Sắp đến hồi kết cho số phận "con cưng" của bầu Đức

Thứ Sáu, ngày 08/01/2021 16:23 PM (GMT+7)

Dòng tiền vẫn tiếp tục đổ về thị trường khiến VN-Index lại tiếp tục một phiên tăng điểm mạnh.

Chốt phiên, VN-Index tăng 11,2 điểm (0,97%) lên 1.167,69 điểm. HNX-Index cũng tăng 1,17 điểm (0,54%) lên 217,4 điểm. UpCOM-Index tăng 0,69 điểm (0,91%) lên 76,07 điểm.

Sắp đến hồi kết cho số phận "con cưng" của bầu Đức - 1

VN-Index tăng 11,2 điểm (0,97%) lên 1.167,69 điểm.

Dòng tiền quá mạnh mẽ vẫn không ngừng đổ vào thị trường với tổng giá trị giao dịch đạt hơn 21 nghìn tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhóm vốn hóa lớn đóng vai trò giữ lửa với đầu tàu là nhóm cổ phiếu “họ” Vin gồm VIC, VHM và VRE. Một loạt Bluechips như NVL, TCB, VNM, BCM, GVR, MBB, STB, VPB, MSN, BHN, VJC, BVH,... diễn biến tích cực góp phần trợ lực cho chỉ số.

Điểm sáng đến từ nhóm cổ phiếu dầu khí (PVD, PVS, PVT, PVB, BSR, OIL,...) và nhóm cổ phiếu chứng khoán vốn hóa nhỏ (AGR, ART, BSI, VIG, VIX,...).

Ở chiều ngược lại, VCB đứng đầu nhóm giảm điểm sau thông tin lợi nhuận lần đầu không tăng trưởng sau 5 năm. Theo sau là một loạt “ông lớn” như CTG, BID, VIB, HPG,... quay đầu điều chỉnh tuy nhiên mức giảm không lớn.

Sắp đến hồi kết cho số phận "con cưng" của bầu Đức - 3

 Chốt phiên HNG giảm 1,45% về mốc 16.950 đồng/cổ phiếu.

Đáng chú ý trong phiên hôm nay, trong ngày tổ chức ĐHCĐ bất thường, cổ phiếu HNG của CTCP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai bất ngờ giảm mạnh. Chốt phiên, HNG giảm 1,45% về mốc 16.950 đồng/cổ phiếu. Đây là điêu khá bất ngờ bởi thời gian gần đây HNG có chuỗi tăng điểm khá ấn tượng với đà tăng mạnh mỗi phiên. Đặc biệt ngay phiên giao dịch trước đó, HNG tăng trần với mức tăng ấn tượng 6,83%.

Điều đáng chú ý, toàn phiên có hơn 14,5 triệu cố phiếu HNG được khớp lệnh. Khối lượng khớp lệnh dâng lên cao nhất trong những phiên gần đây.

Hiện cổ phiếu "con cưng" của bầu Đức vẫn đang giữ được đà tăng mạnh với mức tăng gần 16,5% chỉ trong tuần qua và tăng tới 39,5% chỉ qua một quý.

Câu chuyện về cổ phiếu này hôm nay là khá "nóng" bởi dang diễn ra ĐHCĐ bất thường với những hé lộ quan trọng liên quan đến câu chuyện nhân sự và việc liệu bầu Đức có mất đi "gà đẻ trứng vàng" duy nhất của mình trong thời điểm này.

Sắp đến hồi kết cho số phận "con cưng" của bầu Đức - 4

Liệu bầu Đức có mất đi "gà đẻ trứng vàng" duy nhất của mình?

Điểm bất ngờ nhất với cổ đông có lẽ chính là việc thay vì tổ chức ĐHCĐ tại đại bản doanh của Bầu Đức ở Pleiku, Gia Lai như những năm trước, cuộc họp bất thường lần này của HAGL Agrico lại được tổ chức tại Showroom BMW, Khu đô thị Sala, quận 2, TP.HCM, đại bản doanh của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco) của tỷ phú Trần Bá Dương.

Đây là điều khá nhạy cảm bởi cuộc họp bất thường này nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng liên quan đến nguồn vốn và thay đổi trong ban lãnh đạo công ty trong bối cảnh công ty đang trên đà thua lỗ năm thứ ba liên tiếp và đối diện nguy cơ huỷ niêm yết bắt buộc trên sàn HOSE.

Trước đó, Thaco cũng đã có những động thái cho thấy đang nắm quyền chi phối hoạt động tại công ty nông nghiệp của Bầu Đức. Trong các tờ trình cổ đông đã được gửi đi, HAGL Agrico cho biết ông Trần Bá Dương, Chủ tịch HĐQT CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco), Chủ tịch CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) là ứng viên ứng cử vào thành viên HĐQT của HAGL Agrico.

Ngoài ra, ông Trần Bảo Sơn (sinh năm 1973), Tổng giám đốc CTCP Nông nghiệp Trường Hải và từng giữ chức Phó Tổng giám đốc của Thaco cũng ứng cử vào HĐQT của HAGL Agrico; Ông Đỗ Minh Khoa (sinh năm 1982), Trưởng bộ phận Kiểm soát nội bộ của Thaco ứng cử vào Ban Kiểm soát.

Động thái Thaco đưa người vào HAGL Agrico diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp sẽ trình cổ đông phương án chào bán riêng lẻ hơn 741,4 triệu cổ phiếu, trong đó chào bán 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ và phát hành 191,4 triệu cổ phiếu còn lại để bổ sung vốn hoạt động.

Cũng mới đây, vào ngày 6/1, Hội đồng quản trị HAGL Agrico đã ra quyết định chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp, cổ phần của 3 công ty con cho CTCP Nông nghiệp Trường Hải (Thadi) - công ty thành viên của CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Cụ thể, phần vốn góp, cổ phần chuyển nhượng bao gồm phần vốn góp chiếm 100% vốn điều lệ tại Công ty TNHH MTV Cao su Hoàng Anh Quang Minh và Công ty TNHH MTV Bò Sữa Tây Nguyên. 

Cùng với đó là gần 95 triệu cồ phần, tương đương xấp xỉ 99,97% vốn điều lệ, tại CTCP Hoàng Anh Đắk Lắk.

Như vậy, đây là lần thứ 5 HAGL Agrico bán lại các công ty con của mình cho Thadi.

Nguồn: http://danviet.vn/sap-den-hoi-ket-cho-so-phan-con-cung-cua-bau-duc-5020218116243499.htm

Giá vàng hôm nay 8/1: Cắm đầu giảm ”sốc” khi bầu cử Tổng thống Mỹ ngã ngũ

Sáng nay 8/1, giá vàng thế giới tiếp tục rớt giá, xóa tan thành quả tăng "sốc" những ngày trước đó.

Theo Thúy Vy (Dân Việt)
sự kiện Chỉ số chứng khoán