngày 13/7, đang làm nhiệm vụ trên tuyến đường Trường Sa (P. Phước Mỹ, Q. Sơn Trà), lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác phát hiện hai đối tượng chở nhau trên chiếc xe đạp cà tàng với nhiều biểu hiện nghi vấn nên bí mật theo dõi. 18 giờ cùng ngày, khi đến vỉa hè gần ngã ba Võ Văn Kiệt - Trường Sa (P. Phước Mỹ), cả hai dừng lại rồi liên tục đảo mắt quanh khu vực bãi tắm. Sau khi nhận định được “mục tiêu”, một đối tượng đứng trên cảnh giới, đối tượng còn lại xuống bãi biển lấy trộm chiếc túi xách thổ cẩm của hai du khách nước ngoài đang để trên bãi cát. Lấy được túi, đối tượng này nhanh chóng quay lại chỗ đồng bọn đang đứng cảnh giới. Nhìn trước ngó sau không thấy ai đuổi theo hay nhận ra hành vi của mình, cả hai bỏ túi xách vào giỏ xe rồi đạp đi nhanh. Tuy nhiên, ngay lúc đó lực lượng Chống cướp giật và các loại tội phạm khác nhanh chóng áp sát, khống chế cả hai cùng tang vật là túi xách bên trong có 149.000 đồng cùng tấm vải màu xanh.

"Thấy đẹp thì nhặt chứ không trộm" - 1
"Thấy đẹp thì nhặt chứ không trộm" - 2

Linh và Huy cùng tang vật

Tại cơ quan CA, hai đối tượng khai tên là Viện Hạ Linh và Trần Quốc Huy (1978, trú Tiên Cảnh, Tiên Phước, Quảng Nam). Mặc dù bị bắt quả tang, nhưng cả hai vẫn quanh co cho rằng mình là “người lương thiện”, còn túi xách là do người khác vứt bỏ ở bãi biển, thấy đẹp và còn sử dụng được nên nhặt về dùng chứ không phải trộm cắp. Tuy nhiên, khi các CBCS đưa ra những bằng chứng cụ thể khẳng định Linh và Huy là đối tượng lang thang, thường ngủ qua đêm dưới chân cầu và có nhiều biểu hiện bất minh tại các địa điểm đông người như dưới chân cầu Sông Hàn, các bãi biển thì đối tượng bắt đầu ú ớ. Biết khó chối, Linh khai toàn bộ vụ viêc.

Theo Linh, do cả hai là đối tượng lang thang, không công ăn việc làm nên chẳng có tiền để lo cơm nước và tiêu vặt. Chiều 13/7, khi bụng đói cồn cào, cả hai quyết định đạp xe về bãi biển thuộc Q. Sơn Trà để tìm ai sơ hở thì ra tay “bợ” tài sản. Đến 18 giờ cùng ngày, đến gần ngã ba Võ Văn Kiệt - Trường Sa, quan sát thấy chị Iuliia Kanakova (1990, quốc tịch Nga) để túi xách trên bãi cát rồi cùng bạn xuống biển tắm, Linh bảo Huy đứng trên cảnh giới, còn mình tiếp cận chờ cơ hội “bợ”. Đến nơi, thấy không ai để ý, Linh vớ nhanh túi xách và tiện tay “bợ” luôn tấm vải che nắng màu xanh rồi quay lại chỗ Huy. Để tránh bị phát hiện, Linh bỏ túi xách vào giỏ rồi bảo Huy đạp xe với ý định đến khu đất trống, vắng người lục lấy tài sản. Vậy nhưng tất cả hành vi của Linh - Huy đã bị lực lượng CA theo dõi và bắt giữ cùng tang vật.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo T.Dũng (Công an Đà Nẵng)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN