TTCK 22/1: VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu

Theo ACBS, VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn về hỗ trợ mức mục tiêu 435 điểm.

Vẫn đang giảm điểm trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB –MBS)

“VN-Index giảm phiên thứ 3 liên tiếp với áp lực bán cao dần về cuối phiên 21/1. Do đó, chỉ số hình thành một nến đen lớn, bấc trên ngắn và không có bấc dưới. Cây nến này khẳng định xu hướng điều chỉnh vẫn đang diễn ra. Vùng hỗ trợ gần nhất của chỉ số là 435-437 điểm. Nếu ngưỡng này bị vượt qua, mức hỗ trợ tiếp theo của chỉ số là 426. Vùng hỗ trợ thứ hai mạnh hơn vì có nhiều công cụ kỹ thuật cùng chỉ báo.

Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần của HNX-Index là 60,6 điểm vẫn chưa bị phá vỡ. Với xu hướng hiện tại, vùng hỗ trợ này sẽ khó giữ được lâu. Sau khi vượt qua mức 60,6 điểm, chỉ số sẽ gặp vùng hỗ trợ thứ hai 57,7 điểm.

Nhìn chung, các chỉ số vẫn đang giảm điểm trong ngắn hạn. Chưa có tín hiệu kỹ thuật đáng kể nào cho thấy đợt điều chỉnh này kết thúc. Người giao dịch có cơ hội mua tốt hơn khi chỉ số tiến về các vùng hỗ trợ”.

Kỳ vọng tiếp tục giảm?!

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Lượng cầu mua khá từ tốn trong phiên giao dịch 21/1 và chỉ số tiếp tục hiệu chỉnh giảm qua mốc 450 điểm. Sau đợt tăng mạnh, dòng tiền phân hóa cũng mạnh hơn và số mã tăng giá chỉ ở mức 98 mã trong đó có 19 cổ phiếu tăng kịch trần, khá nhiều các mã vốn hóa lớn tiếp tục giảm giá tạo ra phiên giảm điểm khá mạnh.

SSI cho rằng, chỉ số VN-Index sẽ kiểm định mốc 446 điểm Fibonacci 23,8%, nếu không giữ được mức này, nhiều khả năng chỉ số sẽ đi về vùng 435-440 điểm. Khá nhiều cổ phiếu giảm khá mạnh và khối lượng thấp dần mặc dù giảm giá. Chúng tôi kỳ vọng thị trường tiếp tục giảm để tạo vùng tích lũy tích cực hơn trong phiên giao dịch kế tiếp”.

VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Hiện VN-Index đang giao dịch gần vùng tích lũy nhỏ 445 điểm, đồng thời là mức Fibo 23,6% nên có thể sẽ giảm tốc. Một điểm tích cực khác là khối lượng giao dịch đang giảm dần như chúng tôi mong đợi, cho thấy áp lực bán đang yếu dần. Tuy nhiên, các tín hiệu đảo chiều từ bản thân VN-Index chưa xuất hiện. Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng VN-Index có thể tiếp tục giảm sâu hơn về hỗ trợ mức mục tiêu 435 điểm.

Còn với HNX-Index, mức hỗ trợ nhỏ 61 điểm có thể giúp chỉ số giảm tốc. Xa hơn, chúng tôi vẫn kỳ vọng HNX-Index giảm về mức 59 điểm. Chỉ báo RSI(14) hình thành tín hiệu Positive reversal với mức mục tiêu là 65,78 điểm. Dù vậy, chờ đợi các tín hiệu đảo chiều từ chỉ số HNX-Index vẫn là điều nên làm ở thời điểm hiện tại”.

“Ngóng” thông tin chính sách

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường nhiều khả năng chỉ có thể tìm được điểm cân bằng sau một hai phiên sụt giảm nữa, khi hiện tượng “rũ bỏ” lượng cổ phiếu tồn đọng ở vùng đỉnh xảy ra. Theo quan sát của chúng tôi, nếu thị trường giảm mạnh thêm một phiên nữa so với mặt bằng giá hiện tại, áp lực bán giải chấp của những lượng cổ phiếu tích lũy ở vùng đỉnh trong sóng tăng trước sẽ bắt đầu xuất hiện và có thể góp phần khiến quá trình phân phối diễn ra nhanh hơn.

Sau nhịp điều chỉnh này, thị trường có thể sẽ bước sang một đợt dao động đi ngang đi kèm sự phân hóa giữa các mã cổ phiếu dựa trên thông tin cơ bản. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng yếu tố kết quả kinh doanh quý 4/2012 đã được phản ánh đáng kể vào diễn biến giá cổ phiếu nên những tác động còn lại sẽ không còn lớn. Đây cũng là lý do giải thích hiện tượng giá một số cổ phiếu vẫn sụt giảm theo xu hướng chung trong các phiên vừa qua bất chấp các thông tin tích cực về kết quả kinh doanh được công bố.

Giai đoạn tới cũng là giai đoạn “hoài nghi” và chờ đợi các thông tin chính sách cụ thể hơn từ phía các nhà điều hành. Đây mới là nhân tố có vai trò quyết định và chúng ta sẽ cần thêm thời gian để có thể nhận định chính xác hơn về những ảnh hưởng có thể có cũng như xu hướng kế tiếp của thị trường”.

Nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Nhìn chung, sau giai đoạn tăng điểm khá dài như vừa qua thì lượng cung tích lũy khá lớn sẽ là nguyên nhân khiến cho xu thế điều chỉnh của các chỉ số có thể sẽ tiếp tục kéo trong tuần giao dịch này. Tuy nhiên, diễn biến điều chỉnh này là cần thiết để thị trường có thể xác lập vùng giá mới cũng như kích thích dòng tiền vào thị trường. Về xu thế, chúng tôi đánh giá tích cực vào khả năng tăng tiếp tục trưởng của thị trường trong trung hạn khi mà các chỉ báo kỹ thuật cũng như yếu tố thông tin vẫn đang cho tín hiệu khá lạc quan.

Trong những phiên giao dịch tiếp theo, nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cân bằng hơn trở lại để ra quyết định giải ngân hợp lý. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt để đón chờ những thông tin tốt và hạn chế được nhiều rủi ro nhất định từ thị trường”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN