TTCK 12/3: Tiếp tục xu hướng tăng

Theo SSI, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng.

Tiếp tục xu hướng tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – SSI)

“Cây nến ngày tạo được nến White Candle tiếp nối phiên tích cực cuối tuần trước và vượt lên trên biên trên của mẫu hình kỹ thuật đảo chiều tăng (Falling Wedge Pattern), chậm hơn 1 ngày so với sàn HNX. Khối lượng giao dicjh gia tăng tích cực lên mức 53,69 trieeuj đơn vi,̣ tăng 78,11% so với phiên trước. Stochastic Oscillator tăng trở lại sau khi đi vào vùng quá bán (Over Sold).

Chúng tôi cho rằng, thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng tăng của mẫu hình kỹ thuật đảo chiều tăng (Falling Wedge Pattern)”.

Nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Ngoài thông tin tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs, được nhìn nhận thiên về chiều hướng tích cực cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn đặc biệt là đối với một số mã được điều chỉnh tăng tỷ trọng, thì những kỳ vọng về việc thành lập VAMC – Công ty mua bán nợ quốc gia và các cơ chế hoạt động đi kèm, mới được xem là động lực hỗ trợ chính cho đà hồi phục của thị trường. Tuy nhiên, yếu tố kỳ vọng này cần phải được đáp ứng trên cơ sở của những thông tin chính thức từ phía Ngân hàng Nhà nước thì mới có thể được duy trì. Ngược lại, độ trễ của thông tin có thể sẽ đẩy thị trường quay lại xu hướng sụt giảm trong ngắn hạn.

Như vậy, chúng tôi cho rằng nhà đầu tư có thể nắm giữ một tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp kết hợp thêm với việc trading một tỷ trọng nhất định cho các giao dịch T+ nhằm bình quân giá vốn và tăng hiệu quả đầu tư trong các sóng hồi phục ngắn hạn trước khi xu thế tăng được chính thức xác lập trở lại”.

VN-Index có thể tiếp tục hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán ACB – ACBS)

“Theo ACBS, trong các phiên tới VN-Index có thể tiếp tục hồi phục. Ở kháng cự 480 điểm, giao nhau của đinh nhỏ 480 điểm và đường trung bình 20 ngày, chỉ số có thể giảm trở lại. Vượt mức 480 điểm, VN-Index sẽ hình thành mô hình Double Bottom nhỏ và có thể quay lại đỉnh 498 điểm. Ngược lại, chỉ số này có thể kiểm nghiệm đáy 459 điểm một lần nữa.

HNX-Index đóng cửa vượt kháng cự 61 điểm và đường xu hướng giảm nối 2 đỉnh 67 và 63 điểm, chỉ số cho tín hiệu cảnh báo đảo chiều sớm. Thực tế, tín hiệu nay cho thấy sự chững lại của xu hướng giảm hiện tại hơn là sự hình thành xu hướng tăng mới. Khối lượng tăng củng cố breakout nói trên. Trong các phiên tới, HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm và tiến tới kháng cự 63-64 điểm. Ở chiều giảm, chỉ số này có thể kiểm nghiệm lại hỗ trợ mạnh 59 điểm”.

Chỉ xem xét giải ngân khi thị trường điều chỉnh

(Công ty Cổ phần Chứng khoán BIDV – BSC)

“Khối lượng cải thiện đang là tín hiệu ban đầu cho thấy sự quan tâm trở lại của nhà đầu tư sau những phiên lình xình thanh khoản thấp cuối tuần trước. Ngoài ra, việc hai chỉ số bứt phá được khỏi vùng giá 470 và 61 điểm cũng cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư đang hồi phục. Tương quan cung cầu bắt đầu có sự chuyển biến tích cực hơn với khối lượng đặt mua dần chiếm lại ưu thế hơn 1 chút so với bên bán.

Như vậy, sau đợt giảm sau vừa qua, nhiều khả năng thị trường đang có sự ổn định trở lại, rủi ro vì thế được giảm bớt. Ngay cả trong kịch bản tiêu cực, vùng hỗ trợ 460 và 59 điểm cũng được chúng tôi đánh giá là tương đối vững chắc cho 2 chỉ số.

Tuy vậy, với mức tăng mạnh hôm nay, cả 2 chỉ số đang tiến sát tới mức đỉnh ngắn hạn thiết lập cách đây 1 tuần (vùng 480 điểm đối với VN-Index và 63 điểm đối với HNX-Index). Do đó, chúng tôi vẫn cho rằng việc mua vào tại vùng giá này sẽ không có nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. Chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư nên tránh mua đuổi giá trong các đợt tăng sắp tới (nếu có), việc giải ngân chỉ nên được xem xét khi thị trường điều chỉnh”.

Vẫn nên thận trọng và chờ đợi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT – FPTS)

“Vấn đề thanh khoản của thị trường đã tạm thời được giải tỏa khi tâm lý thận trọng của nhà đầu tư và sự thờ ơ của dòng tiền đầu cơ đã phần nào suy giảm sau phiên tăng điểm ngày 11/3. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng vẫn khá sớm để có thể nhận định về một xu thế tích cực trở lại khi mà thanh khoản của thị trường vẫn cần được quan tâm và cải thiện hơn nữa trong những phiên sắp tới.

Mặc dù thị trường có vẻ như đã tìm được một số điểm cân bằng trong ngắn hạn nhưng sự thiếu vắng thông tin hỗ trợ đủ mạnh vẫn là nguyên nhân khiến cho xu thế thị trường khó có thế sớm hình thành xu thế ổn định. Trong khi đó, dưới áp lực từ các ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng ngắn hạn thì xác suất để xu thế tăng sẽ quay trở lại vẫn là khá thấp. Vì vậy, nhà đầu tư nên bảo lưu sự thận trọng với quyết định giải ngân của mình, đặc biệt là những cổ phiếu đầu cơ. Chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng, chờ đợi thị trường có những tín hiệu tích cực và rõ rệt hơn”.

* Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Văn Nhật (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN