Giữ đúng lời hứa, bầu Đức sẽ không bán "tài sản" liên quan đến đại gia Trần Bá Dương

Nhà đầu tư "đau tim" khi chứng kiến thị trường đảo chiều rơi điểm vào cuối phiên và VN-Index đã kết thúc chuỗi 9 phiên tăng điểm liên tiếp.

Kết phiên giao dịch 6/8, VN-Index giảm 4,1 điểm (0,3%) còn 1.341,45 điểm, HNX-Index đứng giá tham chiếu tại 325,46 điểm. UPCoM-Index tăng 0,35 điểm (-0,4%) xuống 88,28 điểm.

Giữ đúng lời hứa, bầu Đức sẽ không bán "tài sản" liên quan đến đại gia Trần Bá Dương - 1

VN-Index giảm 4,1 điểm (0,3%) còn 1.341,45 điểm.

Thanh khoản thị trường tăng so với phiên trước với tổng giá trị giao dịch đạt 28.400 tỷ đồng.

Nếu như cổ phiếu ngân hàng trước đây là động lực tăng chính của thị trường chứng khoán thì phiên ATC lại là yếu tố chính kéo lùi chỉ số. Điều đáng nói là do nhóm cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng khá cao trong VN30 nên khi hàng loạt mã như VPB, STB, HDB, MBB, VCB, ACB, TPB đều quay đầu giảm giá thì chỉ số VN30-INdex giảm sâu hơn nhiều so với VN-Index.

VCB, VPB và GAS là những mã tác động tiêu cực nhất lên VN-Index khi lấy đi của thị trường 1,2 và 0,7 điểm.

Ở chiều ngược lại, dù không đủ sức để níu lấy sắc xanh cho chỉ số, nhóm bất động sản vẫn là điểm sáng trong phiên hôm nay với mức đóng góp lớn nhất cho VN-Index. 

Giữ đúng lời hứa, bầu Đức sẽ không bán "tài sản" liên quan đến đại gia Trần Bá Dương - 3

HAG giảm 0,18% về mốc 5.450 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu HAG hôm nay tiếp tục có khối lượng giao dịch khá tốt với hơn 4,2 triệu cổ phiếu được khớp lệnh. Chốt phiên HAG giảm 0,18% về mốc 5.450 đồng/cổ phiếu.

Như vậy sau nhiều phiên tăng điểm hôm nay HAG cũng theo dòng thị trường quay đầu giảm điểm. Do vậy, tính chung tuần qua HAG vẫn tăng gần 8,8% giá trị.

Liên quan đến mã cổ phiếu này, mới đây CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai vừa báo cáo không bán ra bất kỳ cổ phiếu HNG nào trong đợt giao dịch diễn ra từ ngày 07/07-05/08/2021. Như vậy, HAG vẫn đang nắm trên 178 triệu cp HNG, tương ứng 16.07% vốn.

Giữ đúng lời hứa, bầu Đức sẽ không bán "tài sản" liên quan đến đại gia Trần Bá Dương - 4

 Doanh nghiêp của bầu Đức báo cáo không bán ra bất kỳ cổ phiếu HNG nào trong đợt giao dịch này.

Lý do HAG đưa ra là diễn biến thị trường không thuận lợi. Trên sàn HOSE, thị giá HNG vẫn đang trong xu hướng giảm kéo dài. Tính từ đầu tháng 7 đến hết phiên 05/08, HNG đã mất giá thêm 29%, tạm dừng ở 7,770 đồng/cp.

Trước đó, theo thông báo ngày 23/07, HNG sẽ dừng thực hiện phát hành 550 triệu cp để hoán đổi khoản nợ 5,500 tỷ đồng tại Thagrico và dừng phát hành riêng lẻ hơn 191.4 triệu cp HNG cho Thagrico. Theo đó một trong số các nguyên nhân đến từ việc bán cổ phiếu HNG của HAG.

Cụ thể, Thagrico chỉ ra trong điều kiện khó khăn của HNG và phương án phát hành cổ phiếu vẫn chưa được thực hiện, thì từ đầu năm 2021, HAG lại liên tục bán cổ phiếu HNG với khối lượng lớn để giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm này xuống 16.34% và thậm chí còn 11.43%. Trong khi theo cam kết phát hành cổ phần thì nhóm HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu là 25.24%. Điều này đã làm giá cổ phiếu HNG tụt xuống dưới mệnh giá.

Nhưng chỉ sau vài ngày, vào 26/07, HNG cho biết sau khi phát hành thông báo dừng phát hành cổ phiếu, đã có những phản hồi tích cực liên quan đến các bên gồm ngân hàng BIDV, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAG) và Thagrico. Trong đó, HAG cam kết dừng không bán tiếp cổ phiếu HNG.

Trong thư gửi cổ đông ngày 30/7, bầu Đức tâm sự việc tái cơ cấu tài chính công ty đã hoàn thành về cơ bản. Khoản nợ lớn nhất hiện tại là số trái phiếu gần 6.000 tỷ đồng vay BIDV sẽ được tất toán từ nay đến trước năm 2025 sau khi Hoàng Anh Gia Lai thanh lý một số tài sản không còn tạo ra lợi nhuận, thu hồi nợ từ các bên liên quan, cân đối dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. 

Nguồn: http://danviet.vn/giu-dung-loi-hua-bau-duc-se-khong-ban-tai-san-lien-quan-den-dai-gia-tran-ba-du...

Nhờ đà tăng kỉ lục của ”sân chơi nóng”, các tỷ phú cũng ôm về bộn tiền

Thị trường bứt phá nhờ tín hiệu tốt từ nhiều cổ phiếu "ông lớn".

Chia sẻ
Theo Thiên Lý (Dân Việt)
Kinh tế toàn cảnh Xem thêm
Báo lỗi nội dung