Thiếu xung lực, Phố Wall đi ngang

Phiên giao dịch đầu tuần (13/5), các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ điều chỉnh nhẹ, do thiếu những yếu tố có thể khiến thị trường tiếp tục đi lên từ các mức cao kỷ lục đã được xác lập trong tuần liền trước đó.

Tuy nhiên, đà tăng mạnh của nhóm cổ phiếu liên quan tới lĩnh vực y tế đã giúp các chỉ số kiểm soát được mức giảm trong tầm cho phép. Chỉ số S&P 500 lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tăng 0,7% và đây cũng là chỉ số tăng tốt nhất trong phiên giao dịch đầu tuần. Trong đó đáng chú ý là cổ phiếu của hãng Theravance tăng tới 17,9% lên 41,20 USD.

Ngoài ra, bản báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ của khối doanh nghiệp Mỹ tăng nhẹ 0,1% trong tháng 4, cao hơn mức ước tính giảm 0,3% của giới chuyên môn và ngược với tình hình suy giảm trong tháng 3 trước đó, cũng giúp cho thị trường bớt lo âu. Doanh số bán lẻ hiện chiếm khoảng 30% tổng mức chi tiêu dùng của nền kinh tế đầu tàu thế giới.

Ba phiên giao dịch cuối tuần trước, thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng điểm rất mạnh và chốt tuần với việc cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều đóng cửa ở các ngưỡng cao kỷ lục. Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số S&P 500 đã tăng được 14,5% nhờ những thông tin tốt lành về tình hình kinh tế Mỹ cũng như hoạt động của khối doanh nghiệp.

Mặc dù một số nhà phân tích cho rằng, trong dài hạn, thị trường vẫn tăng điểm nhưng khá nhiều chuyên gia nhận thấy rằng động lực thúc đẩy thị trường đi lên đã nguội dần trong những phiên giao dịch gần đây. Khối lượng cổ phiếu được chuyển nhượng trên toàn thị trường thường thấp hơn mức trung bình năm và chỉ số bất ổn đã giảm khá mạnh.

Phiên giao dịch ngày 13/5, chỉ số VIX đo lường trạng thái bất ổn của nhà đầu tư chứng khoán Mỹ giảm 0,3%. Theo giới phân tích, một khi những biến động trên thị trường diễn tiến theo hướng suy giảm cho tới mất hẳn, nhiều nhà đầu tư trên thị trường sẽ chọn cách "đứng yên một chỗ" để xem tình hình ra sao và khi đó thị trường sẽ khó có cao trào.

Chốt phiên giao dịch ngày 13/5, chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 26,81 điểm, tương ứng với mức 0,18%, xuống còn 15.091,68 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng nhẹ 0,07 điểm, tương ứng với mức 0,00%, lên 1.633,77 điểm. Tương tự như S&P 500, chỉ số Nasdaq Composite cũng nhích nhẹ 2,21 điểm, tương ứng 0,06%, lên chốt ở 3.438,79 điểm.

Khối lượng giao dịch toàn thị trường ở mức thấp, với khoảng 5,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng trên cả ba sàn New York, American và Nasdaq, thấp hơn so với mức giao dịch trung bình hàng ngày 6,4 tỷ cổ phiếu từ đầu năm 2013 tới nay. Số cổ phiếu giảm điểm vượt trội số tăng điểm trên sàn New York với tỷ lệ 3/2, còn trên sàn Nasdaq là 13/11. 

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thanh Hải (Vneconomy)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN