Tin tức bóng đá, thể thao, giải trí | Đọc báo tin tức 24h mới nhất

TTCK 26/2: Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao

Thứ Ba, ngày 26/02/2013 08:58 AM (GMT+7)

Theo BSC, nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ lệ tiền mặt cao, nếu giải ngân thì không nên đuổi giá và tỷ lệ cổ phiếu giải ngân nên dưới 30% tổng danh mục.

Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+

Lượng cung dự báo lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Sau phiên sụt giảm mạnh, lượng bán giá thấp có hiện tượng giảm đáng kể và các lệnh bán chủ yếu ở các vùng giá cao hoặc có lãi trong phiên vừa qua. Cây nến ngày tăng điểm khá tốt so với phiên trước nhưng khối lượng giao dịch lại tụt giảm về mức 46,61 triệu đơn vị, giảm mạnh tới 55,73% so với phiên trước. MACD tiếp tục giảm khá mạnh xuống dưới đường tín hiệu mặc dù chỉ số đang cố gắng hồi phục trở lại.

Hai phiên giao dịch với khối lượng lớn sẽ về tài khoản trong hai phiên giao dịch kế tiếp và thị trường cần rất nhiều nỗ lực để hấp thụ lượng cung này. Nếu cầu yếu, bên bán có khả năng sẽ gia tăng ngay trở lại. Chúng tôi cho rằng chiến thuật bán cao, mua thấp nhiều khả năng sẽ được nhà đầu tư lướt sóng áp dụng mạnh để cân đối lại danh mục trong các phiên giao dịch kế tiếp”.

Hạn chế sử dụng đòn bẩy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Động lực tăng của thị trường đang phụ thuộc khá nhiều vào dòng tiền ngoại và kỳ vọng ban hành các chính sách mới. Tuy nhiên, yếu tố kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lại chưa thể chuyển biến thuận lợi ngay trong ngắn hạn, dù nhiều doanh nghiệp đang có bước chuyển tích cực trong nỗ lực tái cơ cấu. Giá trị hàng tồn kho và tỷ lệ sử dụng đòn bẩy đã giảm so với quý trước. Thống kê kết quả kinh doanh năm 2012 của 558 doanh nghiệp phi sản xuất niêm yết trên hai sàn, chúng tôi nhận thấy mặc dù doanh thu có được tăng trưởng 2% nhưng lợi nhuận sau thuế tiếp tục giảm 6,6% so với năm 2011.

Với thực tế này, triển vọng kinh doanh sẽ dần trở thành tâm điểm dẫn dắt kỳ vọng của nhà đầu tư trong 1-2 quý tới và nó có thể là rào cản làm chậm xu hướng tăng của thị trường.

Theo quan điểm của BVSC, nhà đầu tư trong nước đang và còn có thể tiếp tục giữ tâm lý thận trọng nên khả năng thị trường sẽ biến động trong biên độ hẹp. Nếu khối lượng giao dịch tiếp tục duy trì ở mức thấp rủi ro thanh khoản thị trường sẽ tăng lên. Chúng tôi cho rằng nhà đầu tư chỉ nên duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức trung bình và hạn chế sử dụng đòn bẩy”.

Nên duy trì tỷ lệ tiền mặt cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Hiện tại vẫn chưa có thêm những thông tin hỗ trợ cụ thể từ khía cạnh vĩ mô cho thị trường. Ngoài ra, phiên 25/2 mặc dù tăng điểm nhưng thanh khoản trên cả 2 sàn còn thấp cho thấy tâm lý thị trường vẫn tương đối thận trọng, kỳ vọng của nhà đầu tư chưa cao. Dưới góc độ phân tích kỹ thuật, vùng 490 điểm đối với VN-Index và 67 điểm đối với HNX-Index vừa là đỉnh ngắn hạn, vừa trùng với kháng cự Fibonacci extension 61,8%; do đó ngay cả trong kịch bản 2 chỉ số kiểm tra lại đỉnh, khả năng vượt đỉnh cũng rất thấp.

Với những phân tích trên, chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng đối với thị trường. Nhà đầu tư được khuyến nghị duy trì tỷ lệ tiền mặt cao, nếu giải ngân thì không nên đuổi giá và tỷ lệ cổ phiếu giải ngân nên dưới 30% tổng danh mục”.

Rủi ro đang ở mức cao

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Đã xuất hiện sự hồi phục trong ngắn hạn nhưng cũng chưa thể khẳng định tâm lý nhà đầu tư đã ổn định trở lại sau những phiên giao dịch bán tháo, các chỉ báo kỹ thuật cũng đang xấu đi. Trong phiên giao dịch 25/2, thị trường có dấu hiệu tiết cung nên sức cầu mặc dù sụt giảm so với thời điểm trước cũng vừa đủ giúp thị trường có phiên tăng điểm. Ngoài ra, những thông tin không mấy khả quan về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn được đưa ra gần đây cũng gây tâm lý thất vọng đối với nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu.

Có thể thấy rằng rủi ro thị trường đang ở mức khá cao, đặc biệt là khi thị trường vẫn đang ở vùng giá khá cao sau đợt sóng tăng đầu năm. Theo đó, chúng tôi tiếp tục bảo lưu khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng và bám sát diễn biến thị trường trong giai đoạn này. Nếu thị trường tiếp tục đi xuống thì việc xem xét giảm tỷ lệ cổ phiếu là cần thiết, đặc biệt là với các cổ phiếu đầu cơ đã tăng nóng trước đó”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Chia sẻ trên Fanpage Chia sẻ bài viết này trên trên Facebook Chia sẻ bài viết này trên trên G+
Dành riêng cho phái đẹp
Tin cùng chuyên mục Tin Tài chính - Nhà đất - BĐS
Về trang chủ 24h Về đầu trang