TTCK 22/2: Không nên bắt đáy

Theo BVSC, một vài phiên tới thị trường sẽ có biến động trong biên độ rộng, tuy nhiên do rủi ro đã tăng cao nên nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy, tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Sự hiệu chỉnh chỉ kéo dài từ 1-2 tuần

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Theo đà hồi phục của phiên trước VN-Index tăng điểm trong hầu hết thời gian giao dịch buổi sáng và lượng cung tăng mạnh vào phiên giao dịch buổi chiều với các lệnh bán rất dứt khoát khiến nhiều cổ phiếu rơi kịch sàn. Cây nến ngày xấu với nến đỏ dài (Bearish Engulfing) trả lại hết những gì tăng lên của đợt tăng điểm trước Tết Nguyên đán. Khối lượng cũng tăng mạnh lên mức 121,3 triệu đơn vị, cao hơn tới 59,83% so với phiên trước đó.

Hiện tượng phân kỳ âm cho dấu hiệu khá chính xác và chỉ số tơi khá sâu xuống biên dưới của mẫu hình tam giác đảo chiều giảm. Với các phiên giảm mạnh kèm khối lượng lớn, cần thận trọng với các phiên Bulltrap hay diễn ra. Nếu khả năng giảm mạnh tiếp tục thì quá trình giảm sẽ không quá dài. Chúng tôi cho rằng sự hiệu chỉnh chỉ kéo dài từ 1-2 tuần nếu không có thông tin gì ảnh hưởng quá xấu đến thị trường”.

Không nên bắt đáy

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Theo quan điểm của BVSC, phiên giảm điểm hôm nay tuy chưa phá vỡ hoàn toàn xu hướng tăng nhưng có ảnh hưởng bước ngoặt đến tâm lý nhà đầu tư. Sau phiên hôm nay, sự thận trọng sẽ chiếm ưu thế và kỳ vọng vào xu thế tăng của thị trường có thể giảm nhiệt.

Chúng tôi cho rằng, một vài phiên tới thị trường sẽ có biến động trong biên độ rộng, tuy nhiên do rủi ro đã tăng cao nên nhà đầu tư không nên tham gia bắt đáy, tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Việc giảm tỷ trọng chỉ nên thực hiện ở những phiên thị trường tăng điểm do phiên giảm hôm nay đã đẩy các chỉ số và nhiều cổ phiếu về sát vùng hỗ trợ”.

Tạm thời đứng ngoài

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Thị trường trong giai đoạn hiện tại đang tương đối thiếu động lực để tăng điểm do thiếu những thông tin mới và cụ thể hơn từ khía cạnh chính sách điều hành vĩ mô. Ngoài ra, báo cáo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp lớn được đưa ra gần đây cũng kém khả quan khiến kỳ vọng của các nhà đầu tư bị giảm sút. Bên cạnh đó, từ khía cạnh kỹ thuật, hai chỉ số cũng đã có mức tăng mạnh trong thời gian gần đây và đang tiếp cận những ngưỡng kháng cự mạnh.

Cụ thể, vùng giá 500 điểm của VN-Index luôn là ngưỡng kháng cự rất mạnh đối với chỉ số này trong hơn 3 năm gần đây. Chúng tôi cho rằng thị trường thực sự cần những động lực mới nếu muốn vượt qua vùng giá này.

Trong ngắn hạn, thị trường cũng đang chịu ảnh hưởng không tích cực từ các thông tin như: tỷ giá USD tăng đột biến, khả năng điều chỉnh tăng giá xăng dầu trong nước, thị trường chứng khoán quốc tế giảm điểm. Trong bối cảnh đó, chúng tôi tiếp tục giữ quan điểm thận trọng về thị trường trong giai đoạn này. Các nhà đầu tư tạm thời nên đứng ngoài thị trường để quan sát thêm các tín hiệu và thông tin mới”.

Khả năng sẽ còn giảm thêm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB – MBS)

“Các chỉ báo kỹ thuật cùng giảm mạnh phiên hôm nay. RSI và SO giảm xuống phía dưới vùng mua quá mức đồng thời hình thành phân kỳ tiêu cực với chỉ số. Cảnh báo thị trường suy yếu từ SO phiên hôm qua đã xảy ra. Vnindex giảm mạnh và tiếp cận tới Gap 470-475 hình thành ngày 28/1. Đây cũng là vùng hỗ trợ gần nhất. Nếu giảm qua, mức hỗ trợ tiếp theo của Vnindex là 435-437.

Cũng như bên sàn HSX, các chỉ báo kỹ thuật ở Hà Nội đều giảm mạnh. Các chỉ báo đà tăng RSI và SO cắt từ vùng mua quá mức xuống cho tín hiệu bán. HNX-Index lại quay đầu giảm điểm sau khi chạm vùng kháng cự 67. Phiên giảm hôm nay chớm qua vùng hỗ trợ 64. Vùng hỗ trợ thứ hai của chỉ số tại 59.

Thị trường đột ngột giảm mạnh sau vài phiên đi ngang là diễn biến xấu vì thị trường nhiều khả năng sẽ còn giảm thêm. Các tín hiệu bán đồng loạt xuất hiện trên cả hai sàn. Người giao dịch ngắn hạn có thể thực hiện bán ngay khi hai sàn giảm qua vùng hỗ trợ gần nhất vào phiên ngày mai. Mức dừng lỗ cân nhắc là 67 với HNX-Index và 492 với VN-Index”.

Kịch bản hồi phục ngắn hạn hoàn toàn bị phá vỡ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Thị trường đón nhận thông tin về việc PVX lỗ hơn 1.200 tỷ đồng trong năm 2012, gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý nhà đầu tư trong nửa cuối phiên sáng. Tuy nhiên, theo chúng tôi đánh giá thì thông tin này không phải là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng bán tháo. Nhiều khả năng là một số tin đồn tiêu cực xuất hiện trong phiên chiều đã khiến nhà đầu tư thụ động bán ra với mục tiêu bảo vệ thành quả sau nhịp tăng mạnh đầu năm.

Với phiên giảm hôm nay, kịch bản hồi phục ngắn hạn của thị trường đã hoàn toàn bị phá vỡ. Theo đó, trong điều kiện tâm lý nhà đầu tư đang phản ứng khá mạnh với những nguồn thông tin chưa chính thức thì chúng tôi cho rằng, diễn biến của thị trường có thể sẽ rất khó dự đoán trong một vài phiên tới. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng theo sát diễn biến tiếp theo của thị trường để ra những quyết định mua bán hợp lý, tránh hành động cảm tính theo tin đồn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN