TTCK chiều 24/12: Phục hồi tích cực

Mặc dù phiên chiều nay thanh khoản sụt giảm mạnh nhưng xu hướng tăng giá lại diễn ra trên diện rộng.

VN-Index chốt phiên tăng 0,74%, tương đương tăng riêng trong phiên chiều 0,62%. Chỉ số này đã lấy lại được mức điều chỉnh cuối phiên sáng. VN30-Index cũng tăng so với cuối giờ sáng 0,51%, đóng cửa tăng chung cuộc 0,38% so với tham chiếu. HNX-Index 1,11%, tương đương tăng so với tham chiếu 1,76%. HNX30-Index tăng 1,13%, tức tăng 2,48% so với tham chiếu.

Diễn biến phục hồi giá diễn ra ở hầu hết các cổ phiếu, trái ngược với đợt điều chỉnh cuối phiên sáng. Rổ VN30 của HSX chỉ còn 5 mã giảm và 6 mã tham chiếu. Đáng chú ý nhất trong số tăng giá là GAS, VCB, MSN, BVH. Lực đẩy của các mã này đem lại phần lớn điểm số cho VN-Index nhưng đóng góp hạn chế hơn ở VN30-Index.

Trong số các mã giảm của HSX, đáng thất vọng nhất là CTG và STB. Hai cổ phiếu này không những không có cải thiện mà còn giảm sâu hơn. CTG lùi về 18.900 đồng, tương đương giảm 2,58% so với tham chiếu. STB cũng giảm về 19.400 đồng, mất 3,48%.

TTCK chiều 24/12: Phục hồi tích cực - 1

Độ mạnh của HNX trong phiên chiều nay lại không có mặt ACB. Cổ phiếu này cuối phiên sáng còn tăng nhẹ 100 đồng nhưng sang phiên chiều bị ép rất mạnh, thậm chí có lúc còn giảm giá. Từ chỗ được chặn mua tham chiếu buổi sáng, ACB đã bị chặn bán tham chiếu và đứng giá nhờ giao dịch kỹ thuật.

Tuy nhiên đã có khá nhiều cổ phiếu khác thay thế vai trò của ACB. Đầu tiên là PVS, đang từ mức giảm 0,74% chuyển sang tăng 0,74%. SHB từ sau 2h cũng giao dịch khá tốt, không còn bị bán nhiều xuống tham chiếu nữa mà xuất hiện các lệnh mua tăng giá. Chốt phiên SHB tăng 1,89%. Ngoài BVS, KLS, VCG tiếp tục duy trì được giá trần chắc chắn, PVX và VND cũng có cải thiện giá đáng kể. Vài phút cuối PVX xuất hiện lực mua mạnh đẩy lên giá trần, tăng 6,38% và VND tăng 4,55%.

Biến động giá rất tốt trong phiên chiều nay lại xuất phát từ mức thanh khoản khá khiêm tốn. HSX chỉ khớp được 157,9 tỷ đồng, giảm 68%, thậm chí còn thấp hơn nhiều so với những phiên đầu tuần trước. HNX khớp 99 tỷ đồng, giảm 37%, kém xa những phiên tuần trước.

Ngoài các cổ phiếu có dư mua trần trên HNX, phần lớn các mã tăng giá chiều nay vẫn còn dư bán lớn. Thanh khoản yếu trong phiên chiều chứng tỏ lượng cung không lớn, đồng thời người mua cũng chưa dám mạnh dạn đẩy giá cao hơn.

Thanh khoản yếu phiên này cũng xuất phát từ việc co hẹp giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài. Trên HNX, khối ngoại chỉ còn mua vào hơn 3 tỷ đồng, bằng một phần 10 phiên cuối tuần trước. Trên HSX, giá trị mua cũng giảm 83%, chỉ còn 53,7 tỷ đồng.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài giảm là điều có thể tiên đoán trước sau một tuần trước mua vào rất mạnh. Hoạt động cơ cấu danh mục đã hoàn tất và kỳ nghỉ đến gần khiến dòng vốn này trở lại trạng thái bình thường.

Tuy nhiên khối ngoại vẫn duy trì vị thế mua ròng trên cả hai sàn. HNX không có gì đặc biệt khi SHB, PVS, PVX, VCG đã không còn giao dịch lớn nữa. Tổng mức vốn vào ròng của sàn này chỉ là 1,5 tỷ đồng. HSX ghi nhận vốn ròng qua khớp lệnh chỉ có 5 tỷ đồng.

Ảnh hưởng lớn đến mức mua ròng của khối ngoại tại HSX là hoạt động bán ra lớn tại BMC (-3,6 tỷ), DRC (-9,5 tỷ), TTP (-6,9 tỷ) và VIC (-4,9 tỷ). Tuy nhiên tính riêng rổ VN30, khối ngoại vẫn mua ròng gần 20,8 tỷ đồng, một con số khá lớn. Trừ VIC, các giao dịch bán trong rổ này đều thấp, trong khi mua mạnh xuất hiện ở BVH, DPM, HAG, HPG, IJC, MBB, OGC, PNJ, STB. 

Chia sẻ
Theo Lan Ngọc (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung